Quảng Nam: Công trình nước sạch gần 6 tỷ đồng bỏ hoang.

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/06/2017

Nhà nước đầu tư gần 6 tỷ đồng vào công trình nước sạch tại xã Bình Lãnh (Thăng Bình, Quảng Nam), nhưng đưa vào sử dụng được 3 tháng thì bỏ hoang.

Tháng 3/2014, chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung tại thôn La Nga (xã Bình Lãnh) với kinh phí 5,7 tỷ đồng.
 
Công trình lấy nước từ 2 nguồn là hồ Cao Ngạn và nguồn nước tự chảy đấu nối từ đập và mương Cẩm La. Sau 1 năm thi công đã đưa vào sử dụng cung cấp nước cho gần 300 hộ dân. Thế nhưng, công trình chỉ hoạt động 3 tháng rồi bỏ hoang đến nay.
 
Quan sát của PV cho thấy, công trình gồm nhà điều hành có 1 bể lọc, 2 bể chứa xuống cấp, xung quanh là nhiều ống dẫn bị hư hỏng. Nhiều đồng hồ nước bị hư lâu ngày. Bên trong là những hồ chứa nước không có nước, những ống bê tông cũ kĩ nằm ngỗn ngang. Hệ thống lọc nước bị hư hỏng, rêu bám đầy.
 


Đồng hồ nước lâu không sử dụng bị gỉ sét, hư hỏng

Bà Võ Thị Mực (66 tuổi), người dân thuộc thôn La Nga (xã Bình Lãnh) cho biết: “khu vực này do ảnh hưởng của chiến tranh nên nguồn nước bị ô nhiễm do vậy nhà nước đã đầu tư xây dựng công trình nước sạch. Tuy nhiên, sau 3 tháng đi vào hoạt động thì nhà máy bỏ hoang, không phát huy hiệu quả”.
 


Bể lọc nước hư hỏng, bỏ hoang
Bà Phan Thị Tuyết (56 tuổi) bức xúc cho biết, công trình nước sạch mới đưa vào sử dụng được 2 ngày thì trâu bò dẫm vỡ đường ống. Từ đó, gia đình bà tiếp tục dùng nước giếng dù lo lắng là nước ngầm đã ô nhiễm vì chất dioxin.
 
“Vào những ngày khô hạn, người dân phải đi gánh nước ở nơi khác về uống”, bà Tuyết ngao ngán.
 
Trả lời với PV, ông Nguyễn Tấn Thiện, phó chủ tịch xã Bình Lãnh cho biết, công trình hoàn thành giao cho Hợp tác xã nông nghiệp quản lý và vận hành. Mỗi mét khối được tính 4 ngàn đồng dùng chi trả tiền điện, duy tu bảo dưỡng. Tuy nhiên quá trình xây dựng, thiết kế cũng có vấn đề.
 
“Mới đây chúng tôi đã mời chuyên gia về để sửa chữa khắc phục với số tiền hơn 900 triệu đồng. Chúng tôi biết công trình này không sử dụng được rất hoang phí nhưng cũng hết cách rồi. nếu số tiền đó dùng để làm giếng khoan và đầu tư bình lọc, máy bơm cho từng hộ dân thì sẽ hiệu quả hơn” ông Thiện nói.
T.T
 
Gửi bình luận của bạn