Cần làm rõ vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện II Lâm Đồng

  • TIN TỨC
  • 07:32 22/09/2019

SK&MT - Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng xác minh, báo cáo quá trình theo dõi, chăm sóc và xử trí của Bệnh viện II Lâm Đồng đối với sản phụ Nguyễn Thị Lệ Hiền.

Trước đó, sản phụ Nguyễn Thị Lệ Hiền (28 tuổi, ở thôn Ánh Mai 1, xã Lộc Châu, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) chuyển dạ và được người nhà đưa đến sinh tại khoa Sản, bệnh viện II Lâm Đồng vào sáng 19.9.2019. Tuy nhiên, trong quá trình sinh tại bệnh viện, trẻ sơ sinh đã tử vong. Sự việc có nhiều điều còn chưa được làm rõ khiến người nhà vô cùng đau lòng, bức xúc.

Cần làm rõ vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện II Lâm Đồng

Bệnh viên II Lâm Đồng nơi xảy ra vụ việc

Theo anh Đặng Xuân Hùng, chồng của sản phụ cho biết: “Sáng ngày 19/9, vợ tôi chuyển dạ nên được gia đình đưa vào khoa Sản, Bệnh viện II Lâm Đồng để sinh con. Sau khi vào viện, kíp trực đưa vợ tôi vào khám, sau đó thông báo cổ tử cung của sản phụ đã mở được 4 phân, sức khỏe bình thường nên cho sinh thường như 3 lần trước. Sau khi chờ vợ sinh, được các hộ lý yêu cầu vào chứng kiến khi con tôi chỉ ra phần đầu, đang kẹt phần vai và có dấu hiệu đã tử vong.

“Khi nhập viện họ nói tình trạng bình thường và cho vợ tôi sinh thường cũng không hỏi về giấy tờ gì cả, hiện tại gia đình đang rất bức xúc nên rất mong các cơ quan chức năng sớm làm rõ sự việc. Cho đến hôm nay (20/9 – PV) bệnh viện vẫn chưa một lời hỏi thăm, chia sẻ với gia đình chúng tôi” – anh Hùng cho biết thêm.

Không dừng lại tại đó, anh Đặng Văn Xuân - anh chồng của sản phụ cho biết:“Gia đình chúng tôi không chỉ đau xót vì mất cháu, mà còn bức xúc trước thái độ của các y bác sĩ, thậm chí là có ý định hành hung chúng tôi” .

Cần làm rõ vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện II Lâm Đồng

Kết quả siêu âm, khám thai 2 tháng gần nhất của sản phụ Hiền do gia đình cung cấp

Liên quan đến vụ việc trên, bác sĩ Huỳnh Ngọc Thành - Giám đốc bệnh viện II Lâm Đồng cho biết: “Với trường hợp này là một trường hợp bất khả kháng, tình trạng khẩn cấp vì đầu lọt xuống dưới nên nếu có tiến hành mổ cũng không kịp cứu cháu bé. Hơn nữa, sản phụ trong 3 tháng cuối của thai kỳ đã không đi khám thai và không có giấy tờ. Quy trình của bệnh viện là làm đúng cấp cứu khẩn cấp nhưng không cứu được cháu bé là điều vô cùng đáng tiếc. Pháp y tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khám nghiệm tử thi và kết luận nguyên nhân tử vong của em bé là do bị ngạt. Chiều nay (20/9 – PV), tôi đã cử anh Đạo trưởng khoa Sản, đồng thời là trưởng kíp trực tại buổi hôm đó xuống hỏi thăm gia đình”.

Cần làm rõ vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện II Lâm Đồng

Bác sĩ Đạo tại bệnh viện sáng 19/9

“Hiện tại khoa Sản chỉ có 5 bác sĩ có giấy phép hành nghề, còn lại là các cháu mới về để phụ việc nên chưa thể cấp chứng chỉ hành nghề. Anh em y bác sĩ trong khoa cũng rất lo lắng, hoang mang sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc… Còn việc trách nhiệm của bác sĩ Đạo đến đâu, sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng chúng tôi sẽ xử lý theo đúng quy định” – bác sĩ Thành cho biết thêm.

Bộ Y Tế đã yêu cầu Bệnh viện  II Lâm Đồng thành lập hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí; thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn tới gia đình sản phụ và các cơ quan truyền thông đại chúng; xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân nếu có sai phạm về chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ và đạo đức nghề nghiệp theo quy định hiện hành.

Nguyên Ngọc - Đan Phong

Gửi bình luận của bạn