Sóc Trăng nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào xử lý vi phạm an toàn giao thông

  • TIN TỨC 24H
  • 10:51 27/04/2022

(SK&MT) - Để tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT), kiềm chế tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức không được can thiệp vào việc xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng Cảnh sát giao thông CSGT.

Sóc Trăng nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào xử lý vi phạm an toàn giao thông

Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sóc Trăng làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT

Ngày 26/4, Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm TTATGT, kiềm chế TNGT trên địa bàn tỉnh. Người đứng đầu chính quyền tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh, trong những năm qua, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, TNGT từng bước được kiềm chế, giảm dần trên cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2022, TNGT trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện giao thông, trong đó có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên… chưa tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, như: đi không đúng phần đường; tránh, vượt sai quy định; vi phạm tốc độ; điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia. Công tác bảo đảm TTATGT chưa phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, người đứng đầu một số đơn vị, địa phương chưa quyết liệt trong chỉ đạo, kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các giải pháp đảm bảo TTATGT. Xuất phát từ thực tạng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các đơn vị, địa phương xác định rõ việc chấp hành pháp luật về TTATGT là một tiêu chí đánh giá chất lượng cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức, viên chức, hội viên; là một tiêu chuẩn đánh giá đạo đức cuối năm của học sinh, sinh viên; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức không được can thiệp vào việc xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT.

Sóc Trăng nghiêm cấm cán bộ can thiệp vào xử lý vi phạm an toàn giao thông

Một số vụ TNGT xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, sử dụng trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm, đúng quy định đối với các hành vi vi phạm TTATGT đường bộ, đường thủy nội địa; tập trung đối với các lỗi là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ TNGT, như: đi không đúng phần đường; tránh, vượt sai quy định; vi phạm tốc độ; điều khiển phương tiện sau khi sử dụng rượu, bia; lạng lách, đánh võng, chở quá tải hành khách, hàng hóa, không đội mũ bảo hiểm, phương tiện không đảm bảo các thiết bị an toàn theo quy định; thực hiện gửi thông báo việc vi phạm TTATGT của cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên đến thủ trưởng cơ quan, đơn vị để kiểm điểm, xử lý theo quy định. Quán triệt CBCS thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử của lực lượng CAND, phòng, chống tiêu cực trong khi làm nhiệm vụ, không được bao che, bảo kê cho tổ chức, cá nhân vi phạm TTATGT.

Công an tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Sở GTVT, chính quyền địa phương khảo sát trên các tuyến đường thường xảy ra TNGT, xác định các “điểm đen” và đề xuất biện pháp khắc phục kịp thời những bất hợp lý trong tổ chức giao thông; quản lý có hiệu quả hành lang an toàn giao thông, vỉa hè, đường phố đi đôi với việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức giải tỏa các trường hợp lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; khi thi công các công trình phải bố trí người hướng dẫn giao thông và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông theo quy định. Đối với UBND TP Sóc Trăng, triển khai các biện pháp lập lại TTATGT đô thị theo phương châm “đường thông, hè thoáng”; xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi mua bán gây cản trở, ách tắc giao thông. Đồng thời biểu dương gương người tốt việc tốt; phê phán, lên án mạnh mẽ các hành vi cố ý vi phạm, coi thường kỷ cuong, pháp luật về TTATGT.

MINH TUẤN – C.XUÂN

Gửi bình luận của bạn