Sơn Động- Bắc Giang: Chỉ đạo vào cuộc xử lý vi phạm Trạm bê tông Tây Yên Tử

  • TIN NÓNG
  • 12:36 05/11/2022

(SK&MT) - Sau khi Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đăng tải bài viết phản ánh việc Trạm trộn bê tông Tây Yên Tử hoạt động không phép, ngang nhiên xây dựng trên đất rừng sản xuất gây biến dạng hiện trạng đất tự nhiên, tác động xấy tới môi trường và phá hủy hệ sinh thái rừng xung quanh. UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo UBND huyện Sơn Động vào cuộc xác minh làm rõ sự việc.

Sơn Động- Bắc Giang: Chỉ đạo vào cuộc xử lý vi phạm trạm bê tông

UBND tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo UBND huyện Sơn Động vào cuộc xác minh làm rõ việc Tạp chí Sức khỏe và Môi trường nêu liên quan đến Trạm trộn bê tông Tây Yên Tử .

Liên quan đến sự việc trên, trả lời báo chí ông Hoàng Văn Trọng - Chủ tịch UBND huyện Sơn Động bày tỏ quan điểm: Trước hết, xin cảm ơn cơ quan báo chí đã thông tin kip thời. Ngay sau khi báo chí phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện vào cuôc xác minh làm rõ sự việc. Trên cơ sở đó, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn xuống địa bàn kiểm tra và yêu cầu dừng hoạt động. Sự việc sai đến đâu, địa phương sẽ xử lý đến đó. Đồng thời lãnh đạo huyện cũng giải thích chưa dành thời gian thông tin đến báo chí là do có cuộc họp quan trọng và kéo dài.

Trao đổi về việc chậm trễ trong phát hiện sai phạm, ông Trọng chia sẻ: Sơn Động là huyện miền núi, địa bàn rộng. Khu vực trạm trộn bê tông xây dựng cách trung tâm huyện rất xa, lại nằm sâu trong thung lũng, bao quanh là đồi núi, ít người qua lại nên cũng khó phát hiện sớm sai phạm.  

Lý giải về các sai phạm tại Trạm trộn bê tông Tây Yên Tử, ông Nguyễn Văn Hợp - Giám đốc Công ty Cổ phần Bê tông và Xây dựng Tây Yên Tử cho biết: Việc lắp đặt trạm trộn trước khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý là chưa đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, cũng phải phân tích thêm để các anh chị hiểu: Công ty là nhà đầu tư xây dựng hạ tầng Nhà máy xử lý chất thải rắn tập trung của thị trấn, đã được UBND tỉnh Bắc Giang phê duyệt. Việc lắp đặt trạm trộn này cũng nhằm mục đích phục vụ quá trình thi công xây dựng dự án nhà máy và làm hạ tầng đường giao thông khu vực và các vùng lân cận. Vì đặc thù của bê tông có sự khác biệt so với các sản phẩm khác về điều kiện cũng như cũng như tính chất. Vì vậy khi lắp đặt trạm trộn phải tính đến những công trình gần khu vực trạm trộn để phục vụ. Mặt khác nếu lắp đặt ở xa thì quá trình vận chuyển bê tông không đảm bảo chất lượng, không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công trình. Chính vì vậy, công ty mới bố trí lắp đặt trạm trộn ở đó và đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Hiện nay trạm trộn bê tông đang trong giai đoạn chạy thử nghiệm để đánh giá. Còn dãy nhà cấp bốn mà báo chí phản ánh, Công ty xây dựng cho công nhân nhà máy rác sinh hoạt khi tăng ca làm việc. Dãy nhà này cũng đang trong giai đoạn xây dựng để đón đầu dự án - Ông Hợp cho biết.

Theo tìm hiểu được biết, khu vực trạm trộn bê tông nằm trên diện tích đất rừng sản xuất ngay cạnh khu quy hoạnh nhà máy xử lý chất thải rắn. Ngày 22/06/2021, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định số 623/QĐ-UBND, phê duyệt đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang đến năm 2035, với tỉ lệ 1/5.000. Trong đó, có quy hoạch khu xử lý chất thải rắn tập trung của thị trấn tại cánh đồng Vạ, có diện tích 4ha. được ưu tiên đầu tư giai đoạn đầu (đến năm 2025).

Ngày 12/8/2022, UBND huyện Sơn Động đã ban hành văn bản số 381/UBND-KT, nêu rõ về việc chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp Thị trấn Tây Yên Tử , huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, với tỷ lệ 1/500 tại tổ dân phố Thống Nhất, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Hiện trạng khu vực quy hoạch là đất trồng cây, rừng sản xuất. Diện tích quy hoạch khoảng 29.988.m2.

Theo các chuyên gia xây dựng, hiện nay tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều dự án xây dựng được triển khai trên khắp các địa bàn, nên nhu cầu sử dụng bê tông tươi trong hoạt động xây dựng trở nên tất yếu. Tại các địa phương, việc các trạm trộn bê tông được lắp đặt, đi vào hoạt động là cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng bê tông đối với các công trình.. Trên thực tế, hoạt động trạm trộn bê tông còn nhiều vấn đề bất cập, tồn tại về pháp lý, vị trí lắp đặt các trạm trộn bê tông chưa được quy hoạch phù hợp. Điều này rất cần Nhà nước ban hành các chính sách phù hợp, quy hoạch cụ thể đảm bảo công tác quản lý nhà nước mà không gây khó cho các đơn vị có trạm trộn bê tông.

Chính vì vậy để tránh tình trạng vi phạm về xây dựng, đất đai, môi trường trong hoạt động sản xuất bê tông, công tác quy hoạch của nhà nước cần được thực hiện phù hợp, có giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo công tác quản lý nhà nước được hiệu quả.

Trước những diễn biến trên, Ban biên Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đánh giá cao tinh thần cầu thị, lắng nghe và xử lý thông tin kịp thời của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang trong quản lý đất đai, môi trường, xây dựng trên địa bàn.

Nhóm PV

 

 

 

Gửi bình luận của bạn