Cháy 80 ha rừng tại Quảng Nam

  • TIN TỨC
  • 18:12 19/08/2019

SK&MT - Theo thông tin từ UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, chiều ngày 18/8 đã xảy ra một vụ cháy rừng trên địa bàn làm thiệt hại tới 80 ha rừng. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra nguyên nhân sự việc.

Theo đó, vào khoảng 6h ngày 17/8, một ngọn lửa đã bùng phát lớn tại khu vực rừng keo lá tràm thuộc thôn Chánh Lộc, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên. Người dân sau khi phát hiện đám cháy đã lập tức hô hoán dập lửa. Tuy nhiên, do địa hình núi đứng kết hợp gió lớn tại khu vực nên quá trình dập lửa gặp phải nhiều khó khăn. Ngọn lửa sau khi bùng phát đã lan sang khu vực rừng keo tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên.

Cháy 80 ha rừng tại Quảng Nam

Hiện trường vụ cháy rừng keo tại Quảng Nam

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, chính quyền huyện Duy Xuyên đã tiến hành phối hợp với người dân xã Duy Sơn và Duy Trinh để huy động khoảng 300 người trong đó có dân quân, lực lượng cơ động, cảnh sát, kiểm lâm và người dân tham gia dập lửa. Cho tới 9h ngày 18/8, lực lượng chức năng cùng người dân địa phương đã bước đầu kiểm soát và khống chế được ngọn lửa.

Nguyên nhân sơ bộ của đám cháy được xác định có khả năng do quá trình xử lý thực bì của người dân khai thác không an toàn, kết hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài. Hiện tại, lực lượng chức năng vẫn trong quá trình làm rõ lý do chủ yếu dẫn đến đám cháy rừng cũng như theo dõi tình hình tránh làm lây lan.

Theo ước tính sơ bộ, đám cháy đã tàn phá 80 ha rừng keo lá tràm của người dân, trong đó 30 ha thuộc địa bàn xã Duy Sơn và xã Duy Trinh thiệt hại hơn 50 ha. Trả lời phỏng vấn của VOV, ông Trần Văn Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do người dân đốt rẫy dẫn đến cháy lan.

Trước đó, vào ngày 1/7 năm nay, khu vực rừng keo nằm ở khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng đã xảy ra một vụ cháy lớn gây thiệt hại khoảng 4 ha rừng. Đến ngày 11/7, tình thành này tiếp tục xảy ra một vụ cháy khác trên địa bàn xã Quế Thọ thuộc huyện Hiệp Đức. Đám cháy kéo dài liên tục trong 2 ngày gây ra thiệt hại nặng nề. Đến 3 giờ ngày 11/7, vụ cháy này đẫ gây thiệt hại khoảng 100 ha.

Cháy 80 ha rừng tại Quảng Nam

Vào ngày 1/7 năm nay, rừng keo ở thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cũng đã xảy ra một vụ cháy lớn gây thiệt hại khoảng 4 ha.

Quảng Nam là khu vực có nhiều rừng keo với thảm thực bì dày, kết hợp cùng thời tiết nắng nóng và gió lớn khiến các xụ cháy rừng xảy ra thường xuyên và thường để lại nhiều thiệt hại nghiêm trọng. Ngọn lửa từ các vụ hỏa hoạn thường bùng phát ở vụ trí đồi cao, hiểm trở khiến cho công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn