Bộ Y tế họp báo về việc triển khai Chương trình sữa học đường

  • TIN TỨC
  • 16:15 15/08/2019

SK&MT - Sáng 15/8/2019, Bộ Y tế tổ chức họp báo về việc triển khai Chương trình Sữa học đường. Tại cuộc họp, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Nguyễn Đức Vinh cho biết, ngày 08/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1340/QĐ-Ttg về việc phê duyệt Chương trình Sữa học đường.

Ngay sau Quyết định của Thủ tướng, ngày 28/9/2016, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/QĐ-BYT về Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ chương trình Sữa học đường (SHĐ) và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện Chương trình SHĐ. Trong hướng dẫn, Bộ Y tế nhấn mạnh: Sản phẩm dùng trong Chương trình SHĐ phải sử dụng nguyên liệu đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, nguyên liệu sữa tươi này khi sản xuất thành sản phẩm sữa học đường phải đạt yêu cầu theo quy định tại Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế.

Bộ Y tế họp báo về việc triển khai Chương trình sữa học đường

Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Nguyễn Đức Vinh trả lời báo chí

 

Như vậy có thể khẳng định Quyết định số 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế và Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế đã quy định rất rõ yêu cầu về tiêu chuẩn đối với các sản phảm sữa tươi sử dụng trong Chương trình Sữa học đường.

Vì thế trong khi Bộ Y tế chưa ban hành quy định mới, các quy định, hướng dẫn  của Bộ Y tế vẫn cần được thực hiện nghiêm túc. Qua công tác giám sát của Bộ Y tế và báo cáo của các địa phương hiện có 15 tỉnh đã và đang triển khai Chương trình bằng các nguồn kinh phí của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân… đặc biệt có tỉnh khó khăn như Sơn La vẫn dành kinh phí của địa phương ưu tiên triển khai Chương trình.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, một số cơ quan truyền thông đại chúng phản ánh Bộ Y tế chậm trễ ban hành quy chuẩn sản phẩm sữa tươi phục vụ trong Chương trình Sữa học đường gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân băn khoăn trong việc lựa chọn sản phẩm cho các cháu sử dụng khi năm học mới bắt đầu.

Bộ Y tế họp báo về việc triển khai Chương trình sữa học đường
 

Về việc này, Bộ Y tế thông tin, việc bổ sung các loại vi chất trong sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cần có cơ sở khoa học (bổ sung loại vi chất nào, hàm lượng bao nhiêu, căn cứ vào tình trạng thiếu hụt vi chất của trẻ, khả năng hấp thu, chuyển hóa…) đảm bảo tính thực tiễn, tính khả thi, phù hợp thông lệ quốc tế và quan trọng hơn cả là thực hiện chỉ tiêu trong Quyết định số 1340/QĐ-Ttg của Thủ tướng Chính phủ (đáp ứng thêm 30% nhu cầu sắt, Vitamin D, canxi của trẻ đến năm 2020). Bộ Y tế đang khẩn trương hoàn thiện quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường công khai, minh bạch trên cơ sở ý kiến của các nhà khoa học, đại diện các doanh nghiệp và cơ quan quản lý.

Long Vũ

 

Gửi bình luận của bạn