Bộ trưởng Thăng: “Biển báo gây bức xúc thì nhổ vứt đi”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/01/2016

“Nhiều biển báo, sơn kẻ đường không phù hợp gây bức xúc cho nhân dân, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Tôi nhắc và yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Đường bộ, Vụ An toàn giao thông đi kiểm tra thay thế nhưng chưa làm được”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chia sẻ như vậy trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 của Tổng cục Đường bộ Việt Nam sáng 14.1.

Bộ trưởng Thăng: “Biển báo gây bức xúc thì nhổ vứt đi” - 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng phát biểu tại Hội nghị

Biển báo bất hợp lý gây tai nạn giao thông

Bộ trưởng Thăng cho hay, hiện tại còn rất nhiều biển báo giao thông bất hợp lý và chính ông cũng thường xuyên nhận được tin nhắn phản ánh của người dân dù đã chỉ đạo, nhắc nhở tháo dỡ những biển báo không phù hợp, gây bức xúc trong giao thông.

Bộ trưởng Thăng nêu, tại hai nút hầm chui Thanh Xuân, Trung Hòa (Hà Nội) mới thông xe nhưng lại không điều chỉnh hệ thống tín hiệu đèn giao thông, dẫn đến ùn tắc ngược. Đáng lẽ ở một số chỗ đèn xanh bớt đi, thời gian đèn đỏ phải tăng lên nhưng lại vẫn để như cũ. Đây chỉ là việc nhỏ, Tổng cục Đường bộ phải phối hợp với Sở Giao thông Vận tải để xử lý, đừng đổ lỗi cho đây là đường của Hà Nội mà không làm.

Bộ trưởng Thăng: “Biển báo gây bức xúc thì nhổ vứt đi” - 2

Nhiều biển báo chưa hợp lý trên đường gây bức xúc cho người dân

“Tôi cũng mới đọc qua báo chí thấy phản ánh một số đoạn đường có biển báo cho xe chạy thẳng nhưng đi được mấy chục mét lại có biển cấm xong rồi xử phạt người ta. Tôi đã nói với ông Huyện (Tổng cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam) khi chưa thay được biển thì ông nhổ vứt đi rồi thay sau hoặc cho bà bán sắt vụn người ta nhổ mang đi. Đầu tư bao tiền cho đường cao tốc, quốc lộ, nâng cao chất lượng hạ tầng lên thế nhưng biển báo vẫn để tốc độ như cũ. Rất là bất hợp lý, người dân kêu mãi”, Bộ trưởng Thăng bức xúc.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu các đơn vị trong Tổng cục phải đi rà soát từng biển báo, hệ thống đèn, sơn sửa đường, làm sao tạo thuận lợi cho người dân đi lại,  không để người dân bức xúc.

Ứng dụng khoa học công nghệ chưa tốt

Người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho hay, ông biểu dương lãnh đạo, cán bộ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong năm qua đã nỗ lực hoàn thiện hạ tầng giao thông đường bộ, bảo trì đường bộ, đặc biệt trong việc kiểm soát trọng tải xe.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thăng khẳng định công tác ứng dụng khoa học công nghệ vào quản lý vận tải, quản lý hạ tầng, chất lượng hạ tầng; chất lượng bảo trì đường bộ chưa tốt.

“Có doanh nghiệp Việt Nam gặp tôi bên Dubai nói rằng phương án sửa chữa bảo trì đường bộ của họ có thể giúp giảm được 30% về thời gian và chi phí đầu tư. Nhưng 20 năm vừa qua họ không vào được ngành đường bộ vì họ nói lãnh đạo đường bộ không thích nhanh, không thích tiết kiệm”, bộ trưởng Thăng nói.

Rồi ông dẫn chứng thêm, mới đây nhất một doanh nghiệp ở Hàn Quốc cũng thông tin với ông rằng, phương án bảo trì đường bộ của họ có thể giảm 30% về mặt thời gian; giảm từ 39-70% chi phí. Doanh nghiệp này sẽ bỏ tiền ra trước rồi quyết toán sau. Nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa phối hợp được với Tổng cục đường bộ.

Thừa nhận nếu không áp dụng khoa học công nghệ mới thì không kiểm soát được chất lượng đường, Bộ trưởng Thăng lo lắng: “Một năm bố trí nguồn vốn tới 8.000-9.000 tỷ sửa chữa, bảo trì đường, riêng Tổng cục Đường bộ là 7.000 tỷ đồng. Bây giờ tôi lo ngại, sợ tiềm ẩn rủi ro về thất thoát nguồn vốn, tham nhũng”.

“Vấn đề này tôi nói rất nhiều rồi, lãnh đạo làm sao phải ứng dụng khoa học công nghệ mới, đưa vật liệu mới vào, công nghệ mới vào. Làm sao để với một lượng tiền bỏ ra mà làm tốt hơn, nhanh hơn, rẻ tiền hơn. Nếu giảm được 40% của 7.000 tỷ là bao nhiêu? Là một con số không nhỏ, vậy vì sao ta lại không làm. Dù sao đây là ý kiến một chiều, tôi chưa kiểm định lại, song cũng nên xem xét”, Bộ trưởng Thăng nói thêm.

Bộ trưởng Thăng cho rằng, công tác phối hợp giữa Tổng cục đường bộ, các cục với các địa phương trong năm 2015 chưa tốt nên xe quá tải cứ chạy hết đường này đến đường khác, không xử lý được. Bộ trưởng Thăng yêu cầu  phải xử lý nghiêm vụ xe đi qua 5 tỉnh mới bị phát hiện và có báo cáo sớm về bộ.

 
Theo Nguyễn Đức (danviet.vn)
Gửi bình luận của bạn