Nam thanh niên 19 tuổi bàng hoàng khi ký sinh trùng theo dịch phổi ra ngoài

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 02/11/2018

SK&MT -  Theo thông tin từ bệnh viện (BV) Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân tên L.H.T. (19 tuổi, quê Tân Yên, Bắc Giang) mắc bệnh lạ. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi.

Trước đó, nam thanh niên L.H.T. (19 tuổi, trú tại Tân Yên, Bắc Giang) xuất hiện triệu chứng đau tức ngực phải.

Bệnh nhân được người nhà chuyển lên bệnh viện tuyến huyện thăm khám. Tại đây, qua kết quả chụp chiếu, bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi và được chuyển tuyến lên bệnh viện tỉnh. Sau khi thăm khám, bệnh nhân có thêm tràn khí màng phổi. Các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh đã tiến hành phẫu thuật hút dịch cho bệnh nhân.

Nam thanh niên 19 tuổi bàng hoàng khi ký sinh trùng theo dịch phổi ra ngoài

Ký sinh trùng được hút ra theo dịch phổi. Ảnh: LT

Trong quá trình ra dịch, bệnh nhân nhận thấy có nhiều ký sinh trùng ra cùng dịch. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

TS. BS Trần Văn Giang - Phụ trách Khoa Vi rút - Kí sinh trùng cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt cao, suy hô hấp, tràn khí màng phổi kèm tràn dịch màng phổi.

Bệnh nhân được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực để dẫn lưu khí màng phổi và cho làm xét nghiệm tìm căn nguyên. Sau khi lấy dịch màng phổi làm xét nghiệm, các bác sĩ soi vi sinh cho thấy có hình ảnh sán lá phổi.

Sau khi điều trị bằng thuốc đặc hiệu, bệnh nhân đã có tiến triển tốt, không còn tình trạng tràn khí, tràn dịch, sốt, đau tức ngực.

Theo TS. BS Trần Văn Giang, trường hợp bệnh nhân T. do đã suy hô hấp cấp nếu không điều trị kịp thời, tính mạng bệnh nhân có thể bị đe doạ. Riêng với sán lá phổi, triệu chứng điển hình người bệnh sẽ đau tức ngực, ho khạc ra máu, xuất huyết phổi vào buổi sáng sớm. Ngoài ra, bệnh có thể gây biến chứng như tràn dịch, khí, máu màng phổi khi nang tổn thương sán bị vỡ.

Cũng theo TS.BS Giang, bệnh nhân có nguy cơ mắc sán lá phổi nếu tiếp xúc với căn nguyên, cụ thể là loài cua đá - vật chủ mang sán lá phổi đặc trưng, những bệnh nhân ở khu vực miền núi dễ mắc căn bệnh này hơn. Nếu trong quá trình chế biến, người dân ăn sống, ăn nướng… rất dễ nhiễm sán.

L.H (T/h)

Gửi bình luận của bạn