Quảng Bình: Trạm trộn bê tông xả thải gây ô nhiễm môi trường

  • TIN NÓNG
  • 16:26 19/09/2022

(SK&MT) – Bê tông là loại vật liệu y dựng được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới, có vai trò quan trọng trong việc hình thành nên các công trình xây dựng. Với nhu cầu sử dụng đang ngày càng tăng; việc nghiên cứu, phát triển và vận hành các trạm trộn bê tông là việc rất cần thiết hiện nay, đặc biệt là đối với ngành xây dựng Việt Nam trong giai đoạn hội nhập và phát triển.

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông xả thải gây ô nhiễm môi trường

Toàn cảnh trạm trộn bê tông Tiên Phong

 

 

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường đã được Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo, là một trong ba trụ cột phát triển bền vững, đã tạo được sự chuyển biến và đạt được một số kết quả bước đầu quan trọng. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục gia tăng, xảy ra nhiều sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, đời sống của nhân dân.

Với tốc độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa diễn ra nhanh chóng đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng như bê tông tươi thương phẩm ngày càng lớn. Bê tông tươi được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng; đặc biệt là các công trình có quy mô lớn và những công trình xây dựng dân dụng thuận tiện về giao thông. Trạm trộn bê tông đã rút ngắn thời gian xây dựng công trình cũng như giảm bớt gánh nặng chi phí cho các chủ thầu, chủ đầu tư. Từ năm 2009 tới nay, trạm trộn bê tông đã có mặt rộng khắp trên 63 tỉnh, thành phố. Bên cạnh sự hiệu quả, thuận lợi và nhanh chóng mà trạm trộn bê tông đem lại, thì cũng cần phải quan tâm đến các tác động tiêu cực về môi trường mà trạm trộn bê tông gây ra.

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông xả thải gây ô nhiễm môi trường

Nước thải trạm trộn ra môi trường

Xả thải trực tiếp ra môi trường

Thời gian qua, Phóng viên Tòa soạn Sức khỏe & Môi trường nhận được phản ánh từ người dân trên địa bàn phường Quảng Long, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) về việc trạm trộn bê tông Tiên Phong của Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Tiên Phong ngang nhiên xả nước thải ra môi trường trong quá trình sản xuất gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân quanh khu vực.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy đúng như phản ánh của người dân, trạm trộn bê tông Tiên Phong đang xả nước thải trong quá trình sản xuất chảy thẳng ra phía khu đất trống bên cạnh, đây là vị trí được UBND thị xã Ba Đồn quy hoạch đất ở (hiện đang để trống chưa xây nhà). Ngay trước cổng đi vào trạm trộn là khu vực đất đang được biến thành chỗ đổ thải của Trạm trộn bê tông Tiên Phong với những đống vữa thải chất cao như núi, xe bồn thoả sức xả nước xuống ngay cổng trạm trộn. 

Người dân sống tại tổ dân phố Thủy Sơn, phường Quảng Long, thị Ba Đồn cho biết: “Từ khi trạm trộn bê tông đi vào hoạt động, xe chở nguyên vật liệu chạy thường xuyên, máy móc hoạt động liên tục khiến người dân xung quanh khu vực luôn bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn và khói bụi. Nước thải từ trạm trộn bê tông xả tràn ra khi trời mưa, hoặc vào ban đêm. Những lúc đó nước thải chảy tràn xuống trắng cả khu đất xung quanh, vào mùa hè khi gió nam thổi qua những đống vữa thải từ trạm trộn được chất cao như núi mang bụi cát, xi măng bay vào nhà trắng xóa khiến cuộc sống chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Người dân đã phản ánh nhiều lần tới chính quyền nhưng tới nay sự việc vẫn chưa được xử lý triệt để khiến người dân vô cùng bức xúc”. 

Quảng Bình: Trạm trộn bê tông xả thải gây ô nhiễm môi trường

Xe bồn thoả sức xả nước ngay trước cổng trạm trộn

 

Rõ ràng trạm trộn bê tông Tiên Phong của Công ty TNHH Xây dựng Tổng hợp Tiên Phong đã có những hành vi vi phạm Luật Bảo vệ môi trường nhưng vẫn tồn tại và hoạt động suốt thời gian qua. Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền địa phương có biết vi phạm của Trạm trộn bê tông Tiên Phong? Người dân nơi đây rất mong muốn UBND thị xã Ba Đồn cùng các phòng, ban chuyên môn sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, trả lại môi trường trong sạch cho người dân địa phương.

Nước thải chảy trực tiếp ra ngoài không thông qua xử lý

NGỌC MAI

 

 

Gửi bình luận của bạn