Quảng Ninh: Cá chết bốc mùi hôi thối tại hồ điều hòa lớn nhất Hạ Long

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/06/2018

SK&MT – Những người dân sống quanh khu vực phường Bãi Cháy và Hùng Thắng (TP Hạ Long, Quảng Ninh) đang phải hứng chịu mùi hôi thối do cá chết nổi trắng tại hồ điều hòa Ao Cá.

Thông tin ban đầu chiều 6/6, rất nhiều cá rô phi cỡ bằng bàn tay chết nổi thành mảng dạt vào bờ và đang trong quá trình phân hủy. Số xác cá này nằm ken đặc cùng rác thải sinh hoạt tại bờ hồ, ruồi nhặng bu kín. Mùi hôi thối làm ảnh hưởng tới cuộc sống của cư dân sống ven hồ.

Cá chết nổi trên mặt hồ bốc mùi hôi thối.

Những người dân phường Hùng Thắng cho biết, hiện tượng cá chết xuất hiện trở lại cách đây 3 ngày. Hầu như cá chết nhiều tại khu vực cống nước thải của khu dân cư và các dự án bất động sản trên đồi cao (phường Bãi Cháy). Sau đó, xác cá nổi lên và trôi về bờ hồ điều hòa phía phường Hùng Thắng.

Bà Lê Mai Hoa (61 tuổi, phường Hùng Thắng) cho biết: “Cả ngày nhà tôi phải đóng kín cửa, mùi hôi thối từ cá chết theo gió hắt thẳng vào nhà, hôi thối đến đau đầu nhức óc”.

Cũng theo người dân, tình trạng này thường xuyên xảy ra nhưng chưa được giải quyết triệt để từ phía TP Hạ Long. Ngoài ra, từ khi được cải tạo, hệ thống hồ điều hòa này chỉ sạch được thời gian đầu, về sau ô nhiễm nặng nhưng không được khắc phục.

Lo ngại hơn, hệ thống hồ điều hòa Ao Cá còn nối trực tiếp ra vịnh Hạ Long, điều này làm ảnh hưởng tới môi trường biển. 

“Cá chết nhiều quá, cả ngày tôi hạ lưới nhưng chả được con nào”, ông Phạm Hồng Nhân (55 tuổi, phường Bãi Cháy).

Ông Hoàng Quang Hải (Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long) cho biết: “sẽ chỉ đạo lực lượng kiểm tra khu vực hồ điều hòa Ao Cá. Lần trước cá chết là do một số chỉ số môi trường vượt ngưỡng, số cá chết được vớt lên để tiêu hủy với số lượng mấy chục cân”.

Trước đó, ngày 10/5, hiện tượng cá chết bất thường cũng xảy ra tại đây, tuy nhiên cá nhỏ hơn so với lần này. 

Hệ thống hồ điều hòa Ao Cá có diện tích lớn nhất TP Hạ Long, có các cửa cống nối trực tiếp với vịnh Hạ Long. Riêng hệ thống hồ điều hòa Ao Cá mới được tỉnh Quảng Ninh thi công nạo vét, cải tạo với kinh phí hơn trăm tỷ đồng.

Minh Vy

Gửi bình luận của bạn