Đuối nước - Nỗi sợ kinh hoàng của các bậc cha mẹ có con nhỏ trong những ngày hè

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 06/07/2018

SK&MT -  Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trong số trẻ em bị tai nạn thương tích. Giai đoạn 2015- 2017, khoảng 2.000 trẻ em tử vong đuối nước mỗi năm. Đuối nước đã cướp đi sự sống của nhiều trẻ em, để lại nỗi đau đớn tột cùng cho các gia đình và xã hội. 

Chia sẻ với báo chí, TS.BS Tạ Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết: "Từ đầu tháng 5 đến nay khoa tiếp nhận điều trị cho hơn chục bệnh nhi đuối nước. Chỉ tính riêng trong 1 tuần trở lại đây khi miền bắc nắng nóng kỷ lục đã có 4 cháu đuối nước phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Những trường hợp trẻ đuối nước chuyển đến khoa Hồi sức tích cực phải thở máy đều là những ca nặng, may mắn là 4 ca trong tuần vừa rồi đều được cứu sống, trong đó có ca được rút ống thở”.

Đuối nước - Nỗi sợ kinh hoàng của các bậc cha mẹ có con nhỏ trong những ngày hè

Đuối nước là nỗi sợ kinh hoàng của các bậc cha mẹ có con nhỏ trong những ngày nắng nóng kinh hoàng.

Đang chăm sóc cho cô con gái gần 4 tuổi bị đuối nước đang điều trị tại khoa hồi sức tích cực, chị T. (Bắc Giang) cho biết: “Cháu không biết bơi, nhưng thấy các anh chị lớn trong làng ra ao chơi nên chạy theo ra. Trong lúc chơi đùa, cháu trượt chân ngã xuống nước và bị đuối nước”.

Theo TS.BS Tuấn thì dù con gái chị T. đã được cứu lên kịp thời nhưng con gái chị T. đã rơi vào trạng thái hôn mê, phải thở máy. Tuy tính mạng không còn nguy hiểm, nhưng có thể sẽ để lại những di chứng về lâu dài.

Nằm bên cạnh là cháu D. (7 tuổi), cũng đang cấp cứu vì đuối nước. Cháu D. vừa được các bác sĩ rút ống thở vào trưa 2.7, tuy nhiên vẫn phải theo dõi trong những ngày tiếp theo. Bố cháu D. cho biết, thấy cháu được rút ống thở là mừng rồi, vì như vậy có nghĩa là con trai đã sống sau nhiều ngày hôn mê.

Đuối nước - Nỗi sợ kinh hoàng của các bậc cha mẹ có con nhỏ trong những ngày hè

Một trường hợp bệnh nhi bị đuối nước đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Trung ương.

Bố của cháu D cho biết, sống ở vùng nông thôn nên con anh thường hay đi tắm sông, hồ. Hôm đó, do bơi ra quá xa, bị chuột rút nên cháu bị đuối nước, sau đó phải nhập viện cấp cứu.

Đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trong số trẻ em bị tai nạn thương tích. Giai đoạn 2015- 2017, khoảng 2.000 trẻ em tử vong đuối nước mỗi năm. Đuối nước đã cướp đi sự sống của nhiều trẻ em, để lại nỗi đau đớn tột cùng cho các gia đình và xã hội. 

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn