Đồng Nai: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi trường, chính quyền “bó tay”

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 18/03/2019

SK&MT - Hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhưng Trạm trộn bê tông của Công ty Cổ phần VLXD Thế Giới Nhà (gọi tắt là Công ty Thế Giới Nhà – PV) tại phường An Bình, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đang thách thức dư luận, nhân dân và cả chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi  trường, chính quyền “bó tay”
Công ty Thế Giới Nhà ngang nhiên xây dựng trạm trộn bê tông trái phép thách thức chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Dân kêu trời vì bụi

Trạm trộn bê tông trên, tọa lạc tại thửa đất 150, tờ bản đồ số 47, với diện tích 11,268m2 thuộc phường An Bình (thuộc khu công nghiệp Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai), do tổng Công ty Sonadezi cho Công ty liên doanh Napovina thuê để xây dựng nhà xưởng sản xuất thép lá. Tuy nhiên, Công ty Napovina không sử dụng mà cho Công ty TNHH một thành viên Nhật Huy thuê lại để làm bãi giữ xe và Công ty Nhật Huy tiếp tục cho Công ty Thế Giới Nhà thuê lại và sử dụng.

Điều đáng nói là Công ty Napovina thuê thửa đất trên để sản xuất thép lá và thời hạn thuê đến ngày 15/05/2018, tuy nhiên, đến nay nó lại trở thành một trạm trộn bê tông không phép đang gây ô nhiễm nghiêm trọng, mà chủ sở hữu nó là Công ty Thế Giới Nhà. Điều này đã đi ngược lại với quy hoạch và định hướng chuyển đổi công năng của KCN Biên Hòa 1. Được biết, thửa đất trên nằm cạnh khu dân cư hiện hữu và được quy hoạch đất ở, kết hợp thương mại dịch vụ, giao thông (Theo quy hoạch phân khu 1/2000 chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1). 

Anh Sơn, một người dân sinh sống đối diện trạm trộn cho biết: “Trạm trộn bê tông này khỏi nói rồi, bụi của xi măng bay mù trời ngày cũng như đêm, những vật dụng trong nhà bây giờ chỉ thấy toàn là bụi. Vào ban đêm, tiếng gầm của máy trộn bê tông, máy ủi xúc nguyên liệu, làm đinh tai nhức óc. Sau hai năm, với hơn mười lần khiếu nại và ý kiến tại các buổi tiếp xúc cử tri về tình trạng ô nhiễm của của trạm trộn bê tông trên nhưng vẫn không được giải quyết”. Ông Nguyễn Văn Rạng, trưởng KP2, P. An Bình cho biết thêm: “Riêng bà con tại khu phố 2 hầu như ai cũng bức xúc với tình trạng ô nhiễm của trạm bê tông và có kiến nghị lên cơ quan địa phương. Nhưng điều bức xúc hơn nữa là càng phản ánh thì trạm trộn này càng hoạt động mạnh hơn”. 

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi  trường, chính quyền “bó tay”
Hàng ngày xe cộ, máy móc hoạt động gây tiếng ồn và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai “bó tay”?

Bức xúc người dân được tăng lên gấp bội, khi UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản số: 8200/UBND - CNN, ký ngày 06/08/2018 yêu cầu Công ty Thế Giới Nhà ngừng hoạt động trạm trộn bê tông không phép như đã đề cập. Ngoài ra UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi diện tích đất sử dụng không đúng mục đích, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý theo quy định trước ngày 20/08/2018. Ngoài ra, tại biên bản ngày 18/04/2018 do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp cùng các ban ngành đã thể hiện rõ, Công ty Thế Giới Nhà có giấy phép hoạt động kinh doanh không đúng với địa điểm đăng ký. Đồng thời, đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp không cấp giấy chứng nhận đầu tư, thủ tục môi trường cho Công ty trên. 

Đồng Nai: Trạm trộn bê tông trái phép ngang nhiên hoạt động gây ô nhiễm môi  trường, chính quyền “bó tay”
Trạm trộn bê tông nằm ngay khu dân cư, đặc biêt là gần trường học.

Trao đổi với bà Lương Mai Phương Thảo, Phó chủ tịch UBND phường An Bình cho biết: “Qua nhiều lần tiếp xúc cử tri UBND Phường An Bình đã báo cáo UBND TP. Biên Hòa. Sau khi có văn bản 8200/UBND - CNN của UBND tỉnh Đồng Nai, phía địa phương đã triển khai văn bản đến Công ty Thế Giới Nhà. Ngoài ra, phường An Bình đã có văn bản báo cáo 415/UBND báo cáo UBND TP. Biên Hòa về tình trạng đang hoạt động của trạm trộn bê tông”. Thậm chí, đến tổng Công ty Sonadezi đơn vị cho thuê đất cũng đã có văn bản số: 468/SNZ-DAKD ký ngày 27/08/2018 gửi điện lực TP. Biên Hòa có nội dung: “Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai, tổng Công ty Sonadezi đề nghị Điện Lực Biên Hòa xem xét ngừng cung cấp điện cho trạm trộn bê tông xi măng nói trên”. Song đến nay, trạm trộn bê tông trên vẫn “hiên ngang” hoạt động bất chấp những bức xúc của người dân và yêu cầu của chính quyền tỉnh Đồng Nai. 

Có thể nói rằng Công ty Thế Giới Nhà đã bất chấp dư luận, bất chấp những yêu cầu của chính quyền ngang nhiên xây dựng và hoạt động trạm trộn bê tông trái phép trong thời gian dài gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân trong khu vực phường Bình An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Hy vọng với sự quyết liệt của các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới tình trạng nói trên sẽ được giải quyết triệt để./.

Nguyên Ngọc - Hàn Giang

Gửi bình luận của bạn