Hôm nay, đỉnh điểm của đợt rét đậm ở Miền Bắc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/12/2013

(Suckhoemoitruong.com.vn) -Hôm nay (16/12) là ngày đỉnh điểm của đợt rét đậm, rét hại đang diễn ra tại miền Bắc, thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, miền Bắc sẽ tiếp tục còn rét đậm, rét hại; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, đêm có mưa rải rác.

Không khí lạnh tăng cường và rét ở các tỉnh miền Bắc trong những ngày tới sẽ tiếp tục gây mưa cho các tỉnh Bắc Bộ, trời tiếp tục rét sâu.

Thủ đô Hà Nội cuối tuần qua do ảnh hưởng của không khí lạnh gây mưa nhỏ, trời âm u kéo dài nên trời rét đậm.

Từ sáng hôm qua (15/12), những bông tuyết đầu tiên đã rơi xuống khu vực Núi Xẻ, Trạm Tôn, Sa Pa và đến chiều tối qua đã phủ kín thị trấn du lịch Sa Pa thơ mộng. Có nơi tuyết rơi dày đến 8 – 10 cm.


Ảnh: Báo Lào Cai 

Đây là trận mưa tuyết có cường độ mạnh nhất từ trước đến nay. Nhiều người đã dồn về Sa Pa ngắm tuyết nên giao thông ở khu du lịch này đã bị ách tắc.

Miền Bắc bao giờ hết rét đậm rét hại
Nhiều người dồn về Sa Pa ngắm tuyết.

Ông Lưu Minh Hải - Giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, Lào Cai có mưa, mưa rào đều khắp, sáng ngày 16/12 mưa giảm dần. Nhiệt độ các khu vực tiếp tục giảm thấp hơn, trời rét đậm, vùng núi rét hại sâu, nhiệt độ thấp nhất xuống tới 7 - 9 độ C, vùng núi trong khoảng 2 - 4 độ C, vùng núi cao Sa Pa khả năng giảm còn (-1) - 1 độ C. Những ngày tới, các vùng núi cao cần đề phòng sương muối khả năng xuất hiện gây hại.

Miền Bắc bao giờ hết rét đậm rét hại

Miền Bắc bao giờ hết rét đậm rét hại

Miền Bắc bao giờ hết rét đậm rét hại
Du khách đổ về Sa Pa ngắm tuyết.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: Thời tiết mưa và rét đậm hiện nay ở miền Bắc sẽ kéo dài hết ngày mai, sau đó mưa chấm dứt và miền Bắc chỉ còn rét đậm về đêm và sáng sớm. Kể từ thứ 3 tuần này, nhiệt độ ban ngày ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc phổ biến trong mức 18 - 20 độ C, trời quang mây; từ thứ 4, thứ 5 đến cuối tuần, thời tiết hanh khô, rét đậm vẫn tiếp diễn.

Miền Bắc bao giờ hết rét đậm rét hại

Cơ quan khí tượng dự báo năm nay rét đậm đến muộn so với trung bình nhiều năm (khoảng 30/12 thay vì 24/12 như mọi năm). Ông Hải cũng giải thích rõ là khi nhiệt độ trung bình ngày ở các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc Bộ xuống dưới 15 độ và kéo dài từ 3 ngày trở lên thì được gọi là một đợt rét đậm. Lần rét đậm này chỉ kéo dài từ 15/12 đến 16/12 là kết thúc nên chưa được gọi là một đợt.

Nếu như trước đây thì thông thường thì đợt rét đậm đầu tiên thường vào ngày 25/12 thì năm nay dự báo đợt rét đậm đầu tiên của vụ đông xuân 2013 - 2014 có khả năng xảy ra vào đầu tháng 1/2014 và muộn hơn so với mọi năm.

Kim Linh (tổng hợp)

Gửi bình luận của bạn