Hà Nam: Tiêu hủy gần 300 con lợn mắc dịch tả châu Phi

  • TIN NÓNG
  • 10:42 05/03/2019

SK&MT - Sở NN & PTNT tỉnh Hà Nam vừa phối hợp với UBND huyện Thanh Liêm chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêu hủy toàn bộ 289 con lợn mắc dịch tả châu Phi.

Theo đó, ngày 3/3, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh, ông Bùi Văn Thanh, ông Nguyễn Văn Kiên và ông Nguyễn Phú Định ở xã Liêm Phong, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã trình báo lên cơ quan chức nặng về việc gia đình có lợn ốm.

Nhận được tin báo, Cục thú y tỉnh Hà Nam đã về địa phương để lấy mẫu xét nhiệm. Kết quả xét nhiệm, tất cả lợn của 4 hộ gia đình trên đều dương tính với Virus dịch tả lợn Châu Phi.

Hà Nam: Tiêu hủy gần 300 con lợn mắc dịch tả châu Phi

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế lợn mắc dịch tả châu Phi (Ảnh minh họa)

Đến sáng ngày 4/3, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tỉnh Hà Nam triển khai các biện pháp chống dịch, tổ chức tiêu hủy toàn bộ 289 con lợn (gồm 32 lợn nái, 1 lợn đực giống và 256 con lợn thịt) theo đúng quy trình chống dịch và cấp 300 lít hóa chất phun khử trùng tại hộ có dịch, đường ra vào ổ dịch và khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Sau đó, huyện Thanh Liêm đã thành lập 2 chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn ra vào vùng có dịch trong vòng 30 ngày, chỉ đạo xã Liêm Phong tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm các hộ chăn nuôi lợn xung quanh hộ có dịch.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Mạnh Dũng, phó chủ tịch huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 289 con lợn mắc dịch tả châu Phi trên địa bàn vào chiều 4/3.

Toàn bộ số lợn bị tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi này sẽ được UBND tỉnh Hà Nam hỗ trợ 32 nghìn đồng/ 1kg. Theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ thì mức đền bù là 38.000 đồng/kg, nhưng ở nhiều địa phương lại thực hiện đền bù thấp hơn, trong khi đó thủ tục tương đối phức tạp nên nhiều tháng sau mới thu được tiền, khiến nhiều hộ gia đình bán chui.

Theo Bộ NNPTNT, thống kê đến ngày 3.3 cho thấy: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) đã xảy ra tại 202 hộ, 33 xã, 14 huyện của 7 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương). Tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 4.231 con, với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 297 tấn.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn