Đồng bằng sông Cửu Long ứng phó với sạt lở bất thường và nghiêm trọng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 23/05/2017

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra bất thường và nghiêm trọng vài năm gần đây. Những trận sạt lở diễn ra vào mùa khô với cường độ ngày càng cao khiến cho lực lượng chức trở tay không kịp.

Sạt lở nghiêm trọng khắp các tỉnh ĐBSCL

Một trong những vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do sạt ở ở vùng ĐBSCL là tỉnh An Giang, đến nay tỉnh An Giang đã xuất ngân sách dự phòng hỗ trợ di dời dân đến nơi an toàn đồng thời kiến nghị Chính phủ hỗ trợ vốn xây dựng 23 cụm, tuyến dân đáp ứng khoảng 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở cao và đặc biệt nguy hiểm. 

Theo Sở TN&MT tỉnh An, An Giang hiện có trên 50 đoạn nằm trong cảnh báo sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống 20.000 hộ dân, trong đó có hơn 5.380 hộ dân cần di dời khẩn cấp ra khỏi khu vực sạt lở.

Nói về vấn đề này, Ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An cho biết: “Riêng 5 tháng đầu năm 2017, tỉnh đã xảy ra 15 điểm sụt lún, sạt lở đất bờ sông, kênh, rạch, với tổng chiều dài trên 1,2 km, ảnh hưởng đến 170 căn nhà, có 18 căn nhà đã sụp hoàn toàn xuống sông cùng với nhiều tài sản khác”.

ĐBSCL đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Được biết, tính từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5, tỉnh Đồng Tháp đã phải 2 lần công bố tình trạng khẩn cấp sạt lở đất bờ sông Tiền thuộc xã Bình Thành, huyện Thanh Bình.

Bà Trần Thị Phiến- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Bình cho rằng: Thiên tai đã đe dọa và làm thiệt hại rất lớn đến tính mạng, tài sản của người dân. Hiện huyện đã kiến nghị lên tỉnh phương án di dời người dân đến nơi an toàn và tính toán đến việc sinh kế cho người dân... 

Tại Cà Mau, cơ quan chức năng thống kê có khoảng 150km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, gây mất đai rừng phòng hộ, đe dọa tới đời sống và sản xuất của người dân.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh Cà Mau đã trình Chính Phủ về nhu cầu cần nguồn vốn khoảng 200 tỷ đồng để triển khai các công trình chống sạt lở khẩn cấp.

Đi tìm nguyên nhân 

Theo cơ quan chức năng, và các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến sạt lở có thể là vì mất cân bằng bùn cát do việc xây dựng các hồ chứa ở thượng nguồn và khai thác cát, sỏi ở lòng sông, ven biển đã làm giảm đáng kể lượng bùn cát.

Còn theo ngành tài nguyên và môi trường, nguyên nhân lớn nhất gây ra sạt lở là do các đập thượng nguồn giữ lại bùn cát nên dòng chảy hạ lưu bị “đói” bùn cát, buộc phải bào xói bờ để cân bằng. 

Ngoài ra tình trạng chặt phá rừng, khai thác tài nguyên vùng đầu nguồn, địa chất, địa hình cũng là yếu tố dẫn đến tình trạng sạt lở nhiều nơi.

Mới đây trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình sạt lở bờ sông, UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị lên Chính phủ và Phó Thủ tướng: Phải cần thêm nguồn vốn khoảng 1.400 tỷ đồng thực hiện các dự án tái định cư, tạo sinh kế cho người dân, và ưu tiên hỗ trợ cho tỉnh trên 800 tỉ đồng để đầu tư các cụm tuyến dân cư vùng sạt lở giai đoạn 2017-2020 để di dời các hộ dân ra khỏi vùng sạt lở...     

Đ.H

Gửi bình luận của bạn