Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước, xâm nhập mặn gia tăng

  • TIN TỨC
  • 10:52 17/08/2019

SK&MT – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay tình trạng thiếu nước và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến sớm hơn so với mọi năm. Các địa phương ở ĐBSCL cần sớm có các biện pháp chủ động phòng chống.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay tình trạng xâm nhập mặn đến sớm hơn tại ĐBSCL. Thay vì các tháng 3, tháng 4 như mọi năm, xâm nhập mặn năm nay đến sớm từ những tháng cuối năm 2019.

Đồng bằng sông Cửu Long thiếu nước, xâm nhập mặn gia tăng

ĐBSCL chịu ảnh hưởng nghiêm trọng do tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn. Ảnh: Anh Tuấn

Nguyên nhân của tình trạng này được xác định là do sự thiếu hụt dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về Việc Nam. Từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay, mực nước ở sông Mê Kông mức thấp hơn trung bình nhiều năm, ở thượng lưu thấp hơn từ 2,5 – 5,0m, ở hạ lưu thấp hơn 2,5 – 3,5m. Tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Kông về ĐBSCL tại trạm Kratie (Campuchia) cũng thấp hơn trung bình nhiều năm 48% so với cùng kỳ, tương đương với mức thấp kỷ lục năm 2010.

Chủ tịch Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, GS Trần Thục cho hay, tình trạng thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ càng trầm trọng khi thủy điện trên dòng chính ở thượng lưu và các thủy điện dòng nhanh tích nước sử dụng cho mục đích riêng.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa, đặc biệt là Quảng Nam đến Phú Yên vẫn tiếp tục chịu cảnh hạn hán, thiếu nước. Lượng dòng chảy cạn kiệt trên các sông đã khiến cho xâm nhập mặn đi sâu vào nội đồng ở các tỉnh Trung Bộ.

Còn ở Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đã xuất hiện độ mặn cao nhất từ năm 2005 cho đến nay. Ở nhiều nơi, xâm nhập mặn đã tiến sâu vào đất liên hàng chục km. Một số sông có tình trạng xâm nhập mặn tiến sâu lên đến 25 – 35km, nhất là sông Thạch Hãn xâm nhập mặn sâu đến 35km.

GS Trần Thục cũng nhận định, mùa khô năm 2019 – 2020, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long sẽ chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều và dẫn dến thiếu nước, gia tăng tình trạng xâm nhập mặn.

Dự báo tình trạng hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn ở các tỉnh Trung, Nam Trung bộ kéo dài đến nửa đầu tháng 9. Trên một số sông thuộc Trung bộ có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc, hạ lưu một số sông có khả năng xuất hiện độ mặn cao nhất trong chuỗi số liệu quan trắc được.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn