“Việc bác sĩ vứt xác khách hàng quá khủng khiếp về mặt đạo đức”

  • TIN TỨC 24H
  • 17:53 23/10/2013

 Bên hành lang Quốc hội sáng 23/10, đại biểu Nguyễn Phạm Ý Nhi thẳng thắn trao đổi về vụ việc khó tưởng xảy ra với ngành y tế.

Từ ngày hôm qua, dư luận lại thêm một lần bùng nổ bức xúc vì vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường làm chết rồi vứt xác khách hàng xuống sông Hồng phi tang. Cùng trong nghề, bà cảm thấy thế nào về sự việc?

Sự việc xảy ra là điều rất xấu đối với ngành. Là một người làm trong ngành y tôi thấy rất đau xót. Sự việc xảy ra quá khủng khiếp vì bên cạnh việc thực hiện không đúng quy trình chuyên môn còn liên quan đến vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

Rõ ràng, trong mọi trường hợp có tai biến, bác sĩ phải tiến hành cấp cứu tại chỗ cho bệnh nhân và thay vì việc đưa ra ngoài, phải đưa người bệnh vào ngay vào cơ sở y tế có trình độ cao hơn, nhất là thẩm mỹ viện này lại nằm ngay cạnh Bệnh viện Bạch Mai. Phải đặt tính mạng, quyền lợi của bệnh nhân lên trên hết mọi vấn đề. Còn trong trường hợp bệnh nhân tử vong rồi thì cũng phải làm theo đúng quy trình xử lý. Vậy mà…
 
Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi - đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội.
Giám đốc bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi - đại biểu Quốc hội của TP Hà Nội.

Là một bác sĩ, giám đốc một bệnh viên công, chắc chắn cũng phải quản lý nhiều cán bộ y tế ở đơn vị mình làm thêm, mở phòng khám tư, bà nhận định thế nào về việc này?

Trước tiên phải nói bác sĩ ở bệnh viện công ra mở phòng khám tư là việc luật cho phép. Vấn đề là phải làm đúng theo giấy phép, phải làm việc ngoài giờ, không xén giờ làm việc để khám chữa ở phòng mạch tư. Sau nữa, phòng khám, bác sĩ được cấp phép cho làm những nội dung nào thì phải làm đúng nội dung đó. Nếu kỹ thuật triển khai không nằm trong nội dung được cấp phép thì rõ là sai vì khi đã cấp phép cho làm những kỹ thuật gì thì nghĩa là đã phải kiểm tra, xác minh cơ sở có đủ điều kiện (cơ sở vật chất, trang thiết bị, chứng chỉ tay nghề bác sĩ) để làm những nội dung đó, để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Và dù đã làm đầy đủ những vấn đề đó rồi thì tai biến vẫn có thể xảy ra, ở bất cứ đâu, trong bệnh viện công cũng như tư. Khi đó, xử trí của con người là vô cùng quan trọng, trước hết phải thực hiện đúng cách, theo đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Trong trường hợp người bệnh chuyển biến nặng, phải xử trí tại chỗ, phải mời người hỗ trợ về mặt chuyên môn để đảm bảo sao cho cấp cứu người bệnh đúng cách, an toàn và nếu có thể, phải di chuyển người bệnh tới những cơ sở y tế có trình độ cao hơn.

Có một vấn đề đặt ra trong vụ việc này là trên trang web, tờ rơi quảng cáo của thẩm mỹ viện do bác sĩ Tường đứng đầu đều đưa thông tin giới thiệu đây là bác sĩ tại khoa ngoại Bệnh viện Bạch Mai, có kinh nghiệm, tay nghề cao được khẳng định… để tạo niềm tin, hút khách hàng. Từ góc độ quản lý, nhiều người rất “lăn tăn” về vấn đề này?

Thật ra khi cấp phép cho một phòng khám tư, Sở Y tế bao giờ cũng phải xem xét người đứng đầu ở đấy và danh sách những người cùng tham gia, hoạt động cũng phải đầy đủ. Tôi nghĩ nếu người bác sĩ làm trong cơ sở y tế nhà nước đi ra làm thêm ở cơ sở bên ngoài mà có hợp đồng trách nhiệm rõ ràng thì xưng danh như vậy cũng không sai. Việc này cũng được đưa ra mổ xẻ, cân nhắc khi thảo luận về luật khám chữa bệnh tại Quốc hội những kỳ trước với câu hỏi đặt ra có cho phép các bác sĩ ở bệnh viện công ra khám chữa tại cơ sở y tế tư nhân. Nhóm ý kiến ủng hộ khi đó đã chiếm đa số. Nếu dùng thời gian ngoài giờ làm việc để tham gia hoạt động ở phòng khám ngoài thì vẫn được phép, miễn là đúng người đúng việc.

Ở đây cần xem xét có tuân thủ nguyên tắc đúng người đúng việc hay không. Theo đó thì danh mục kỹ thuật được triển khai đối với mỗi cơ sở y tế tư nhân là yếu tố rất quan trọng để đánh giá. Cần phải xem cụ thể Sở Y tế cấp phép cho thẩm mỹ viện này thực hiện những kỹ thuật gì, trong đó có được phép thực hiện kỹ thuật hút mỡ, bơm ngực hay không.

Và kể cả việc được cấp phép, đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật thì vẫn có thể có tai biến xảy ra. Khi đó cần xử trí theo quy trình. Không bao giờ được phép làm những việc như thẩm mỹ viện Cát Tường này đã làm.

Theo thông tin mới nhất từ Sở Y tế và Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Tường được đào tạo về chấn thương chỉnh hình, BV Bạch Mai không có chuyên khoa thẩm mỹ. Thẩm mỹ viện Cát Tường do bác sĩ Tường làm chủ cũng chưa được cấp phép làm các thủ thuật về ngoại khoa để chỉnh sửa thẩm mỹ cho người dân. Thẩm mỹ viện này hoạt động “chui” 6 tháng nay, mới chỉ có giấy phép kinh doanh, chưa được Sở Y tế cấp phép thực hiện kỹ thuật nào?

Tôi chưa có thông tin từ Sở Y tế nhưng tôi thấy băn khoăn là với 1 tấm biển hiệu, quảng cáo lớn như thế treo trước thẩm mỹ viện thì nếu không được cấp phép có dám trưng biển như thế không, sao cơ quan thanh kiểm tra bỏ qua được.

Trong trường hợp này, trách nhiệm đặt ra với các cơ quan chủ quản thế nào xét từ góc độ trách nhiệm quản lý cán bộ, thưa bà?

Nói về cơ quan chủ quản của cán bộ là bệnh viện, nếu thực sự người ta làm việc ngoài giờ, được cấp phép thì bệnh viện cũng không có quyền cấm, can thiệp. Ở đây tôi cho rằng vấn đề nằm ở chính khâu quản lý nhân sự tại thẩm mỹ viện Cát Tường. Sau đó đến khâu thanh kiểm tra, có phát hiện được những việc không được phép mà vẫn làm hay không.

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra những vụ sai phạm, tiêu cực trong ngành y mà mỗi vụ đều thể hiện mức độ tăng cấp về tính chất nghiêm trọng, báo động về y đức. Là một cán bộ trong ngành, bà nhận thấy vấn đề này thế nào?

Đúng là gần đây có rất nhiều vụ việc tiêu cực của ngành y tế mà bản thân là một nhà quản lý, tôi thấy rất đau lòng. Tôi cũng đánh giá đó là những sai phạm nghiêm trọng, làm mất uy tín, hình ảnh của đội ngũ cán bộ y tế. Là người trong cuộc, tôi thấy cần luôn luôn tuyên truyền về vấn đề y đức. Thực ra với những quy trình chuyên môn kỹ thuật đề ra có thể kiểm soát được những việc này đều có, vấn đề là phải thực hiện cho tốt để hạn chế tối đa những sai phạm.

Có thể nói năm nay với ngành y, tâm tư đúng là khá nặng nề vì những tiêu cực liên tục xảy ra. Trong ngành, chúng tôi đã đặt vấn đề trước hết là phải xem lại mình, đầu tiên là về tinh thần y đức, tinh thần trách nhiệm với người bệnh.

Được biết lãnh đạo ngành y tế đã đưa ra lời xin lỗi với toàn thể nhân dân sau khi vụ việc vô đạo đức của bác sĩ tại thẩm mỹ viện Cát tường. Bà nghĩ gì về việc này?

Đó là một thái độ rất đúng đắn vì dù sao, chỉ 1 cán bộ sai cũng ảnh hưởng tới toàn ngành. Lãnh đạo Bộ có lời xin lỗi kịp thời như thế thì chúng tôi nghĩ rất cần thiết. Sau đó cũng đặt ra vấn đề, từ lời xin lỗi đó sẽ phải có giải pháp cho công tác quản lý để thay đổi tình hình.

P.Thảo (thực hiện)

Gửi bình luận của bạn