Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Trung Bộ

  • TIN TỨC 24H
  • 16:08 17/10/2022

(SK&MT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 964/CĐ-TTg về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung Bộ.

Cụ thể, Công điện gửi Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và Chủ tịch UBND các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính;  Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo công điện, hoàn lưu bão số 5 kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa rất lớn tại một số địa phương khu vực Trung Bộ, đặc biệt là tại thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Nam. Mưa lũ đã làm một số người chết và mất tích, hàng chục nghìn nhà dân ngập sâu, sạt lở đất xảy ra ở nhiều nơi, hàng loạt công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học bị thiệt hại nặng nề.

Công điện yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nêu trên và lãnh đạo các bộ, cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ để hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống, khôi phục sản xuất, sinh hoạt sau lũ. 

Tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ tại Trung Bộ

Đà Nẵng trong trận mưa kỷ lục 500mm.

Các địa phương bị ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua, nhất là thành phố Đà Nẵng và các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Trị tập trung chăm lo, bảo đảm cuộc sống cho người dân sau mưa lũ, không để người dân thiếu đói, không để người dân không có chỗ ở, cụ thể: Tập trung tìm kiếm người còn mất tích; hỗ trợ cứu chữa người bị thương; tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, nhất là các gia đình có người bị chết, mất tích, gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn về chỗ ở, lương thực, nhu yếu phẩm… Tập trung khắc phục nhanh các công trình hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm, khôi phục sản xuất sau lũ, góp phần ổn định đời sống cho người dân và chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới. Chủ động sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm, hạn chế thiệt hại do sạt lở đất. Khẩn trương rà soát, thống kê, đánh giá mức độ thiệt hại do mưa lũ, kịp thời báo cáo cấp cơ thẩm quyền theo đúng quy định.

Công điện cũng yêu cầu, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, "đôn đốc các địa phương khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân; tổng hợp tình hình thiệt hại, nhu cầu hỗ trợ khẩn cấp của các địa phương, phối hợp với các cơ quan có liên quan đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ kịp thời, theo đúng quy định; đồng thời tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 6, chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền; kịp thời báo cáo, đề xuất cấp thẩm quyền chỉ đạo, xử lý những vấn đề vượt thẩm quyền.", công điện nêu.

Cùng ngày, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai cũng đã gửi Công văn số 84/QGPCTT đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định về việc khẩn trương kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên khu vực nguy hiểm khẩn trương vào nơi an toàn để tránh bão số 6.

MẠNH HIỆP

Gửi bình luận của bạn