Đề nghị truy tặng danh hiệu "Tổ quốc ghi công" cho 13 cán bộ hy sinh

  • TIN TỨC 24H
  • 18:37 16/10/2020

(SK&MT) - Ngày 16/10, Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội (LĐ-TB&XH) đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp bằng "Tổ quốc ghi công", công nhận liệt sĩ với 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH vừa nhận được văn bản của Bộ Quốc phòng đề nghị truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" và công nhận liệt sĩ đối với 11 quân nhân hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Bộ cũng nhận được đề nghị của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đề nghị truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công" và công nhận liệt sĩ đối với 2 cán bộ của tỉnh hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại Thuỷ điện Rào Trăng 3.

Đề nghị truy tặng danh hiệu

Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4 (thứ hai từ phải qua, hàng đầu), thị sát tình hình mưa lũ và chỉ đạo công tác cứu hộ, giúp đỡ người dân tại huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế vào ngày 11/10. 

Danh sách 13 cán bộ đoàn công tác hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn: 

1. Thiếu tướng NGUYỄN VĂN MAN - Phó tư lệnh Quân khu 4
2. Đại tá NGUYỄN HỮU HÙNG - Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, Cứu nạn, Bộ Quốc phòng
3. Trung tá BÙI PHI CÔNG - Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 4
4. Trung tá NGUYỄN TIẾN DŨNG - Phó trưởng Phòng Tác chiến Quân khu 4
5. Thượng tá HOÀNG MAI VUI - Phó trưởng Phòng xe máy - Cục Kỹ thuật Quân khu 4
6. Trung tá LÊ TẤT THẮNG - Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
7. Trung tá TRẦN MINH HẢI - Phó tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế
8. Thiếu tá TÔN THẤT BẢO PHÚC - Trưởng Ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế.
9. Thiếu tá NGUYỄN CẢNH CƯỜNG - Đại đội trưởng, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
10. Thượng úy QNCN ĐINH VĂN TRUNG - Đài trưởng 15W, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 80, Quân khu 4
11. Thượng úy QNCN TRƯƠNG ANH QUỐC - Nhân viên Điệp báo chiến dịch, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế.
12. Ông NGUYỄN VĂN BÌNH - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền
13. Ông PHẠM VĂN HƯỚNG - Trưởng phòng Thông tin - Tuyên truyền Cổng Thông tin điện tử Thừa Thiên Huế

Cụ thể nội dung sự việc: Ngày 12/10, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Khi có tin báo, cơ quan quân đội và chính quyền địa phương đã thành lập Đoàn Công tác gồm các đơn vị: Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ, cứu nạn; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế; Ủy ban nhân dân huyện Phong Điền; Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền, tổng số 26 người.

Đoàn Công tác có nhiệm vụ vào Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin theo tin báo.

Khi đến địa phận đường 71, có ngầm tràn sâu, ô tô không đi qua được, Đoàn đã để lại xe ô tô và đi bộ vào Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 (Đoàn vào 21 người, 5 người ở lại).

Tại đây, bắt đầu mất liên lạc với Đoàn do khu vực không có sóng điện thoại. Đến 21 giờ cùng ngày, Đoàn đi bộ đến Tiểu khu 67, Trạm Kiểm lâm Sông Bồ và dừng nghỉ lại Trạm.

Vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 13/10, bất ngờ có tiếng nổ lớn và sụt toàn bộ núi lên khu vực Đoàn đang nghỉ, 8 người trong Đoàn thoát khỏi khu vực sạt lở, còn lại 13 người không liên lạc được (11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự). Đến nay, 13 trường hợp này đã hy sinh.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Hồ sơ đề nghị của Bộ Quốc phòng chưa đủ thành phần theo quy định. Tuy nhiên, do tính chất cấp thiết của vụ việc, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH đối với 11 quân nhân.

Đối với 2 cán bộ cùng Đoàn Công tác, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

MINH HÀ

Gửi bình luận của bạn