Hải Dương: Hàng loạt công ty ngang nhiên xả thải "giết chết" sông quê (Bài 2)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/04/2017

SK&MT - Như Sức khỏe & Môi trường điện tử đã thông tin về tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Cổ Bì (Bình Giang, Hải Dương) mà nguyên nhân bắt nguồn từ cụm công nghiệp (CCN) Tân Hồng. Nhiều công ty, nhà máy vẫn ngang nhiên hoạt động và xả thải khiến môi trường bị ô nhiễm, gây bức xúc cho người dân khu vực đã nhiều năm qua!

Chính quyền sở tại… “rất buồn”!

Có mặt tại xã Tân Hồng (Bình Giang, HD), nơi CCN Tân Hồng tọa lạc, chúng tôi cũng tận mắt chứng kiến cảnh ô nhiễm kinh hoàng trên dòng sông dân sinh dọc tỉnh lộ 392.

Ông Vũ Nhật Kha, chủ tịch UBND xã Tân Hồng bức xúc cho biết, không chỉ riêng xã Cỗ Bì hay các xã dọc tỉnh lộ 392 phải hứng chịu dòng nước ô nhiểm, mà nước đen còn chảy xuống tận huyện Thanh Miện. Người dân nơi đây vô cùng bức xúc, đã lên tận huyện kiến nghị.

“Về vấn đề môi trường ở xã Tân Hồng, chúng tôi rất buồn. Quan điểm của xã là mong muốn giải quyết triệt để, không dung túng cho chuyện này”, Chủ tịch xã Tân Hồng khẳng định.

Nước đặc quánh và đen kịt ở dòng sông.

Theo ông Khatỉnh Hải Dương đã ra văn bản xử phạt hôm 21.03, nhưng đến thời điểm hiên tại, nước sông vẫn đen. Phía xã lại không có quyền xử lí về môi trường, chỉ có thể nhắc nhở. “Nước đen từ cuối tháng , có theo đợt. Chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng một thời gian sau lại các công ty, doanh nghiệp vẫn tiếp tục xả. Thậm chí, Thanh tra của tỉnh cũng về xử phạt nhưng đâu lại vào đấy. UBND xã Tân Hồng cử cán bộ vào làm việc thì công ty không cho vào và lấy lí do giám đốc không có nhà”, ông Vũ Nhật Kha thông tin.

Theo nguồn tin của Sức khỏe & Môi trường điện tử, CCN Tân Hồng (Bình Giang, Hải Dương) do chủ đầu tư là UBND huyện Bình Giang. Hầu hết cơ sở hạ tầng của CCN do các doanh nghiệp xin thuê đất và hoạt động tự phát. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng hệ thống xử lí nước thải không được đầu tư.

Hàng loạt cơ sở xả thải

Ngày 12/1/2017, Sở TN&MT tỉnh Hải Dương đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong CCN Tân Hồng.

Trong văn bản thông báo kết quả cuộc kiểm tra đã nêu rõ việc một số công ty, doanh nghiệp có hành vi xả thải ra môi trường. Cụ thể là: Công ty TNHH MTV Thương mại Quốc Pháp; công ty Cổ phần Tiến Long; công ty TNHH Lục Lam, công ty TNHH TM Ngọc Khánh; công ty Cổ phần đầu tư SXKD Phú Thiên Long; hộ kinh doanh Phạm Văn Thắng; công ty TNHH Sumit JC Vina; công ty TNHH MTV TM Hoàng Anh; công ty TNHH MTV và hộ kinh doanh tái chế nhựa ông Nguyễn Văn Tuấn, thuê lại mặt bằng của công ty cổ phần Xuất nhập khẩu nhựa Lâm Phúc.

Văn bản cũng yêu cầu các công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm dừng các hoạt động xả thải, có biện pháp khắc phục và thực hiện nghiêm cam kết.

Ngang nhiên bức tử sông quê

Mặc dù hàng loạt công ty, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị kiểm tra xử lý, tuy nhiên đến ngày 10/4, nhân dân sống dọc tuyến sông trung thủy nông Bắc Hưng Hải, xã Tân Hồng, xã Hồng Khê, xã Cổ Bì tiếp tục “kêu cứu” vì nước sông lại chuyển màu đen và bốc mùi hôi tanh, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Qua kiểm tra và xác minh, UBND huyện Bình Giang kết luận: Nguyên nhân gây tình trạng ô nhiễm bắt nguồn từ công ty TNHH Lục Nam, công ty TNHH thương mại Quốc Pháp, công ty cổ phần Tiến Long và hộ kinh doanh tái chế nhựa Nguyễn Văn Tuấn (nằm trong CCN Tân Hồng) đang hoạt động, đồng thời xả nước thải không qua xử lí vào dòng sông.

Cá chết hàng loạt dọc con sông.

Vậy là đã rõ, công ty TNHH Lục Nam, công ty TNHH thương mại Quốc Pháp, công ty cổ phần Tiến Long và hộ kinh doanh tái chế nhựa Nguyễn Văn Tuấn (nằm trong CCN Tân Hồng) hoàn toàn không chấp hành yêu cầu của Sở TN&MT Hải Dương.

Ngày 10/04, UBND huyện Bình Giang ra văn bản yêu cầu các cá nhân, tổ chức trên phải dừng ngay hoạt động sản xuất, dừng việc xả nước thải ra ngoài môi trường, chấp hành nghiêm túc kết luận của Sở TN&MT tỉnh Hải Dương, nếu không sẽ có biện pháp xử lí.

Tuy nhiên, trong cuộc làm việc với phóng viên vào ngày 18/04, bà Nguyễn Thị Hải Hòa, Chuyên viên phòng TN&MT huyện Bình Giang cho biết, sau khi nhận văn bản của huyện Bình Giang ngày 10/4, các doanh nghiệp, cá nhân trên vẫn tiếp tục hoạt động. “Theo ghi nhận của phòng TN&MT, sau đó các công ty vẫn hoạt động. Khoảng 3,4 ngày hôm nay mới dừng”, bà Hòa khẳng định.

Lơ là trong công tác quản lý?

Nữ chuyên viên phòng TN&MT huyện Bình Giang thông tin, Sở TNMT Hải Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hai doanh nghiệp tái chế nhựa là công ty TNHH Lục Nam, công ty TNHH thương mại Quốc Pháp, mỗi công ty 65 triệu về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên điều làm bà Hòa băn khoăn là mức xử phạt này chưa đủ sức răn đe. “Tôi cũng là một thành viên trong đoàn kiểm tra (ngày 12/01) và lên Sở tham gia cuộc họp với đoàn kiểm tra, các công ty để công bố những hành vi vi phạm của doanh nghiệp. Điều làm phòng TNMT thắc mắc là Công ty cổ phần Tiến Long chưa bị xử phạt?

Công ty TNHH thương mại Quốc Pháp đáng lẽ bị xử phạt nặng hơn, vì kết quả kiểm tra vi phạm 5/12 chỉ tiêu về nước thải, nếu áp về mức phạt phải trên dưới 400 triệu. Trong cuộc họp, Thanh tra Sở TNMT đã đưa ra mức phạt này, nhưng sau đó có thông báo về Phòng tài nguyên huyện chỉ được xử phạt 65 triệu?!”

“Đối với công ty TNHH Lục Nam, Thanh tra Sở TNMT Hải Dương đưa ra mức xử phạt với hai hành vi, tổng mức phạt trên 200 triệu nhưng cuối cùng mức phạt cũng 65 triệu”, bà Hòa chia sẻ thắc mắc.

Trước tình trạng ô nhiễm nặng nề diễn ra trên địa bàn huyện Bình Giang, bà Hòa thừa nhận phòng TNMT huyện đã lỏng lẻo trong công tác quản lí giám sát, chưa xử lý triệt để khiến tình trạng này tiếp tục tái diễn.

Với sự việc các doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục xả thải vào ngày 10/4, bà Hòa cho biết, sở TNMT tỉnh Hải Dương hoàn toàn chưa có động thái can thiệp. “Tôi đã kiến nghị bằng email lên Chi cục Bảo vệ Môi trường (thuộc Sở TN&MT) và thường xuyên gọi điện, nhưng Sở vẫn chưa có ý kiến”.

Tại sao mức phạt dành cho các doanh nghiệp lại “mâu thuẫn”? Tại sao Công ty cổ phần Tiến Long chưa bị xử phạt? Trách nghiệm của Sở TN&MT đến đâu?

Sức khỏe & Môi trường điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả!

Phúc Lâm – Đinh Linh

Gửi bình luận của bạn