Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/07/2018

SK&MT - Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội vừa có Thông báo số 978/CSPC&CCHN-P3 về việc công khai danh tính cơ sở công trình nhà cao tầng tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đợt 3. Đứng đầu danh sách này Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) gồm 20 công trình vi phạm về PCCC.

Nhiều “ông lớn” bất động sản tiếp tục vi phạm PCCC

Công văn nêu rõ, thực hiện Văn bản số 1850/UBND-NC, ngày 27/4/2018, của UBND Thành phố Hà Nội về thông báo yêu cầu khắc phục các tồn tại vi phạm về PCCC. Cảnh sát PC&CC Thành phố rà soát, kiểm tra các cơ sở, công trình nhà cao tầng vi phạm các quy định về PCCC trong quá trình hoạt động đợt 3 gồm 88 cơ sở, trong đó, có: 74 chung cư; 08 trụ sở làm việc; 03 cơ sở y tế; 02 cơ sở giáo dục; 01 khách sạn.

Một số công trình đáng chú ý như chung cư B3, B4, B5 Làng quốc tế Thăng Long (quận Cầu Giấy) do Tổng Công ty xây dựng Hà Nội làm chủ đầu tư; Khu nhà ở cao  tầng CT2 - Green Star Khu đô thị thành phố giao lưu, Cổ Nhuế 1 do Công ty CP ngôi sao An Bình làm chủ đầu tư….

Đứng đầu danh sách này là Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư với 20 công trình nằm trong danh sách vi phạm, điển hình là các tòa nhà OCT1-ĐN1, OCT2-ĐN1, OCT2-ĐN3, CT2 thuộc khu đô thị Linh Đàm; các toà nhà Nơ 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9….thuộc khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Tiếp theo là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội là chủ đầu tư của 5 côngtrình vi phạm gồm: Chung cư tái định cư CT14A1,2 tại Võ Chí Công (Phú Thượng, quận Tây Hồ); Chung cư tái định cư CT13A (phường Phú Thượng, quận Tây Hồ); Chung cư tái định cư C10,B12 (Phường Xuân La, quận Tây Hồ).

Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

Danh sách 88 cơ sở vi phạm về PCCC, trong đó tiếp tục có nhiều “ông lớn” bất động sản.

Ngoài ra, còn có một số cơ quan cũng được “bêu tên” trong danh sách lần này như: Cục thuế TP Hà Nội (số 187 Giảng Võ); Học viện hành chính quốc gia (77 Nguyễn Chí Thanh - P. Láng Hạ); Bệnh viện Thanh Nhàn (Sở Y tế Hà Nội); nhà E - Bệnh viện mắt trung ương…

Trước đó, Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TP Hà Nội đã công bố danh sách 199 cơ sở công trình nhà cao tầng (đợt 1 là 91 công trình, đợt 2 là 108 công trình) còn tồn tại, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

6 tháng đầu năm cả nước xảy ra 2.091 vụ cháy, nổ

Theo số liệu công bố của Tổng Cục Thống kê trong 6 tháng đầu năm. Cả nước xảy ra 2.091 vụ cháy nổ, làm 67 người chết, và 169 người bị thương, thiệt hại ước tính 1.200 tỷ đồng.

Hà Nội: Có 88 công trình cao tầng vi phạm về PCCC

6 tháng đầu năm cả nước xảy ra 2.091 vụ cháy, nổ.

Riêng trên địa bàn Thành phố Hà Nội xảy ra 411 vụ cháy (2 vụ cháy lớn, 7 vụ cháy nghiêm trọng, 6 vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng…) làm 4 người chết, 9 người bị thương, thiệt hại ước tính trên 263 tỷ đồng và 1,8ha rừng.

 

“Chưa khắc phục PCCC sẽ không cấp dự án mới”

Tại hội nghị giao ban với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã quý II/2018, diễn ra sáng 10/7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với những công trình vi phạm về PCCC, Ban cán sự Đảng UBND TP đã yêu cầu những chủ đầu tư có sai phạm mà chưa khắc phục thì sẽ không được cấp dự án mới, nhờ đó, tiến độ khắc phục vi phạm về PCCC có chuyển biến.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện rà soát lại toàn bộ công cụ, vật tư, phương tiện phục vụ PCCC và cứu nạn, cứu hộ; xây dựng phương án, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể trong thực hiện công tác này.

Kết luận tại hội nghị này, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho rằng vẫn còn trên 800 vụ cháy mỗi năm mà chưa có chiều hướng giảm, trong khi công tác PCCC ở các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình chưa được quan tâm đúng mức; công tác thực hiện phương châm “4 tại chỗ” có nơi chưa làm tốt. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dù có chuyển biến trong PCCC, nhưng nguy cơ còn rất lớn. Nguyên nhân có nhiều, nhưng quan trọng nhất là trách nhiệm của cấp quản lý, của người đứng đầu các đơn vị. “Tất cả các vụ cháy đều có trách nhiệm quản lý nhà nước”, ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, xác định rõ trách nhiệm trong công tác PCCC. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng kiến thức pháp luật, kỹ năng PCCC. “Từng cơ quan, đơn vị đến các hộ gia đình phải xây dựng phương án PCCC của mình, xác định rõ những nguy cơ dễ phát sinh cháy nổ để có phương án PCCC và cứu hộ, cứu nạn”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Đối với những khu du lịch, khu tập trung đông người đã có phương án PCCC thì phải phổ biến rộng rãi cho người dân, du khách.

Phan Tú

Gửi bình luận của bạn