Đồng Nai: Có hay không chuyện nguyên Chủ tịch phường Quang Vinh bán đất công trái phép?

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 30/07/2019

SK&MT - Năm 2016, sau khi dự án mở rộng đường Huỳnh Văn Lũy, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hoàn thành, nhiều phần đất công với diện tích nhỏ còn lại hiện đang bị các hộ dân lấn chiếm để kinh doanh, xây dựng nhà ở trái phép. Chuyện không to, nếu như người dân không “tố” những phần đất đấy đều được chủ tịch UBND phường cho thuê thậm chí là đã viết giấy… bán.

Diện tích nhỏ, nhưng chuyện không nhỏ!                         

Đầu năm 2016, đường Huỳnh Văn Lũy, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai được hoàn thành và đưa vào sử dụng cũng là lúc các hộ dân hai bên đường tại KP3, phường Quang Vinh sửa chữa nhà cửa. Sau khi được Nhà nước giải tỏa, bồi thường để làm đường giao thông thì những thửa đất còn sót lại với diện tích nhỏ từ 6 đến 22m2 đã được những hộ dân cạnh các thửa đất trên lấn chiếm để xây dựng nhà ở trái phép.

Đồng Nai: Có hay không chuyện nguyên Chủ tịch phường Quang Vinh bán đất công trái phép?

Hiện trạng đất công đang bị lấn chiếm ở các thửa: 61B, 89, 177 tại tờ bản đồ số 17, thuộc KP3, phường Quang Vinh, TP.Biên Hòa.

Qua tìm hiểu, tại các thửa 89, 177, 61B tại tờ bản đồ số 17, phường Quang Vinh đều là phần đất sót lại sau quy hoạch hay còn gọi là đất công. Cụ thể tại thửa 89, tờ bản đồ 17 với diện tích 20,4m2 hiện do bà Võ Quế Dung đang lấn chiếm và sử dụng xây dựng nhà trái phép. Trên thực tế, phần đất công này nằm cách UBND phường Quang Vinh không xa, nhưng không hiểu vì sao UBND phường lại không kịp thời ngăn chặn để công trình nhà ở đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng từ khá lâu?

Trao đổi trực tiếp với bà Dung, bà thừa nhận rằng đã lấn chiếm phần đất công trên để xây dựng nhà thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán. Bà Dung đã chấp hành đóng phạt với quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 7.500.000 đ (bảy triệu năm trăm ngàn đồng). Bà Dung cũng cho biết: sở dĩ bà xây được nhà như vậy là do bà đã làm hợp đồng thuê đất với UBND phường Quang Vinh và mỗi tháng phải đóng tiền thuê là 3.000.000 đ (ba triệu đồng).

Bà Dung cho biết thêm: “Hợp đồng được ký với chị Hiền - Chủ tịch phường (tức là bà Nguyễn Như Hiền – Nguyên chủ tịch UBND phường Quang Vinh - PV) và mỗi tháng có người đến lấy tiền. Nhưng khoảng tháng 08/2016, chị Hiền đã cho người vào lấy lại hợp đồng và nói là để điều chỉnh ngày, tháng nhưng rồi đến nay không thấy đưa lại”.

Bà Dung chia sẻ thêm: “Chị thì ít học, ngoài phường nói sao thì chị làm vậy, nếu không thì làm sao lại xây dựng được công trình này. Bây giờ chỉ mong sao có được chỗ làm ăn yên ổn, trả được nợ nần là mừng. Chị đã trình bày với phường và cơ quan chức năng, hiện tại chỉ mong được giữ chỗ làm ăn khi nào Nhà nước thu hồi chị sẽ hoàn trả”.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã liên hệ với UBND phường Quang Vinh, được bà Nguyễn Thị Trâm, quyền Chủ tịch UBND phường cho biết: “Vụ việc này xảy ra từ 2016, nhưng hiện tại Thanh tra đang vào cuộc nên UBND phường chưa thể cung cấp thêm thông tin gì”.

Viết giấy tay bán đất công ?

Theo thông tin chúng tôi có được, không chỉ có trường hợp của bà Dung mà tại thửa 61B tờ bản đồ số 17 có diện tích là 21,6m2 hiện do bà Hồ Huệ Cúc và ông Lê Văn Long đang lấn chiếm sử dụng xây nhà trái phép.

Đồng Nai: Có hay không chuyện nguyên Chủ tịch phường Quang Vinh bán đất công trái phép?

Giấy tay ông Tín nhượng lại phần đất mua của bà Hiền cho ông Long

Trao đổi với chúng tôi, ông Long cho biết phần đất công gia đình ông đang sử dụng là do ông đã mua lại với giá 300.000.000 đ (ba trăm triệu đồng). Ông Long cho biết: “Đầu năm 2016, một người bạn quen biết của tôi tên là Tín đứng ra mua mảnh đất trên của chị Hiền. Sau này do không có nhu cầu sử dụng, ông Tín đã viết giấy bán lại cho tôi”.

Trong giấy viết tay ông Tín bán cho ông Long có nội dung ghi rõ là: “Vào ngày 04/02/2016, nay tôi có nhượng lại cho anh Long miếng đất mua của chị Hiền là 300.000.000 đ (ba trăm triệu đồng). Vị trí đất nằm mặt tiền đường Huỳnh Văn Lũy, KP3, phường Quang Vinh”. Ngoài ra, ông Long còn đưa cho chúng tôi xem hai giấy viết tay nhận tiền của bà Hiền ký với ông Tín với tổng số tiền là 300.000.000 đ (ba trăm triệu đồng).

Ông Long còn khẳng định tờ giấy do bà Hiền ký với ông Tín là thật, vì việc giao nhận tiền có mặt ông Long ở nhà riêng của bà Hiền tại chung cư Nguyễn Ái Quốc.

Sau khi mua mảnh đất công nói trên, ông Long và bà Hồ Huệ Cúc làm giấy mua bán hoán đổi với nhau. Bà Cúc là chủ thửa đất 451, tờ bản đồ số 17 nằm liền kề thửa đất công 61B, nên ông Long và gia đình bà Cúc thỏa thuận sáp nhập hai thửa đất và thỏa thuận mua bán hoán đổi đất với nhau để xây dựng nhà.

Đồng Nai: Có hay không chuyện nguyên Chủ tịch phường Quang Vinh bán đất công trái phép?

Giấy nhận tiền của bà Nguyễn Như Hiền ký nhận của ông Tín tổng số tiền là ba trăm triệu đồng.

 “Tôi biết đất công là phải trả lại cho Nhà nước, nhưng về phần đất trên là quá nhỏ mong Nhà nước hóa giá để những người có phần đất phía sau có thể mua và sử dụng thuận tiện hơn. Còn về số tiền mua mảnh đất trên giờ tôi chỉ trông chờ vào pháp luật”.  Ông Long cho biết.

Từ những sự việc đã nêu ở trên, chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để làm rõ nghi vấn bà Nguyễn Như Hiền – nguyên Chủ tịch UBND phường Quang Vinh, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai bán đất công trái phép?

Phan Hữu Đan Phong

Gửi bình luận của bạn