Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

  • TIN NÓNG
  • 20:04 13/09/2022

(SK&MT) - Thực hiện chức năng tuyên truyền và phản biện trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, bảo đảm đời sống khu dân cư, Tòa soạn Sức khỏe và Môi trường đã triển khai Chuyên Đề “Bảo đảm môi trường sống bền vững khu dân cư: Góc nhìn từ công tác quản lý đất đai”.

Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

Ngôi nhà của ông Nguyễn Doãn Sơn chia thành 3 căn đồ sộ đã xây dựng trái phép trên quỹ đất tại khu Hạ Lưu bãi ven sông Hồng tại Thôn Hải Bối, Võng La, Đông Anh, Hà Nội

 

Mục đích của Chuyên đề nhằm phổ biến những chính sách, quy định về công tác quản lý đất đai, nhất là trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, xây dựng… bảo đảm khoa học, hợp lý, đúng pháp luật, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, cảnh quan đô thị và nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe cộng đồng. Chuyên đề cũng nhằm phát hiện những vướng mắc, chồng chéo và những hiện tượng tiêu cực trong quản lý sử dụng tài nguyên đất, tác động xấu đến môi trường cảnh quan, cuộc sống của người dân, đưa ra các giải pháp để tháo gỡ.

Vừa qua, trong quá trình thực hiện Chuyên đề, khảo sát thực tiễn tại một số địa phương, Tòa soạn nhận được phản ánh về hiện tượng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý để xây nhà ở, ảnh hưởng môi trường sinh thái trên địa bàn xã Võng La (huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

Ông Sơn đã dỡ một phần mái ở tầng 3 chắc để “lòe” chính quyền và người dân địa phương, bên trong đã trang bị điều hòa để sinh hoạt.

 

Theo đó, ông Nguyễn Doãn Sơn công dân thôn Cổ Điển, xã Hải Bối tự ý sử dụng đất tại khu Hạ Lưu giáp Sông Hồng do xã Võng La quản lý, đã tự ý xây dựng nhà xưởng trên đất thuộc quỹ đất bãi ven sông từ trước đến nay không giao cho ai sử dụng trên đất không trồng trọt để hoang hóa. Tổng diện tích xây dựng 136m2 dài 17m rộng 8m,cao 7,5m khung thép (Văn bản ngày 4/4/2022 của UBND xã Võng La - Biên bản vi phạm hành chính).

UBND huyện Đông Anh căn cứ Điều 57, Điều 68, Điều 70, Điều 78, Điều 85 Luật Xử lý vi phạm hành chính (sửa đổi, bổ sung năm 2020); Căn cứ Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đã ra quyết định xử phạt số 2269/QĐ- XPHC ngày 14/4/2022 với số tiền: 2,500,000 VNĐ (Hai triệu năm trăm nghìn đồng chẵn) và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt ngày 19/5/2022 - Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm (áp dụng quy định tại điểm a khoản 7 Điều 14 Nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2019 của Chính Phủ). Thời gian thực hiện: 360 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này.

Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

Ngôi nhà xây dựng trên đất công do nhà nước quản lý thuộc khu Hạ Lưu giáp Sông Hồng gần cầu Thăng Long

 

Ông Nguyễn Doãn Sơn phải hoàn trả kinh phí cho UBND xã Võng La là cơ quan được giao thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do ông Nguyễn Doãn Sơn đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm a khoản 1 Điều 14 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả (theo phương án cưỡng chế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt) đều do ông Nguyễn Doãn Sơn phải chi trả.

Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

Toàn cảnh đằng sau ngôi nhà xây trái phép

 

Khảo sát thực tế cho thấy, ngôi nhà của ông Sơn xây dựng thành 03 căn đồ sộ đã lắp đặt điều hòa. Để có thông tin đa chiều PV đã liên hệ và làm việc với UBND xã và được cung cấp các văn bản, giấy tờ… ông Sơn đã xây dựng nhà vào dịp Tết và quây tôn kín, bên trong dựng khung thép với tốc độ rất nhanh. Bị xử phạt Ông Sơn đã dỡ một phần mái ở tầng 3 chỉ để “lòe” chính quyền và người dân địa phương. Dư luận đặt câu hỏi tại sao chính quyền đã ra văn bản cưỡng chế nhưng vẫn chưa thực hiện, liệu có uẩn khúc gì?

Luật sư Ngô Thành Ba – Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết:

Đối với chính quyền xã Võng La đã ban hành các quyết định xử phạt số 2269/QĐ- XPHC ngày 14/4/2022 và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt ngày 19/5/2022 - Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm và buộc trả lại đất đã chiếm là đúng quy định của pháp luật và rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, UBND xã Võng La lại để cho gia đình ông Sơn tiếp tục xây dựng 03 ngôi nhà 03 tầng kiên cố sau khi đã ban hành các quyết định nêu trên và lấy lý do ông Sơn đã xây dựng vào Tết và quây tôn kín, bên trong dựng khung thép với tốc độ rất nhanh là không thỏa đáng, cho thấy chính quyền địa phương đã không thực hiện tốt công tác quản lý, nắm địa bàn; thiếu kiên quyết trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm và có dấu hiệu bao che cho hành vi vi phạm.

 

Võng La (Đông Anh, Hà Nội) - Môi trường bị đe dọa bởi tình trạng lấn chiếm đất công do Nhà nước quản lý

Chính quyền đã ra văn bản cưỡng chế nhưng vẫn chưa thực hiện

 

Theo điều 228 Bộ Luật Hình sự 2015, Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Đối với ông Nguyễn Doãn Sơn, mặc dù chính quyền địa phương đã ban hành các quyết định về hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai nhưng ông Sơn vẫn cố tình xây dựng trái phép trên quỹ đất bãi ven sông thể hiện sự bất chấp, coi thường pháp luật và hành vi này cần phải được xử lý nghiêm để răn đe, tránh tái diễn.

Đề nghị các cơ quan chức năng cần quyết liệt để giải quyết dứt điểm tình trạng xây dựng trên đất công do Nhà nước quản lý thuộc khu vực hạ lưu cầu Thăng Long để bảo đảm kỷ cương pháp luật, bảo vệ cảnh quan môi trường khu vực đất bãi ven sông.

 Nhóm PV 

Gửi bình luận của bạn