Sạt lở nghiêm trọng bờ sông Thao, 14 hộ dân có nguy cơ bị de dọa

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 24/05/2017

SK&MT - Thời gian gần đây, tình trạng sạt lở bờ sông Thao trên địa bàn xã Hương Nha, huyện Tam Nông (Phú Thọ) diễn ra ngày một nghiêm trọng, làm cho hàng trăm m3 đất của hơn 250 hộ dân sống ven sông bị sạt lở xuống sông. Đặc biệt, sạt lở còn uy hiếp cả hệ thống công trình nhà cửa của nhiều hộ dân sống dọc sông.

Theo tìm hiểu của PV, dọc dòng sông, đoạn từ khu 12 xã Hương Nộn đến đầu thị trấn Hưng Hóa, từ xã Tam Cường đến xã Cổ Tiết và khu vực bến đò Lời (huyện Lâm Thao) có chiều dài cả kilômét bị sạt lở nghiêm trọng..


Nhiều dãy nhà của các hộ gia đình tại xã Hương Nha, huyện Tam Nông đang có nguy cơ sạt lở xuống sông.

Sống trong tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng, bà Trần Thị Dung, xã Hương Nộn cho biết, từ năm 2015 đến nay, sạt lở đã làm nhiều diện tích đất vườn của nhà bà trôi xuống sông. Mỗi năm sạt một ít, hiện nền nhà và tường nhà đã bị nứt, xé có nguy cơ sạt mất nhà. Tình trạng này không được xử lí kịp thời rất dễ có nguy cơ mất nhà.

Theo lãnh đạo thuộc các xã có vùng sạt lở, nguyên nhân chủ yếu do thay đổi dòng chủ lưu. Để khắcc phục tình trạng trên, một số điểm sạt lở đã được Nhà nước đầu tư kè mỏ hàn, kè chân nhưng một bên chưa được kè nên nguồn nước lên cao làm thay đổi dòng chảy dẫn đến sạt lở nghiêm trọng.

Cũng nằm trong điểm sạt nở nhưng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, tại xã Hương Nha, hai năm trở lại đây sạt lở diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn. Nước đã “ăn sâu” và nuốt chửng nhiều chuồng bò, chuồng lợn và lấn sát mép công trình phụ, uy hiếp trực tiếp đến khu vực dân sinh của 14 hộ dân.

Một hộ dân sinh sống tại khu 3, xã Hương Nha ông Lê Văn Thành cho biết, trước đây, nhà ông cách mép sông vài chục mét. Toàn bộ diện tích đất được gia đình ông trồng các loại cây ăn quả và trồng rau. Do sạt lở nghiêm trọng, diện tích đất trồng cây đã bị sạt xuống sông. Hiện các công trình phụ và nhà bếp của gia đình ông chỉ cách mép sông chừng 4 mét, có đoạn chỉ cách 2 mét.

Sông Thao đoạn chảy qua khu 3, xã Hương Nha gây sạt lở diện tích đất nhà dân.

Ông Cao Thành Đức, Chủ tịch UBND xã Hương Nha, huyện Tam Nông cho hay, sạt lở nghiêm trọng diễn ra từ năm 2009, mạnh nhất từ năm 2010 cho đến nay. Xã có tổng chiều dài ven sông khoảng 2,2km. Năm 2011 và 2013, tỉnh đã đầu tư xây dựng kè chân 800m. Tuy nhiên, hiện nay, một phần kè đã bị sạt xuống sông, khiến người dân lo lắng.

Chính quyền xã đang nỗ lực vận động di dời nhà ở cho 14 hộ dân nhưng còn gặp nhiều khó khăn do không có kinh phí. Do cuộc sống của các hộ ven sông phụ thuộc vào bãi đất bồi khoảng 20 ha nằm giữa sông để trồng cây ăn quả, hoa màu. Vì thế, việc vận động di dời càng trở nên khó khăn hơn.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Bình, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, do nguồn lực có hạn, tỉnh chỉ ưu tiên xử lý những khu vực có nguy hiểm trực tiếp đến an toàn của người dân và an toàn của công trình đê điều. Chúng tôi luôn cảnh báo đối với chính quyền các địa phương cũng như người dân phải chủ động trong việc sơ tán người và tài sản khi sạt lở xảy ra…

Được biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ rà soát toàn bộ những địa phương bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở nghiêm trọng để có phương án xử lý kịp thời.

H.G

Gửi bình luận của bạn