Hà Nội: Hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 04/10/2018

SK&MT - Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) đã tiếp nhận hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng. Đặc biệt, trong số đó đã có hơn 10 trường hợp nhiễm chủng vi khuẩn EV71.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết, hơn 200 trường hợp mắc bệnh đã có nhóm mắc virus EV nhưng không nhiều, 10 trường hợp nhiễm chủng vi khuẩn là EV71.

“Đây là chủng virus có đặc tính lây lan nhanh, gây sốt cao, dẫn đến nhiều biến chứng nặng như thần kinh, tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh. EV71 cũng được biết đến như một loại virus có vai trò gây viêm não và các hội chứng não cấp, làm cho bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, những trường hợp vừa được cấp cứu tại viện cũng không mắc phải những biến chứng quá nặng nề so với những năm trước"- Bác sỹ Điển nói.

Hà Nội: Hơn 200 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng

Hơn 10 trường hợp nhiễm chủng vi khuẩn EV71 (ảnh minh họa)

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 9 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 53.529 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó 6 trường hợp tử vong tại khu vực phía Nam.

Tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi với các biểu hiện là: Sốt, phát ban, mụn nước ở lòng bàn tay, chân và mông, tổn thương loét ở miệng… Đây bệnh rất dễ lây lan, nhất là ở những nơi như nhà trẻ, lớp mẫu giáo…

Theo các chuyên gia, có hai tác nhân chính gây ra bệnh tay chân miệng đó là chủng vi rút CVA16 và EV71, trong đó tỷ lệ mắc tay chân miệng gây ra bởi EV71 thường thấp hơn nhưng dễ gây ra biến chứng nặng hơn.

Trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc phải bệnh tay chân miệng. Vì vậy, BS Điển khuyến cáo: Để phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ nhỏ,  tránh cho trẻ tiếp xúc với những nơi có nguy cơ mang mầm bệnh như chỗ đông người, trẻ khác nghi mắc bệnh; với trẻ bệnh cần xử lý cô lập phân, mũi dãi, chất nôn… của trẻ để đảm bảo không bị lây nhiễm sang các trẻ khác. Đặc biệt, khi trẻ mắc bệnh cha mẹ cần cho trẻ ở phòng thoáng khí, sạch, các bề mặt trẻ tiếp xúc như: Sàn nhà, nhà vệ sinh, giường ngủ… phải vệ sinh sạch sẽ. Khi mắc bệnh, cha mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur TP HCM, năm 2018 có sự phổ biến của virus EV71, chiếm 25% tổng ca mắc. Năm 2011, nhóm gien C4 của chủng virus EV 71 bùng phát thành dịch khiến nhiều người tử vong. Giai đoạn từ năm 2012 tới năm 2016, nhóm gien C4 lại giảm dần và nhóm gen B5 chiếm ưu thế.

Năm 2017 tới nay, nhóm gien C4 bắt đầu tăng dần. Sự dịch chuyển nhóm gien khiến cho những người chưa có miễn dịch, dễ mắc bệnh hơn.

P. T (T/h)

Gửi bình luận của bạn