Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang tại các hoạt động công cộng

  • TIN TỨC 24H
  • 18:44 21/10/2020

(SK&MT) - Chiều nay (21/10), Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo và các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, hiện nay dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, trong thời gian vừa qua chỉ ghi nhận các trường hợp mắc từ nước ngoài nhập cảnh và đã được cách ly tập trung ngay khi vào Việt Nam.

Tại Hà Nội, từ 17/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do như mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Cùng với đó là tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị và thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Hà Nội: Bắt buộc đeo khẩu trang tại các hoạt động công cộng

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp. 

Chính vì vậy, các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát. “Từ lãnh đạo TP đến mỗi chúng ta phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần xiết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe”, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nói.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các địa phương, đơn vị cần tập trung một số biện pháp. Đó là tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các hướng dẫn của Bộ Y tế theo thông điệp "5K". Trong đó, đặc biệt yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại tất cả tuyến xe buýt của thành phố, trong công viên, vườn hoa, quảng trường, các sự kiện văn hóa, thể thao, chợ và nơi công cộng khác.

Ngoài ra, các trường học, siêu thị, cửa hàng ăn uống, quán bar, vũ trường phải có phương án phòng, chống dịch theo đúng yêu cầu. Bên cạnh đó, các địa phương phải có biện pháp xử lý khoanh vùng, dập dịch ngay nếu phát hiện ca bệnh. Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phải đôn đốc các địa phương chuẩn bị vật tư, các thiết bị phòng, chống dịch.​

"Đối với các hoạt động cuối tuần tại phố đi bộ, Sở Văn hóa và Thể thao phải phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm lập các chốt kiểm tra tại phố đi bộ. Người không đeo khẩu trang thì không cho vào".

HOÀI DƯƠNG

Gửi bình luận của bạn