Lào Cai: Dê chết hàng loạt nghi hít phải khí độc hoặc ăn phải cỏ cây nhiễm độc

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 20/09/2019

SK&MT – Đàn dê hơn 100 con của gia đình ông Nguyễn Công Hoan ở thị trấn Tằng Loỏng (Lào Cai) bỗng nhiên đổ bệnh chết gần hết, người dân đang nghi ngờ những con dê này hít phải khí độc, hoặc ăn phải cỏ cây nhiễm độc.

Theo ông Nguyễn Công Hoan (trú tại thôn Khe Chom, thị trấn Tằng Loỏng), đàn dê được gia đình ông nhập về nuôi từ cuối tháng 6/2019. Sau hơn một tháng chăn thả, một số con trong đàn bắt đầu xuất hiện triệu chứng ho, sổ mũi rồi lăn ra chết.

Lào Cai: Dê chết hàng loạt nghi hít phải khí độc hoặc ăn phải cỏ cây nhiễm độc

Đã có hơn 80 con dê trong trang trại của ông Hoan bị chết. (Ảnh báo Lào Cai)

Ngay sau khi nhận được thông tin, ngày 16/9, đơn vị đã cử cán bộ xuống trang trại của gia đình ông Hoan để kiểm tra và xác định nguyên nhân ban đầu gây tình trạng dê chết hàng loạt.

Một cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Theo kết quả khám ban đầu cho thấy, những con dê có thể bị bệnh viêm phổi truyền nhiễm. Chúng tôi cũng đề nghị gia đình cho lấy mẫu máu xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân dê chết do bệnh gì, nhưng gia đình chưa đồng ý.

“Đến nay, đàn dê hơn 100 con trong trang trại của gia đình ông Hoan đã có 80 con bị chết”, ông Hoan cho biết. "Nhiều khả năng dê chết do hít phải khí độc, hoặc ăn phải cỏ cây bị nhiễm độc tố; bởi khu vực chăn thả của gia đình nằm gần một số nhà máy phốt pho và các nhà máy này thường xuyên xả khí thải, khói bụi ra môi trường xung quanh", ông Hoan nói.

Ông Trần Ngọc Oanh, Chủ tịch UBND thị trấn Tằng Loỏng cho biết: Hiện chính quyền địa phương vẫn đang cử cán bộ tiếp tục theo dõi, còn việc kết luận nguyên nhân dê chết thì phải chờ cơ quan chuyên môn.

PV (T/h)

Gửi bình luận của bạn