Phú Thọ: Doanh nghiệp “bức tử” môi trường, người dân kêu cứu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 29/05/2017

Suốt nhiều năm qua, người dân thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ phải hứng chịu ô nhiễm môi trường nghiêm trọng bởi Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh xả chất thải ra môi trường.

Người dân quanh nhà máy bức xúc, nhà máy giấy Phù Ninh được thành lập năm 2002. Ban đầu, người dân tại thị trấn Phong Châu rất kỳ vọng nhà máy giấy sẽ giúp phát triển kinh tế địa phương, mang lại công ăn việc làm cho người dân. Nhưng trái ngược hoàn toàn, suốt nhiều năm sản xuất, đơn vị này liên tục xả nước thải xuống ruộng, ao của người dân gây thiệt hại nghiêm trọng tới đời sống sản xuất của người dân nơi đây.

Tại đây, không khí luôn bốc mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều gia đình đã phải đi mua nước để sinh hoạt. Thậm chí, có hộ dân phải bỏ nhà cửa để chuyển đi nơi khác ở. Được biết, gần đây doanh nghiệp này đã để xảy ra sự cố vỡ đường ống nước thải cùng với tiết trời oi bức nên cường độ ô nhiễm càng trở nên nặng nề hơn.

Bà Nguyễn Hải Nghi (Trưởng ban Dân vận khu Rừng Mận) cho biết: "Tối nào cũng thế, nhà máy xả thải ra môi trường một mùi rất khó chịu, khó thở, nhiều cơ quan đã về đây nhưng chủ yếu là các anh môi trường, về không biết giải quyết như thế nào... nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn tái diễn".

Không chỉ bị ô nhiễm không khí, mà người dân nơi đây còn chịu ảnh hưởng từ nước thải bẩn của nhà máy, làm hư hại nhiều cây trồng.

Bà Hà Thị Lý (một người dân trú tại khu 1 thị trấn Phong Châu) bị nước thải làm hư cây trồng bức xúc: “Nước thải tràn cả vào vườn, mùi nồng nặc khiến cây chết, chúng tôi không biết kêu ai”.

Trước tình hình đó, ông Đỗ Mạnh Hùng (Tổ trưởng Tổ dân phố 1, Thị trấn Phong Châu) cho biết, người dân địa phương đã rất nhiều lần kiến nghị lên cơ quan chức năng các cấp về vấn đề ô nhiễm tại địa phương. Đặc biệt, có rất nhiều đoàn về kiểm tra, làm việc tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện.

“Chúng tôi đã lên công an tỉnh, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và môi trường Phú Thọ kiến nhưng ngay tối hôm qua (tức ngày 23/4/2017) họ vẫn xả thải rất nhiều lợi dụng lúc trời mưa. Nếu tỉnh Phú Thọ không giải quyết chúng tôi sẽ tiếp tục khiếu nại lên trung ương”, ông Hùng cho biết.Ông Đỗ Mạnh Hùng, tổ trưởng Tổ dân phố 1 ( Phong Châu) tỏ ra bức xúc về việc xả thải của nhà máy giáy Phú Thọ.

Bà Trần Thị Thắng (Chủ nhiệm hợp tác xã giấy Phù Ninh) tỏ ra bức xúc khi nghe thông tin phản ánh của bà con tại thị trấn Phong Châu (Phú Thọ). Thậm chí bà Thắng còn đổ lỗi cho người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường quanh nhà máy giấy. “Mấy hộ dân quanh đây nhận thức kém, không hiểu chuyện nên hay đi khiếu kiện hòng chúng tôi phải đền bù giá cao" - bà Thắng nói.

Trước đó, ngày 06/1/2017 chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Bùi Minh Châu đã ra biên bản xử phạt hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Hợp tác xã sản xuất giấy Phù Ninh.


Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Phú Thọ dành cho Hợp tác xã giấy Phù Ninh.

Trong biên bản xử phạt đã yêu cầu trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày nhận được kết quả xử phạt vi phạm hành chính phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do hành vi xả thải gây ra; áp dụng các biện pháp thu gom nạo vét bùn, xử lý triệt để nước thải công nghiệp phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất do hợp tác xã đã xả thải. Tuy nhiên, đến nay đã gần nửa năm trôi qua, đơn vị này không những không khắc phục mà còn làm cho tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

T.T (t/h)

Gửi bình luận của bạn