Hải Phòng: Hàng chục tấn cá lồng chết không rõ nguyên nhân

  • TIN NÓNG
  • 09:50 24/10/2018

SK&MT – Những ngày qua hàng trăm bè nuôi cá Sông, cá Giò của người dân trên vịnh Lan Hạ, đảo Cát Bà, huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng) bỗng dưng chết hàng loạt, nổi trắng mặt nước khiến người dân nơi đây thiệt hại nặng nề.

Thông tin được biết, từ ngày 20 – 23/10, tại khu vực bè nuôi cá của các hộ dân vịnh Lan Hạ, ngay từ phía xa cách bè nuôi cá khoảng 1km đã ngửi thấy mùi cá chết thối nồng nặc từ các bè nuôi, xung quanh bên ngoài bè nuôi vẫn còn nhiều xác cá trôi ngửa trắng bụng. Hiện tượng cá chết nhiều xuất hiện ở bè nuôi cá của chị Đinh Thị Hạnh (SN 1982, quê ở Quảng Ninh) và một số ít tại các bè của các hộ dân khác.

Hải Phòng: Hàng chục tấn cá lồng chết không rõ nguyên nhân

Người dân vệ sinh lại nồng nuôi để giảm thiểu lượng cá chết.

Chị Đinh Thị Hạnh, người có thâm niên nuôi bè cá hơn 10 năm cho biết: “Khoảng 1 tuần nay, hiện tượng cá chết nổi trắng bụng xảy ra nhiều. Sau 1 đêm thức dậy, cá đã chết nổi khắp mặt bè nuôi, nhìn cá chết khiến chị cay đắng xót xa. Để đầu tư nuôi cá, gia đình chị phải vay ngân hàng 5 tỉ đồng, hàng tháng tiền lãi ngân hàng gần 30 triệu đồng, tiền nhân công cũng hơn 100 triệu đồng” .

Cả tuần nay, hàng tấn cá nuôi được gần 1 năm chết hàng loạt gây thiệt hại cho gia đình chị Hạnh khoảng hơn 3 tỉ đồng. Nói về nguyên nhân cá chết, chị Hạnh và một số hộ nuôi cá tại khu vực vịnh Lan Hạ cho biết, cá nuôi bè ở đây năm nào cũng xảy ra tình trạng chết nổi mặt bè, chỉ là ít hay nhiều. Nguyên nhân thì rất nhiều, chủ yếu là do một số loại dịch bệnh như cá bị nấm, bị đỉa hút, bị con mò gây mù mắt hoặc do thời tiết giao giữa mùa hè và mùa đông dẫn đến tình trạng cá bị ngạt nước. Bên cạnh đó còn là do ô nhiễm nguồn nước.

Xung quanh khu vực các lồng nuôi cá không hề có tình trạng nước nổi váng, có màu đen hay xuất hiện rác thải trôi dạt xung quanh. Để giảm thiểu tình trạng cá chết tới mức thấp nhất có thể, gia đình chị Hạnh đang tiếp tục vệ sinh các lồng nuôi cá, tách những con cá khỏe mạnh ra để bôi thuốc điều trị và phòng bệnh.

Ông Nguyễn Văn Chương (Bí thư Huyện ủy Cát Hải, Hải Phòng) cho biết: “Huyện cũng đã nắm được thông tin và đã yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp với các hộ gia đình vớt cá để tiêu hủy, tránh ảnh hưởng đến môi trường nước, đồng thời theo dõi, xem xét nguyên nhân cá chết để có biện pháp phòng tránh, xử lý khi tình trạng này tái diễn”.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn