Hội nghị trực tuyến "Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế"

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 16/08/2019

SK&MT - Sáng 16/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến "Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế".  Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã chủ trì Hội nghị trực.

Tham dự hội nghị có bà Sitara Syed, Quyền trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Văn phòng chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương tại điểm cầu Trung ương cùng đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh, sở Y tế, sở TN&MT tại các điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố.

Hội nghị trực tuyến  

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Trung ương

Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Chất thải nhựa đang trở thành vấn đề ô nhiễm môi trường toàn cầu bởi những đặc tính bền và khó phân hủy của nó. Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường, sinh thái và sức khỏe con người. Ước tính có hơn 700 nghìn loài sinh vật trên thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực do ô nhiễm chất thải nhựa. Theo thống kê của Ủy ban Châu Âu, ước tính khoảng 8,3 tỉ tấn sản phẩm nhựa đã sản xuất cho đến năm 2018. Khoảng 6,3 tỉ tấn nhựa trở thành rác thải và khoảng 5 tỉ tấn lích lũy ngoài môi trường hoặc được chôn lấp. Hàng năm, tổng cộng khoảng 4,8 – 12,7 triệu tấn chất thải nhựa xả vào đại dương.

 

Hội nghị trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế”

 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân của các cơ sở y tế cũng làm phát sinh chất thải nhựa. Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bênh nhân và người sử dụng dịch vụ y tế từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế. “Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân. Theo báo cáo nhanh từ một số bệnh viện, có khoảng 5% trong số chất thải y tế phát sinh là chất thải nhựa (Khoảng 2 tấn/ngày).” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị những người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ngành y tế ở Trung ương và tại 63 tỉnh/thành phố trên cả nước tập trung chỉ đạo 1 số nội dung: Tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi nilon khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… Phát động thi đua, khen thưởng, phát hiện và biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giảm thiểu chất thải nhựa; Rà soát, đánh giá nguồn phát sinh, số lượng, chủng loại chất thải nhựa, xây dựng kế hoạch kèm theo lộ trình cụ thể thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa tại đơn vị đảm bảo hiệu quả, khả thi và đạt chất lượng dịch vụ y tế.  Đồng thời tiến hành nghiên cứu, áp dụng các giải pháp hiệu quả để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; Bố trí nguồn lực hợp lý đảm bảo để thực hiện kế hoạch đề ra; Thường xuyên kiểm tra, giám sát và báo cáo kịp thời kết quả thực hiện Chỉ thị về Sở Y tế, Bộ Y tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, cùng với phát triển kinh tế của đất nước, lượng chất thải y tế phát sinh ngày một gia tăng với thành phần ngày càng phức tạp, trong đó có một lượng không nhỏ là chất thải nhựa.

 

Hội nghị trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị trực tuyến “Triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế”

 

Nếu các loại chất thải nhựa này không được kiểm soát tốt sẽ đe dọa cuộc sống của các loài động thực vật thủy sinh, động vật biển, làm ô nhiễm môi trường, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao Bộ Y tế đã kịp thời ban hành Chỉ thị số 08/CT-BYT ngày 29/7/2019 về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế; đồng thời có nhiều sáng kiến, hành động thiết thực để giải quyết rác thải nhựa, thực hiện thúc đẩy việc giảm thiểu, phân loại, tái sử dụng, tái chế chất thải, quản lý chất thải nhựa.

Để phong trào chống rác thải nhựa tiếp tục lan tỏa sâu rộng, đi vào thực chất, có hiệu quả trong các hoạt động y tế trên cả nước, Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế quan tâm, chỉ đạo: Các cơ quan của Bộ tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách để hạn chế việc sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilon khó phân hủy; khuyến khích, hỗ trợ phát triển, sản xuất và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế sản phẩm nhựa và túi nilon khó phân hủy trong hoạt động y tế.

 

Hội nghị trực tuyến

Các đại biểu tham dự tập thể dục giữa giờ

 

Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở y tế đối với hoạt động phân loại, thu gom, vận chuyển, tái chế, xử lý chất thải rắn y tế, chất thải nhựa theo đúng yêu cầu, quy định về bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông cao nhận thức về tác hại của các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, túi nilon sử dụng một lần đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người; thường xuyên phát động các phong trào phòng chống rác thải nhựa; khen thưởng kịp thời các cá nhân, tổ chức có thành tích tốt trong phong trào chống rác thải nhựa hoặc sáng kiến có giá trị. Tăng cường hợp tác quốc tế với các quốc gia trên thế giới, các tổ chức quốc tế chung tay hành động chống rác thải nhựa nhất là rác thải nhựa vì sự phát triển thịnh vượng chung của nhân loại và các quốc gia trên thế giới.

Trong phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, bà Sitara Syed, Quyền trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam khẳng định: Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) cam kết hỗ trợ các chính phủ đạt được Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) thông qua việc tuân thủ các ưu tiên của chính phủ, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến việc cải thiện khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

UNDP rất hân hạnh tiếp tục hợp tác với các ban, ngành y tế của Việt Nam trong các lĩnh vực khí thải nhà kính (GHG), ô nhiễm hóa học và giảm thiểu lượng chất nhựa sử dụng trong ngành, góp phần vào thành tựu của các SDG3, 5, 8 và 12 và giúp dân số Việt Nam khỏe mạnh hơn.

Tại hội nghị, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, bà Sitara Syed, Quyền trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cùng các khách mời, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Giám đốc các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K và Bệnh viện Trường Đại học Y Hà Nội ký cam kết giảm thiểu và chống rác thải nhựa tại các đơn vị.

Hội nghị trực tuyến

Lãnh đạo Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ ký cam kết giảm thiểu và chống chất thải nhựa tại các đơn vị

Cùng thời gian với điểm cầu Trung ương, tại các điểm cầu 63 tỉnh, thành cũng diễn ra lễ ký cam kết về giảm thiểu chất thải nhựa giữa Giám đốc Sở Y tế với giám đốc các bệnh viện trực thuộc ngành.

Hội nghị trực tuyến

Tại điểm cầu Quảng Ninh: Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Ninh và các đơn vị y tế trong tỉnh ký cam kết thực hiện  các giải pháp giảm thải nhựa trong các hoạt động khám chữa bệnh. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Vũ Giang

Gửi bình luận của bạn