Từ 0 giờ ngày 9/7, TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày

  • TIN TỨC 24H
  • 23:47 07/07/2021

(SK&MT) - Chiều tối 7/7, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo công bố quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trên toàn thành phố từ 0 giờ ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày.

Mở đầu buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay TP Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ với một số biện pháp tăng cường, tuy nhiên diễn biến của dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh vẫn đang rất phức tạp và có nhiều điểm mới khó lường; số người mắc tăng cao, tăng nhanh và dự báo khả năng sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Vì vậy, việc siết chặt, nâng cao hơn mức độ của các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang triển khai là phù hợp với yêu cầu của tình hình hiện nay để có thể nhanh chóng kiểm soát và khống chế dịch bệnh, nhất là các chuỗi dịch chưa rõ nguồn lây.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh cần coi việc chống dịch như một cuộc chiến, đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết. TP Hồ Chí Minh quyết định sẽ áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn TP từ 0h ngày 9/7, thời gian áp dụng 15 ngày.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, để tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các địa phương cần tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch; thành lập các tổ công tác chống dịch tại địa bàn, đẩy mạnh việc lấy mẫu xét nghiệm tại các nơi nguy cơ cao nhằm ngăn chặn dịch bệnh...

Từ 0 giờ ngày 9/7, TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính hết ngày 6/7, Thành phố đã có 7.704 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca mắc đã công bố sáng ngày 7/7); trong đó có 7.453 trường hợp nhiễm trong cộng đồng và 251 trường hợp nhập cảnh. Tổng số người hiện đang thực hiện cách ly là 52.556 trường hợp, trong đó có 14.908 người đang cách ly tập trung, 37.648 trường hợp đang cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh tăng nhanh, tuy nhiên nguồn lực của Thành phố vẫn đảm bảo, vì vậy đề nghị người dân không cần tích trữ hàng hóa, không tập trung đông người tại siêu thị, chợ truyền thống.

Đồng thời kêu gọi người dân hãy tin tưởng, chung sức cùng lãnh đạo Thành phố trong thời gian 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Phát huy tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình là pháo đài chống dịch. Đồng thời ủng hộ, cảm thông khi TP áp dụng giãn cách xã hội.

Ông Phong chia sẻ, với những biện pháp được đưa ra trong Chỉ thị 10, tiếp đây áp dụng biện pháp theo Chỉ thị 16, nếu được thực hiện quyết liệt, nghiêm túc thì ông tin rằng dịch bệnh sẽ được đẩy lùi.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 31/5, TP Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (Quận 12) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do TP Hồ Chí Minh xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nên đến ngày 14/6, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục chỉ đạo giãn cách xã hội toàn địa bàn TP Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 15 thêm 2 tuần, từ 0 giờ ngày 15/6 cho đến 0 giờ ngày 29/6.

Đến ngày 29/6, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Chỉ thị số 10 về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh; tạm ngưng các chợ tự phát, dừng vận chuyển hành khách công cộng... cho đến nay.

PHƯƠNG MAI

Gửi bình luận của bạn