Giải cứu thành công hàng loạt động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 26/02/2019

SK&MT - Từ đầu 2019 đến nay, 2 cá thể tê tê, 1 cá thể Vọoc chà vá chân nâu, 1 cá thể trăn và 4 cá thể khỉ và nhiều loài động vật quý hiếm khác đã được giải cứu thành công.

Tháng 1 là tháng giáp Tết, được coi là thời điểm hoạt động mạnh của những kẻ buôn bán ĐVHD. Tuy nhiên, với sự tham gia tích cực của cộng đồng cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, nhiều cá thể quý hiếm đã được giải cứu.

Trong tháng 1/2019, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ghi nhận 19 cá thể động vật hoang dã (ĐVHD) được giải cứu từ những trường hợp buôn bán, quảng cáo, nuôi nhốt trái phép.

Đặc biệt, trong số đó, có 8 cá thể ĐVHD đã được người dân tự nguyện chuyển giao, gồm 2 cá thể tê tê, 1 cá thể Vọoc chà vá chân nâu, 1 cá thể trăn và 4 cá thể khỉ. Tùy theo điều kiện sức khỏe, những cá thể này đều được đưa về các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc thả về tự nhiên. Thành quả này một lần nữa cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ ĐVHD hiện nay.

Giải cứu thành công hàng loạt động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ

Một cá thể Vooc quý hiếm đã được giải cứu (Ảnh ENV cung cấp)

Cùng với đó các cơ quan chức năng cũng cho thấy những nỗ lực trong việc đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về ĐVHD. Tiêu biểu trong 1 vừa qua, Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện và tịch thu 2 cá thể gấu ngựa con đang bị một đối tượng buôn bán trên địa bàn. Việc tịch thu đã thể hiện quyết tâm đáng kể của cơ quan này trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán ĐVHD trái phép ở Việt Nam. Hiện nay đối tượng đã bị khởi tố vì Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm. Chỉ có việc xử lý nghiêm minh đối tượng theo quy định của pháp luật mới tạo được ý nghĩa răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD.

Giải cứu thành công hàng loạt động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ

Hai cá thể gấu ngựa được giải cứu ở Hải Phòng (Ảnh ENV cung cấp)

Ngoài các cá thể sống, ENV cũng ghi nhận nhiều bộ phận, sản phẩm từ ĐVHD bị tịch thu. Trong đó, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 chi gấu ở Lai Châu, 2 tiêu bản hổ ở Lạng Sơn và 9,94kg ngà voi ở Vĩnh Phúc.

Giải cứu thành công hàng loạt động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ

Một cá thể tê tê quý hiếm (Ảnh ENV cung cấp)

Cũng trong tháng 1, ENV đã phát hiện và gỡ bỏ 54 đường dẫn chứa vi phạm trên Internet, 31 vi phạm trong thực đơn/biển hiệu, và một biển quảng cáo mật gấu ở Nha Trang. Việc quảng cáo, buôn bán trái phép các loài ĐVHD và các sản phẩm, bộ phận từ chúng vẫn đang là hành vi vi phạm phổ biến, nhất là với sự phát triển vũ bảo của Internet như hiện nay. Vì vậy, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm những vi phạm là vô cùng quan trọng, nhằm góp phần ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để trục lợi từ ĐVHD.

Lô Giang

Gửi bình luận của bạn