TPHCM khuẩn cấp di dời 8 hộ dân khỏi vùng sạt lở

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/06/2017

Tình trạng nứt đường dân sinh tại sông Rạch Tôm (Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh) diễn biến ngày một phức tạp khi vết nứt rộng thêm khiến các hộ gia đình sống trong khu vực bị ảnh hưởng thấp thỏm lo âu. 

Phát biểu trong cuộc họp chiều ngày 1/6, UBND xã Nhơn Đức cùng với một số đại diện ban ngành đã đưa ra nguyên nhân ban đầu dẫn tới tượng nứt, lún tại hẻm 1740, đường Nguyễn Văn Lương (H. Nhà Bè –TP.HCM). Bên cạnh đó, vận động và di dời khẩn 8 hộ dân với hơn 30 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp đến vụ sụt lún nói trên.
 
Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Thoản, Chủ tịch UBND xã Nhơn Đức sẻ với những hộ dân ở đây, trong thời gian chờ các đơn vị chuyên môn xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố, chúng tôi mong muốn bà con hết sức yên tâm vì các cấp lãnh đạo từ TP đến UBND huyện, xã đều hết sức quan tâm. Trước nguy cơ hiểm họa khó lường từ khu vực bị sụt lún, các ngành, các cấp luôn xem tính mạng, tài sản của người dân là trên hết”.
 
“Việc di dời UBND xã sẽ bố trí lực lượng giúp đỡ người dân di chuyển những hộ dân bị ảnh hưởng đến chỗ ở tại trường THCS Lê Văn Lương 2, xã Nhơn Đức để bà con tiện sinh hoạt và hỗ trợ 1,5 triệu/hộ” – ông Thoản cho biết.
Cũng tại cuộc họp, PGS.TS Tô Văn Thanh, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam cho biết, qua công tác kiểm tra, phát hiện tại khu vực lún nứt mặt đường bêtông nhựa có hố xói sâu, thậm chí hố xói này còn sâu hơn luồng chính.
 
Để khắc phục kịp thời tình trạng nói trên, trước mắt chúng tôi sẽ cho gia cố hố sâu bằng các bao tải cát. Dự kiến trong vòng 1 tuần các đơn vị chuyên môn sẽ  khảo sát, đánh giá và có hướng xử lý vùng bị sụt lún, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân- PGS.TS Tô Văn Thanh cho biết.
 


GS.TS Tô Văn Thanh, Phó Viện trưởng Viện KHTL Miền Nam (người đứng) và lãnh đạo UBND xã Nhơn Đức tại buổi họp nóng với các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng.
Trước đó, sáng 1/6, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Văn Khoa dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành đến hiện trường nắm bắt tình hình và đánh giá cụ thể trước khi đưa ra biện pháp khắc phục. Đồng thời, ông Khoa cũng đến từng hộ dân hỏi thăm động viên, lắng nghe nguyên vọng trước việc nơi họ sinh sống đang có nguy cơ sạt lở, buộc phải di dời.
 
Ông Khoa yêu cầu các đơn vị chuyên ngành phải đưa ra nguyên nhân, trước mắt phải di dời 8 hộ dân trong phạm vi bị ảnh hưởng trong thời gian thực hiện việc khắc phục khẩn cấp rồi mới tính đến giải pháp xử lý triệt để.
 
Ông cũng yêu cầu Sở GTVT phối hợp Viện Khoa học – Thủy lợi miền Nam cùng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện việc kiểm tra toàn diện, xử lý khẩn cấp khu vực trên trong thời gian 5 ngày.
 
Đối với kiến nghị của Khu quản lý đường thủy nội địa, ông Lê Văn Khoa cho biết, sẽ tạm ứng 300 triệu đồng để thuê đơn vị tư vấn, đánh giá toàn diện, lên phương án xây dựng công trình nhằm ngăn chặn triệt để nguy cơ xảy ra sạt lở.
 
Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP HCM cũng cho biết nguyên nhân dẫn dẫn đến tình trạng sụp lún tại khu vực trên do đường hẻm 1740 được xây dựng trên nên đất yếu, bờ kè này chưa được xây dựng, chỉ có đất tự nhiên ven rạch nên nguy cơ bị sạt xuống khi mưa lớn. 
 
Theo tìm hiểu của PV, đoạn sụt lún kéo dài hơn 40m. Nhiều đoạn hở rộng, tạo thành bậc tam cấp, có nơi sâu hơn 20 cm. Theo một số hộ dân cho biết, sáng ngày 30/5 chỉ xuất hiện vết nứt dài 30m giữa tâm đường, sau 3 ngày theo dõi đoạn đường này có dấu hiệu sụt lún ngày một rộng và sâu hơn và có nguy cơ sạt lở.
 

Sau 3 ngày theo dõi đoạn đường này có dấu hiệu sụt lún ngày một rộng và sâu hơn
Để đảm bảo an toàn cho người dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng, chính quyền xã Nhơn Đức đã điều động lực lượng công an xã và DQTV đặt chắn barie và cắm chốt, túc trực 24/24 nhằm theo dõi hiện tượng nứt, lún và cấm người dân qua lại khu vực có nguy cơ sạt lở này.
 
N.T 
 
Gửi bình luận của bạn