Quảng Ninh: Nhiều hồ đập cạn đáy, nguy cơ hạn nặng vào mùa hè

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 07/06/2017

Quảng Ninh đang bước vào những tháng cao điểm của mùa khô, người dân đang quay quắt trong nắng hạn lịch sử. Dân khát, thủy điện thiếu nước là tình trạng chung nhiều vùng trên địa bàn.

 “Giải cứu” khẩn cấp
Cty CP nước sạch Quảng Ninh hiện đang huy động hàng trăm nhân công và máy móc đưa nước bổ sung từ TP.Cẩm Phả và đưa nước thô từ hồ Khe Mai, xã Đài Xuyên (huyện Vân Đồn) cho người dân huyện Vân Đồn bởi nguồn nước chính từ Lộ 12 và hồ Mắt Rồng đang xuống mức báo động.
 
Hiện, trữ lượng nước ở hồ Mắt Rồng chỉ còn khoảng 8.000-10.000m3, đáp ứng 30% nhu cầu và cùng lắm chỉ còn duy trì cấp nước từ 3-5 ngày nữa.
 
Trước tình trạng thiếu nước trầm trọng, dự kiến hôm nay ngày 6/6, Cty CP nước sạch Quảng Ninh sẽ hoàn thành việc thi công bổ sung nguồn nước từ TP.Cẩm Phả sang Vân Đồn. Đến ngày 20/6 tới, có thể đưa nước thô từ hồ Khe Mai về khu xử lý Cái Rồng, đảm bảo người dân đủ nước để sử dụng.
 
Tại huyện đảo Cô Tô, do nắng nóng kéo dài, tình trạng “khát nước” ngày càng diễn biến phức tạp. Để khắc phục tình trạng này, huyện Cô Tô phải cắt nước cục bộ để bơm nước cho từng khu vực và dùng xe téc chở nước cung cấp cho nhân dân, ông Hoàng Bá Nam, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết.
 
Tại TP.Hạ Long, cũng xảy ra tình trạng mất nước cục bộ ở một số khu vực Vườn Đào, bến Phà cũ, phường Cao Xanh…
 
Sống trong tình trạng mất nước, không có nước dùng, ông Trần Văn Minh (trú tại khu Vườn Đào, phường Bãi Cháy) bức xúc cho biết, khu vực nhà tôi không được bơm nước 4 ngày, trong khi bể chứa thì nhỏ nên xoay sở rất khổ. Phản ánh đến đơn vị cung cấp nước thì giữa đêm họ mới bơm cho khoảng 3-4 tiếng. Đơn vị cấp nước cũng cần xem lại lịch bơm vì tại sao lại thường bơm đều đặn vào những ngày đầu tuần, còn dịp cuối tuần là cắt.
 
Không mưa, 3 tuần nữa hồ sẽ “chết”
Theo tìm hiểu, hầu hết hầu hết các hồ, sông, suối trên toàn tỉnh đều trong tình trạng suy giảm nguồn nước, điển hình là các hồ Yên Lập, Cao Vân, Mắt Rồng, dập dâng Thác Nhòng…, gây nguy cơ thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng cho các đô thị lớn.
 
Điển hình, hồ Cao Vân nằm trên địa bàn TP.Cẩm Phả và huyện Hoành Bồ có dung tích 10,8 triệu m3. Hồ có nhiệm vụ  cung cấp nguồn nước thô cho Nhà máy nước Diễn Vọng để xử lý phục vụ nước sạch cho 98.400 khách hàng TP.Cẩm Phả và phía đông TP.Hạ Long và cung cấp nước thô cho Cty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.
 
Hiện mực nước trong hồ thấp hơn 7,2m so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ còn cách mực nước “chết” khoảng 1,8m. Thời gian tới, không có mưa bổ sung thì lượng nước trong hồ có thể sử dụng được trong vòng 22 ngày nữa.
 
Trong khi đó, nguồn cung cấp nước cho Nhà máy nước Yên Lập với công suất 10.000m3/ngày đêm và Nhà máy nước Đồng Ho với công suất 20.000m3/ngày đêm là hồ Yên Lập và đập dâng Thác Nhòng đang bị suy giảm nghiêm trọng.
 


Hồ Yên Lập - hồ lớn nhất Quảng Ninh cũng đang ở tình trạng báo động do mực nước suy giảm nghiêm trọng. 
Hiện tại, mực nước hồ Yên Lập đã giảm 6m so với cùng kỳ năm ngoái, còn mực nước của đập dâng Thác Nhòng thấp hơn đỉnh đập tràn nên không đủ nguồn cấp cho Nhà máy nước Đồng Ho hoạt động hết công suất. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc cung cấp nước sạch cho khu vực phía Tây TP.Hạ Long.
 
Ông Nguyễn Xuân Tùng, Giám đốc Cty TNHH MTV thủy lợi hồ Yên Lập cho biết, hiện hồ chỉ còn trên 28 triệu m3, cách mực nước “chết” không nhiều.Theo tính toán, mỗi ngày mở nước phục vụ tưới tiêu cho Quảng Yên, một phần Uông Bí, TP.Hạ Long thì mực nước sẽ giảm thêm 15cm. Cứ tình trạng này, trong vòng 1 tháng nữa mà không có mưa lớn, sẽ thiếu nguồn nước cho cả tươi tiêu và sinh hoạt của nhân dân.
 
Để khắc phục tình trạng thiếu nước nghiêm trọng, Cty CP nước sạch Quảng Ninh đang thực hiện một số giải pháp cấp bách. 
 
Trong đó, khai thác tối đa nguồn nước từ các sông lân cận để bổ sung nước cho các hồ; tiết giảm việc cung cấp nước thô cho Nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh từ 10.000m3/ngày đêm xuống 5.000m3/ngày đêm; khai thác tối đa các giếng ngầm ở Đông Triều, Hòn Gai, Cẩm Phả… 
 
Ngoài việc điều phối linh hoạt việc cấp nước cho dân, Cty cũng kêu gọi người dân sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.
 
Trúc Anh (TH)
 
Gửi bình luận của bạn