Tự ý pha cồn y tế thành rượu để uống, một bệnh nhân tử vong

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 14/07/2017

Nghiện rượu nặng và tự ý mua cồn y tế về để pha thành rượu uống, một bệnh nhân (45 tuổi) bị ngộ độc methanol nặng, kèm theo xuất huyết não và đã tử vong sau 4 ngày điều trị. 

Ngày 14/7, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân nam 45 tuổi  được đưa đến viện trong tình trạng xuất huyết não. Bệnh nhân được xác nhận ngộ độc methanol nặng, tử vong sau 4 ngày điều trị.
 
Được biết, bệnh nhân Đ.N.H (45 tuổi, ở Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vào cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/6 do ngộ độc methanol. Theo người nhà, bệnh nhân bị nghiệm rượu nặng nên đã đã tự mua cồn y tế về để pha thành rượu uống.
 
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, co giật, tổn thương não, sốc, toan chuyển hóa nặng do ngộ độc methanol. Kết quả xét nghiệm máu cũng cho thấy nồng độ methanol là 321,76mg/dL (cao gấp 16 lần mức cho phép).
 
Mặc dù được điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đã tử vong ngày 24/6. Loại cồn y tế bệnh nhân đã sử dụng là “Dai Loi”, cồn 90 độ, Ethanol, chai 500 ml, do Công ty Cổ phần quốc tế Đại lợi, SĐK: HN-0238/2007/CBTC-TĐC. Mẫu cồn y tế gia đình mang theo đến viện cũng được xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol là 88%.

 

Mẫu chai cồn bệnh nhân Đ.N.H đã dùng để pha thành rượu uống.
Ths. Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong thời gian gần đây, tình hình ngộ độc methanol có xu hướng gia tăng. 
 
Ngoài những trường hợp nhập viện vì uống rượu không rõ nguồn gốc, một số bệnh nhân ngộ độc methanol do uống cồn y tế. Đó là những người nghiện rượu hoặc hiểu nhầm cồn y tế an toàn.
 
Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Chống độc đã ghi nhận 4 trường hợp ngộ độc methanol do uống cồn y tế (trong đó 01 nhân nặng đã tử vong, 01 bệnh nhân để lại di chứng trên não, 02 bệnh nhân được hồi phục).

H.G
Gửi bình luận của bạn