Huyện Bùi Gia Mập - Bình Phước: Một cá nhân khai thác đất ồ ạt để bán cho các dự án

  • TIN NÓNG
  • 23:01 21/11/2022

(SK&MT) -  Từng đoàn xe chở đất nối đuôi nhau, hoạt động liên tục trên địa bàn xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đang gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông. Người dân đặt câu hỏi, liệu cá nhân đứng ra khai thác khoáng sản đất có giấy phép khai thác hay không.

Trong quá trình thực hiện Chuyên đề: “Công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản” (Khảo sát thực tiễn tại huyện Bùi Gia Mập, tỉnh Bình Phước), nhóm phóng viên tạp chí Sức khỏe & Môi trường đã có nhiều ngày ghi nhận thực tế tại ấp 6B xã Bình Thắng, huyện Bù Gia Mập đang tồn tại hoạt động khai thác đất của một cá nhân để bán cho các dự án, công trình đang san lấp mặt bằng. Theo thông tin nhận được thì cá nhân đứng ra khai thác đất này có tên là Hùng và ông này cũng là chủ nhân của các thiết bị, máy móc hoạt động trong khu mỏ đất này.

Bình Phước - Huyện Bùi Gia Mập: Một cá nhân khai thác đất ồ ạt để bán cho các dự án

Hiện trường tại bãi đất đang khai thác

Có mặt tại hiện trường, chúng tôi bắt gặp một chiếc xe múc đang múc đất vào một chiếc xe ben trọng tải lớn để chở đi nơi khác. Theo chân chiếc xe ben thì phát hiện chiếc xe này đang chở đất đi đến các công trình sang lấp mặt bằng trên địa bàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong vòng chưa đầy 30 phút, đã có hàng chục chiếc xe tải lớn nối đuôi nhau ra vào điểm mỏ này gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, tiềm ẩn mất an toàn giao thông.

Trao đổi với PV, các hộ dân sinh sống gần khu vực bức xúc: “xe chở đất chạy liên tục trên tuyến đường nhỏ làm cho chúng tôi gặp nhiều khó khăn và mất an toàn giao thông. Chúng tôi đã có ý kiến lên xã nhiều nhưng rồi đâu lại vào đó. Trong xóm này có rất nhiều người già yếu và trẻ nhỏ, bụi bặm khiến ô nhiễm môi trường làm cho đời sống chúng tôi bị đảo lộn”.

Để làm rõ thông tin, chúng tôi đã liên hệ ông Hùng để hỏi về vấn đề giấy phép khai thác khoáng sản đất thì ông Hùng bảo chỉ làm nhỏ lẻ và không trả lời về việc có giấy phép hay không. Để thông tin được khách quan và đa chiều phóng viên đã liên hệ, đặt lịch làm việc với ông Nguyễn Tiến Dũng Chủ tịch UBND xã Bình Thắng. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa hề nhận được thông tin phản hồi nào từ chính quyền địa phương nơi đây.

Trước thực trạng trên, kính đề nghị UBND huyện Bù Gia Mập chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, sớm vào cuộc xử lý những sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Bình Thắng. Từ đó xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân gây thất thoát tài nguyên.

Phóng viên Sức khỏe và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Theo quy định của pháp luật, Tại Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BTNMT quy định kỹ thuật về công tác thăm dò cát, sỏi lòng sông và đất, đá làm vật liệu san lấp do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Đất, đá làm vật liệu san lấp là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khi đáp ứng đủ quy định tại Khoản 1 Điều 64 Luật khoáng sản". Như vậy, đất sử dụng làm vật liệu san lấp là loại khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Nếu khai thác khoáng sản đất không có giấy phép thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

 

Gửi bình luận của bạn