Hà Nội: Phúc Thọ chính thức “kích hoạt” Chỉ thị 16, 19 của Chính phủ

  • VẤN ĐỀ HÔM NAY
  • 19:47 08/08/2020

(SK&MT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) chính thức kích hoạt toàn bộ các hoạt động của Ban chỉ đạo, các tổ từ huyện đến cơ sở theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội với các địa phương (sáng 8/8), đại diện lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cho biết, đến nay, huyện đã ghi nhận 1 bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại xã Vân Phúc.

Ngay sau đó huyện đã họp ban chỉ đạo của huyện và ban chỉ đạo 2 xã (Vân Phúc, Vân Hải) triển khai phân công nhiệm vụ, làm công tác tuyên truyền đến người dân để nâng cao cảnh giác, tự phòng, chống dịch bệnh. Huyện Phúc Thọ cũng kích hoạt toàn bộ các hoạt động của Ban chỉ đạo, các tổ từ huyện đến cơ sở theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 19 của Chính phủ.

Đến 8h sáng nay, Phúc Thọ đã phát hiện, rà soát được 8 trường hợp F1, toàn bộ đã được chuyển tới cách ly tại Trường Cao đẳng nghề kỹ thuật công nghệ cao (Nam Từ Liêm). 7 trường hợp nghi ngờ đã được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, hiện đang được cách ly tại BV Đa khoa huyện Phúc Thọ.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ cũng cho biết, 10 chốt kiểm soát y tế đã được thành lập tại 2 xã có trường hợp F0 và F1 (xã Vân Phúc: 8 chốt, xã Vân Hải: 2 chốt). Công tác phun khử khuẩn đã được tiến hành trên toàn bộ 2 thôn của 2 xã trên.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, huyện Phúc Thọ có 4 điểm thi với 98 phòng thi, với tổng số thí sinh dự thi là 2.342. Đến thời điểm này, huyện có 1 thí sinh F2 (con của lái xe F1), theo quy định sẽ không được tham dự kỳ thi lần này.

Ngoài ra huyện có 7 học sinh ở cùng thôn Vĩnh Phúc (nơi có bệnh nhân F0). Trong đó có 2 học sinh ở cùng tuyến đường cùng gia đình F0. Tuy nhiên, do những trường hợp này không tiếp xúc với ai và đang được giám sát chặt nên huyện Phúc Thọ xin ý kiến Thành phố về việc dự thi của những trường hợp này.

Hà Nội: Phúc Thọ chính thức “kích hoạt” Chỉ thị 16, 19 của Chính phủ

Phúc Thọ chính thức “kích hoạt” Chỉ thị 16, 19 của Chính phủ. Ảnh: Huy Hoàng

Liên quan đến ca nhiễm mới nhất tại Hoài Đức, tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo UBND quận Hoài Đức cho biết, Chung cư Tân Việt (xã Đức Thượng) có 2 tòa nhà với gần 500 hộ dân sinh sống. Sau khi có thông tin ca nghi nhiễm là cư dân trong khu, ban quản lý tòa nhà đã phát thông báo tạm thời phong tỏa toàn khu để phối hợp với cơ quan chức năng phun khử khuẩn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 2 chốt kiểm soát phong tỏa đã được lập ngay trong đêm. Các trường hợp F1, F2 cũng được rà soát ngay lập tức. Mặc dù chung cư Tân Việt “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhưng các hoạt động của người dân phía bên ngoài hai tòa chung cư đều diễn ra bình thường.

Cũng tại cuộc họp sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Y tế và các đơn vị chuẩn bị đón 800 người từ Đà Nẵng và từ nước ngoài về. Sở Y tế thông báo các bệnh viện, các khoa có bệnh nhân nền, có nhiều người già phải thực hiện đúng quy trình xét nghiệm, đo thân nhiệt… theo đúng quy trình phòng, chống dịch của giai đoạn 2, nơi nào xảy ra vấn đề thì thủ trưởng phải chịu trách nhiệm. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra các bệnh viện, tổ chức kiểm tra các cơ sở y tế tư nhân trong công tác phòng dịch. Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị thành lập đoàn cán bộ y tế ở Bệnh viện đa khoa Thăng Long, Mê Linh và sang bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 để học tập công tác phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân Covid-19.

Liên quan đến thi tốt nghiệp THPT, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả trường hợp giáo viên, học sinh là trường hợp F1, F2 đều không tham gia kỳ thi. Với các trường hợp F1, F2 đều tổ chức thi sau hoặc đã xét nghiệm là âm tính thì bố trí thi phòng riêng.

LOAN HOÀNG

Gửi bình luận của bạn