Giãn cách xã hội tỉnh Long An từ 0h ngày 8/7

  • TIN TỨC 24H
  • 07:12 08/07/2021

(SK&MT) - Ngày 07/7/2021, UBND tỉnh Long An có văn bản số 6434/UBND-VHXH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Thực hiện Công điện số 914/CĐ-TTg ngày 06/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid

-19 để thực hiện mục tiêu kép. UBND tỉnh Long An có văn bản số 6434/UBND-VHXH về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. 

Giãn cách xã hội tỉnh Long An từ 0h ngày 8/7

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh Long An chỉ đạo thực hiện như sau:

1. Kể từ 00 giờ ngày 08/7/2021 cho đến khi có thông báo mới, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh Long An, cụ thể như sau:

1.1. Đối với thành phố Tân An, các huyện: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc: áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các biện pháp hạn chế được áp dụng:

a) Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết (như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ); thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế). Thực hiện khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cơ sở y tế gần nhất.

b) Tạm dừng tất cả các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu và hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.

c) Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ, nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

d) Các Văn phòng công chứng: chỉ tiếp nhận, công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan trực tiếp đến việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và giao dịch bảo đảm nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

g) Tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ trực tiếp tại Trung tâm hành chính công thành phố Tân An và các huyện, Trung tâm phục vụ hành chính tỉnh. Trường hợp có nhu cầu cần giải quyết, tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ thông qua hình thức dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích.

1.2. Đối với thị xã Kiến Tường và các huyện còn lại: áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Các biện pháp hạn chế được áp dụng:

a) Không tập trung quá 05 người ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

b) Dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết trên 10 người trong 01 phòng, trừ các trường hợp được quy định tại mục 4 của Công văn số 6224/UBND-VHXH ngày 01/7/2021 của UBND tỉnh.

c) Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 05 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

d) Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ, nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

đ) Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ: karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng; câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet; hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

e) Tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, trừ hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe đưa, rước công nhân.

g) Các Văn phòng công chứng: chỉ tiếp nhận, công chứng các hợp đồng, giao dịch liên quan trực tiếp đến việc cấp tín dụng của các tổ chức tín dụng và giao dịch bảo đảm nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối tiểu 2m và các quy định phòng, chống dịch theo quy định.

2. Kể từ 00 giờ ngày 08/7/2021, những người ngoài tỉnh (không có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Long An) phải có giấy giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 05 ngày tính đến thời điểm vào Long An thì mới được vào địa bàn tỉnh Long An.

3. Đối với người là chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động:

3.1. Đối với chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc ngoài tỉnh: Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao triển khai thông báo và yêu cầu các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn phối hợp thông báo và yêu cầu tất cả công nhân lao động làm việc tại công ty, doanh nghiệp trong ngày 08/7/2021 không đến nơi làm việc, ở tại nhà hoặc nơi lưu trú và thông báo cho Tổ Covid-19 cộng đồng và cơ quan y tế của địa phương để tổ chức lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2, trừ trường hợp chuyên gia, nhà quản lý, công nhân lao động có giấy giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính (PCR hoặc test nhanh) được cấp cơ quan có thẩm quyền cấp còn trong thời hạn 05 ngày.

3.2. Đối với chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc tại tỉnh: Giao Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 về việc "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động"; trong đó lưu ý kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo khai báo y tế hàng ngày, di chuyển bằng xe đưa, đón công nhân…; khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất theo phương châm 03 tại chỗ "sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ và nghỉ ngơi tại chỗ) để đảm bảo an toàn.

4. Đối với thí sinh, cán bộ coi thi và người tham gia kỳ thi THPT năm 2021: thực hiện theo Phương án và Kế hoạch đã được phê duyệt.

5. Giao sở Tư pháp có văn bản chỉ đạo các Văn phòng công chứng thực hiện nội dung quy định tại điểm d mục 1.1 và điểm g mục 1.2 của văn bản này.

6. Giao Sở Giao thông vận tải có thông báo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nội dung quy định tại điểm e mục 1.2 của văn bản này.

7. Giao Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế, Cục Quản lý thị trường phối hợp với các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan thiết lập các trạm, chốt trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ để kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện và người từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn tỉnh Long An. Kiên quyết ngăn chặn mọi trường không đáp ứng điều kiện quy định tại mục 2 và mục 3 của văn bản này vào địa bàn tỉnh Long An.

8. Giao trách nhiệm cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Kinh tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn Lao động tỉnh và các cơ quan liên quan thông báo ngay những quy định này đến các doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp và công nhân lao động biết để khẩn trương thực hiện.

Đồng thời các sở, ngành nêu trên có kế hoạch điều phối lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện công tác xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

9. Giao Sở Công Thương phối hợp với các địa phương và các cơ quan, đơn vị có liên quan có phương án đảm bảo tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế và địa phương thực hiện giãn cách xã hội.

10. Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các lực lượng chức năng và các Tổ Covid-19 cộng đồng thiết lập các trạm, chốt trên các tuyến đường huyện, đường giao thông kết nối giữa các địa bàn giáp ranh với các tỉnh, thành phố để kiểm soát chặt chẽ mọi phương tiện và người từ các tỉnh, thành phố vào địa bàn tỉnh Long An. Kiên quyết ngăn chặn mọi trường không đáp ứng điều kiện nêu tại mục 2 của văn bản này vào địa bàn tỉnh Long An.

- Phát huy phương châm "4 tại chỗ" và bằng nhiều biện pháp để tăng cường ngay năng lực lấy mẫu, năng lực xét nghiệm trên địa bàn và có phương án đảm bảo thống kê đầy đủ, chính xác số lượng công chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động làm việc ngoài tỉnh phải ở lại nhà theo quy định tại mục 3.1 của văn bản này để tổ chức lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm ngay trong ngày.

- Phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh thống kê và nắm chắc danh sách chuyên gia, nhà quản lý và công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn (nắm rõ họ tên, số điện thoại, nơi lưu trú hiện tại và nơi làm việc) để theo dõi, giám sát chặt chẽ.

- Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản này và các văn bản khác liên quan; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện hàng ngày gửi Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

11. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Long An, Đài Phát thanh và Truyền hình Long An, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai thông tin nhanh, thường xuyên, liên tục chỉ đạo trên để người dân biết, thực hiện đúng, đầy đủ.

Căn cứ chỉ đạo trên, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện.

PHƯƠNG MAI

Gửi bình luận của bạn