Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 08/07/2019

SK&MT - Sáng 5/7/2019, Tổng hội Y học Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019 tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Hội chuyên khoa TW: Truyền nhiễm, Nội tiết Đái tháo đường, Y học lao động,  Hóa sinh y học, Thận tiết niệu - Lọc máu trẻ em, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Pháp y, Y học dự phòng, Y học giới tính, Hen Dị ứng Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng, Nhi khoa, Thấp khớp, Y học biển, Sinh lý học, Y học lao động, Hô hấp, Ngoại khoa, Chỉnh hình nhi và các Hội Y học tỉnh Bắc Cạn, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Hà Nội.

Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019

PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khai mạc hội nghị
 

Sau phát biểu khai mạc của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, GS.TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm và kế hoạch triển khai 6 tháng cuối năm 2019 của Tổng hội.

Từ đầu năm đến nay, trong công tác tổ chức, xây dựng và phát triển, Tổng hội đã có nhiều hoạt động tích cực. Tổng hội đã thực hiện các hoạt động định kỳ truyền thống như tổ chức buổi Gặp mặt Trí thức lão thành ngành y; Lễ đón các lãnh đạo Bộ Y tế, nguyên lãnh đạo Nhà nước, Ban Tuyên giáo TW, Ủy ban các vấn đề xx hội của Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Đồng thời triển khai các hoạt động tôn vinh quyền lợi của các trí thức ngành y, bao gồm việc hoàn thiện hồ sơ tôn vinh trí thức tiêu biểu Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đối với các giáo sư Nguyễn Bửu Triều, Đặng Hanh Đệ, Vũ Văn Đính, Nguyễn Thị Thu Ngạn; trao tiền hỗ trợ các trí thức theo Kết luận số 59 của Ban Bí thư TW Đảng; Quyết định công nhận Ban Chấp hành của các Hội Tim mạch Việt Nam, Hội Y Dược học tỉnh Bắc Cạn. Đặc biệt, ngày 11/6/2019, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ và Bộ Y tế sau khi kiểm tra đã đánh giá rất cao vai trò, kết quả và những nỗ lực của Tổng hội trong việc thực hiện Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chinh phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội cùng với các văn bản hướng dẫn liên quan.

Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019

PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Phó Chủ tịch Tổng hội Y hoc Việt Nam đọc thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Đối với công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe, Tổng hội đã phối hợp với các hội chuyên ngành và các cơ quan truyền thông tổ chức các buổi tập huấn, tọa đàm, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người dân về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Phối hợp với Hội Lão khoa, Bệnh viện Lão khoa TW tổ chức tập huấn và truyền thông, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại các tỉnh Điện Biên, Bắc Ninh. Phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng - Bộ Y tế, các chuyên gia tổ chức 2 lớp tập huấn truyền thông về y đức, y nghiệp, xử lý sự cố y khoa và cấp Chứng nhận cho cán bộ y tế tại tỉnh Hà Giang. Các buổi tập huấn đều đạt kết quả tốt, thu hút trung bình mỗi buổi 300 cán bộ y tế tại địa phương tham dự.

Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019

GS.TS, Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Tổng hội Y học  với Bộ Y tế

Đối với công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Tổng hội đã báo cáo và tổ chức buổi tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm công tác giám sát việc chấp hành pháp luật tại các cơ sở y tế năm 2018; tổ chức Hội thảo góp ý kiến Dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); gửi kiến nghị với Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Hòa Bình, gửi Công văn trả lời Công ty Thiên Sơn về sự cố Y khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và tổ chức Lễ ký Quy chế phối hợp giữa Tổng hội Y học Việt Nam với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách pháp luật về BHYT giai đoạn 2019 - 2021.

Đối với công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, cùng với việc chuẩn bị cho Hội nghị khoa học thường niên 2019, trong 6 tháng đầu năm nay, Tổng hội đã phối hợp với Bộ Y tế, các hội thành viên tổ chức nhiều hội thảo khoa học, cập nhật kiến thức y khoa như Hội thảo “Nâng cao chất lượng điều trị đột quỵ não cấp”, “Cập  nhật kỹ thuật điều trị mới bệnh Parkinson”…đồng thời quyết định ban hành tài liệu  “Hướng dẫn dinh dưỡng trong điều trị bệnh nhân nặng”, gửi giấy mời tham gia chương trình kế hoạch viết sách “Thực hành nội khoa bệnh phổi, tập I” do Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam chủ trì. Đặc biệt hoàn thành Đề án quản lý các bệnh không lây nhiễm do Tổ chức Y tế thế giới tài trợ và triển khai tập huấn “Điều trị và quản lý bệnh Tăng huyết áp” tại các tỉnh Lạng Sơn, Hưng Yên và Hòa Bình.

Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019

GS.TS. Lê Gia Vinh Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam báo cáo kết quả hoạt đông 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối  năm 2019 của Tổng hội

 

6 tháng cuối  năm 2019, trong việc triển khai các hoạt động đã được hoạch định, Tổng hội Y học Việt Nam tập trung vào việc triển khai hưởng ứng thư kêu gọi cả nước chung tay hành động “Vì một Việt Nam với môi trường sống trong lành, an toàn và phát triển bền vững, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa gây ra” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Đồng thời tập trung triển khai các nội dung liên quan đến chủ đề “Quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở các nước Đông Nam Á” tại Hội nghị khoa học thường niên vào ngày 25/10/2019 có sự tham gia của đại biểu Hội Y học các nước Đông Nam Á.

Hội nghị Ban Thường vụ Tổng hội Y học Việt Nam mở rộng và giao ban các Hội Y học khu vực phía Bắc 2019
 

Phát biểu tổng kết Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên đánh giá cao những đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị đối với báo cáo về kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm 2019 của Tổng hội; việc tổ chức lựa chọn trí thức tiêu biểu ngành có nhiều đóng góp với hoạt động của Tổng hội Y học; lựa chọn các hành động thiết thực liên quan đến chống chất thải nhựa gây ô nhiễm môi trường hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hành động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc…cũng như những nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị khoa học thường niên năm nay. Chủ tịch Tổng hội đặc biệt cám ơn sự có mặt và những phát biểu thân tình, sâu sắc của GS.TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trường Bộ Y tế, TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đối với Tổng hội.

Nguyễn Trình

 

 

 

Gửi bình luận của bạn