Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/04/2019

SK&MT - Giả dạng là người chuyên đi săn hàng độc, hàng quý hiếm để làm quà biếu, phóng viên (PV) Sức khỏe và Môi trường điện tử đã kịp thời phát hiện được một đường dây mua bán động vật hoang dã với quy mô rất lớn và hoạt động trong một thời gian dài nhưng không bị các cơ quan quản lý phát hiện, ngăn chặn và xử phạt tại huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận.

Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

Cửa hàng Ngọc Hiền, nơi bày bán rất nhiều sản phẩm động vật hoang dã quý hiếm

Theo thông tin chúng tôi có được, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, đặc biệt là địa bàn huyện Tánh Linh tình trạng buôn bán động vật hoang dã đang diễn ra vô cùng phức tạp, nhiều nơi còn diễn ra công khai như bán mớ rau, con cá. Điều đáng nói là nhiều động vật được mua bán thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ trong “Sách đỏ” của Việt Nam.

Tại một quán cà phê trên địa bàn thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh chúng tôi chứng kiến câu chuyện giữa ông G. (trú tại TP HCM)  và  ông K. (người địa phương) để đặt mối lấy hàng là thịt rừng.

Vừa gặp mặt, ông K. vào thẳng vấn đề: “Ở đây, muốn lấy hàng gì có hàng đó với số lượng không hạn chế”.  Khi ông G. bày tỏ lo ngại về nguồn hàng chắc gì đã hàng rừng “chính hiệu”, thì ông K. chắc lời: “Ông yên tâm, hàng rừng hẳn hoi. Hàng rừng được thu mua ở một số khu vực lân cận và hàng từ rừng Nam Cát Tiên chuyển về với số lượng rất nhiều”. Ông K. nhấn mạnh: “Nói chung không thiếu một cái gì từ hàng tươi sống, đông lạnh đến hàng đã ngâm rượu…”.

Thấy chúng tôi cũng có nhu cầu mua một số sản phẩm hàng rừng để làm quà biếu, ông K. giới thiệu đến cửa hàng Ngọc Hiền tọa lạc tại khu phố Lạc Hà, thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh để liên hệ.

Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

Bà Hiền đang giới thiệu cho khách mua sản phẩm

Ngày 5/4/2019 chúng tôi đến cửa hàng Ngọc Hiền trong vai khách đi mua thịt rừng. Đây là một của hàng với bảng bảng hiệu quảng cáo chuyên bán các loại rượu ngâm chuối hột, chuối rừng, ba kích, nấm linh chi, nấm lim xanh… mà chúng tôi gọi vui là “thảo dược rừng xanh”.

Tại cửa hàng bà Hiền, chúng tôi được tiếp đón khá niềm nở khi nghe nói được anh K. và bên “Z” giới thiệu vì đây là những mối hàng quen của bà. Khi biết chúng tôi có nhu cầu mua các sản phẩm liên quan tới động vật quý hiếm với số lượng lớn, bà Hiền cho biết: “Chỗ chị loại nào cũng có, từ ngâm rượu, tươi sống cho đến đông lạnh. Em cần số lượng bao nhiêu và chủng loại gì cứ nói với chị, bao nhiêu chị cũng cung cấp được. Riêng hàng tươi sống phải báo trước vài ngày và giá cả không cố định, hàng sống giá cao hơn hàng chết (đông lạnh)”.

Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

Một số bình rượu ngâm sẵn bày bán công khai tại của hàng

Bà Hiền giới thiệu cho chúng tôi xem hàng chục bình rượu ngâm các loại động vật hoang dã như chồn bay, các loại rắn (rắn hổ mang chúa, hổ trâu…)… với giá cả khác nhau. Chồn hương 1.000 000 đồng/kg, chồn đèn 400 000 đồng/con, rắn hổ chúa 1.200 000 đồng/kg, chồn bay 2.000 000 đồng/con…

Riêng trong tủ đông bà Hiền chứa hàng chục cá thể được nghi là chồn bay, chồn hương, rắn hổ mang chúa… đã được cấp đông chờ giao cho khách.

Theo bà Hiền, thú rừng do cánh thợ săn người đồng bào bẫy được, bà thu mua và tuồn ra cửa hàng bán dưới dạng cấp đông lạnh, ngâm rượu sẵn cho khách. Bà Hiền bảo đảm hàng rừng 100%.

Khi chúng tôi nghi ngại việc bị các cơ quan chức năng phát hiện xử phạt, bà Hiền đon đả cho biết: “Bọn em cứ yên tâm mọi chuyện chị đã lo lót hết rồi. Muốn vận chuyển đến đâu, số lượng bao nhiêu bên chị nhận vận chuyển đến tận nơi. Chị buôn bán nhiều năm rồi mà có chuyến hàng nào bị bắt giữ đâu…”.

Để chứng minh cho lời nói của mình bà Hiền nhấn mạnh: “Chỗ chị bán cho rất nhiều đại gia trong huyện, trong tỉnh, kể cả từ Sài Gòn ra mua hàng trăm triệu về sử dụng hoặc làm quà biếu nên chị phải luôn đảm bảo uy tín”.

Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

Hai cá thể nghi là chồn bay được ngâm rượu

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Việt Nam, chồn bay được đưa vào Sách đỏ thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm được pháp luật bảo vệ  nghiêm ngặt vì số lượng loài này còn rất ít trong một số khu bảo tồn hoặc vườn quốc gia. Chúng tôi thật sự bất ngờ vì mức độ công khai và số lượng động vật hoang dã thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm lại được bày bán và giới thiệu mua bán công khai như bán mớ rau, con cá ngoài chợ với số lượng lớn trong thời gian nhiều năm mà không bị các cơ quan chức năng phát hiện. Điều đáng nói là, Cửa hàng Ngọc Hiền tọa lạc trên trục đường quốc lộ chính dẫn vào thị trấn, cách Ban quản lý, bảo tồn thiên nhiên và trạm Kiểm lâm huyện Tánh Linh khoảng 2 km. Cách UBND huyện và trụ sở các cơ quan ban ngành huyện Tánh Linh khoảng 1,5 km.

Sau khi thống nhất giá cả và số lượng, chúng tôi đã tiến hành đặt mua hơn 30 triệu đồng tiền hàng và hẹn đi rút tiền ngân hàng trả trực tiếp. Việc vận chuyển chúng tôi sẽ tự lo liệu với điều kiện đóng thùng cẩn thận, kín đáo… để chúng tôi đưa vào TP. Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Bình Thuận: Ngang nhiên buôn bán động vật hoang dã nhóm nguy cấp, quý hiếm như bán…rau (kỳ 1)

Một cá thể rắn hổ mang ngâm rượu

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trong những kỳ báo tiếp theo.

Theo điều 190 Bộ luật Hình sự, hình phạt cao nhất cho tội phạm về động vật hoang dã là 7 năm tù. Bên cạnh đó, Điều 190 của Bộ Luật hình sự đã quy định việc xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm liên quan đến các loài thuộc danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ không cần phải có căn cứ về định giá trị, khối lượng.

Nhóm PV

Gửi bình luận của bạn