Hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân bị đình chỉ

  • TIN TỨC
  • 16:44 13/08/2019

SK&MT - Vào ngày 13/8, hai nữ hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đã bị đình chỉ công tác vì truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân.

Cụ thể, vào sáng ngày 8/8, bà Blonh, 46 tuổi, ngụ tại làng Kon Sơ Nglok, xã Hà Đông, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai đã nhập viện điều trị trong tình trạng rong huyết, thiếu máu và giảm hồng cầu do bệnh u xơ tử cung. Sau khi thăm khám, hai nữ hộ sinh tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã tiến hành truyền máu cho bệnh nhân mà không hỏi tên cũng như kiểm tra nhóm máu trước khi truyền. Điều này dẫn đến việc truyền nhầm nhóm máu A cho bà Blonh, trong khi người bệnh có nhóm máu B. Trước đó, bác sĩ chỉ định truyền nhóm máu B để tăng lượng hồng cầu và chất lượng tiểu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật cắt tử cung.

Hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân bị đình chỉ

Sau khi qua khỏi cơn nguy kịch, bệnh nhân Blonh đang được chăm sóc đặc biệt.

Theo thông tin từ ông Phạm Bá Mỹ, Giám đốc Bệnh viên Gia Lai, hai nữ hộ sinh truyền nhầm máu cho bà Blonh là Nguyễn Thị Thanh và Hà Thị Hằng N. “Sự việc xảy ra do sự nóng vội và nhầm lẫn của hai nữ hộ sinh. May mắn, phía bệnh viện đã kịp thời phát hiện và cấp cứu cho cho bệnh nhân, tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Nữ hộ sinh N. cũng thừa nhận, sau khi hoàn thành các bước vệ sinh đã ngay lập tức cắm kim truyền cho bà Blonh. Khi kiểm tra lại, N. mới phát hiện nhầm người và dừng ngay việc truyền máu”, ông Mỹ cho biết.

Sự việc tưởng chừng hy hữu, nhưng trên thực tế đã từng xảy ra trước đó vào năm 2009 khi Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì truyền nhầm nhóm máu AB cho một bệnh nhân mang nhóm máu O.

Cụ thể, chị Nguyễn Thị Thu Hà, kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm tại bệnh viện chỉ làm xét nghiệm máu một lần theo phương pháp huyết thanh mẫu để định nhóm máu dẫn đến sự nhầm lẫn. Vụ việc đã khiến bệnh nhân tử vong, bác sĩ Trần Thị Xuân Dung, Nguyễn Thị Tường Vân, chị Nguyễn Thị Thu Hà bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh” theo Điều 242 Bộ luật Hình sự. Bác sĩ Trần Thị Xuân Dung, Nguyễn Thị Tường Vân, chị Nguyễn Thị Thu Hà bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về chữa bệnh” theo Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Hai nữ hộ sinh truyền nhầm nhóm máu cho bệnh nhân bị đình chỉ

Sự việc tương tự từng xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Trì khiến bác sĩ Trần Thị Xuân Dung, Nguyễn Thị Tường Vân, chị Nguyễn Thị Thu Hà bị truy tố.

Trên thế giới, vụ việc tương tự cũng từng xảy ra tại tiểu bang Texas, Mỹ. Vào tháng 12 năm ngoái, một bệnh nhân đã tử vong sau khi bị truyền nhầm nhóm máu tại Trung tâm Y tế Baylor St. Luke thành phố Houston. Bệnh nhân 75 tuổi nhập viện ngày 2/12/2018 có dấu hiệu xuất huyết não. The phân tích từ Fox News, bệnh nhân mang nhóm máu B, tuy nhiên đã bị truyền nhầm nhóm máu A. Theo báo cáo, vụ việc xảy ra do nhân viên bệnh viện dán sai nhãn của mẫu máu.

Thục Linh (T/h)

Gửi bình luận của bạn