Cả nước có 100.000 hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 21/08/2019

SK&MT – Ngày 20/8 vừa qua, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã cử một đoàn công tác đến thăm, kiểm tra và tặng quà những bà con vùng lũ quét Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Đoàn công tác được do ông Trần Quang Hoài, Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dẫn đầu đến thăm hỏi. Tại đây, đoàn công tác đã động viên và tặng quà cho những bà con bị thiệt hại bởi trận lũ quét hồi đầu tháng 8.

Cả nước có 100.000 hộ dân trong vùng nguy cơ sạt lở

Đoàn công tác đến thăm, động viên và tặng quà cho bà con ở bản Sa Ná. Ảnh: Duy Cường

Ông Trần Quang Hoài cho biết: Chính phủ rất quan tâm đến công tác phòng chống thiên tai. Song, do nguồn lực có hạn mà phạm vi nguy hiểm lại rất lớn, vì vậy ngoài nguồn lực Chính phủ, các địa phương cũng cần phải tích cực chủ động phòng chống. Phải phối hợp với Chính phủ xây dựng cơ sở hạ tầng, theo dõi diễn biến mưa lũ và sơ tán dân kịp thời khi mưa lũ xảy ra.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, hiện nay Quỹ Phòng chống thiên tai tại một số địa phương vẫn còn tồn đọng do việc chi quỹ còn chậm trễ. Trước tình hình cấp bách của công tác phòng chống thiên tai hiện nay, các địa phương cần nhanh chóng giải quyết vấn đề tồn đọng này để phát huy được nguồn quỹ phòng chống thiên tai.

Bên cạnh đó, ông Trần Quang Hoài cũng thông tin thêm, hiện cả nước đang có 100.000 hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở. Số lượng hộ dân thuộc vùng nguy hiểm tăng lên do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Việc xây dựng công trình dân cư phòng chống bão lụt, đặc biệt là ở khu vực miền núi, cần phải được tính toán kĩ và hạn chế tối đa những thiệt hại có thể do mưa lũ gây ra.

Tổng cục Phòng chống thiên tai đang lập dự án báo cáo Chính phủ về những điểm, hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Từ đó, hướng dẫn chi tiết công tác ứng phó với thiên tai xảy ra bất ngờ. Tổng cục cũng cho biết sẽ cắm biển cảnh báo ở những khu vực nguy hiểm và tiến hành cảnh báo từ xa, tự động, để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống thiên tai trong thời gian tới.

Trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua đã gây ra những thiệt hại nặng nề cho người dân Thanh Hóa. Tại bản Sa Ná, trận lũ quét ngày 3/8 đã khiến 4 người chết, 6 người mất tích, đồng thời cuốn trôi nhiều tài sản, nhà cửa, ruộng vườn, của người dân.

Các ban ngành chức năng của tỉnh Thanh Hóa và huyện Quan Sơn vẫn đang tiếp tục khẩn trương xây dựng khu tái định cư mới cho người dân. Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, dự kiến đến ngày 31/11 năm nay, bà con bị thiệt hại do lũ sẽ được lên khu tái định cư mới.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn