Người phụ nữ U60 chết dần tứ chi vì bị nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 03/04/2019

SK&MT – Chị Lê Thị Như Y. (26 tuổi, con gái bệnh nhân M.) cho biết: Tứ chi của mẹ mình đang chết dần vì bị nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu. Không thống nhất với chỉ định phẫu thuật tháo các ngón tay hoại tử của bác sĩ nên gia đình xin cho mẹ tôi về nhà điều trị theo đông y.

Trao đổi với chị Y. được biết, khoảng 8 năm trước mẹ chị bà Trần Thị M. (58 tuổi, ngụ tại phường Phước Lộc, thị xã Lagi, tỉnh Bình Thuận) bị sỏi mật, việc điều trị nội khoa không mang lại kết quả, các bác sĩ tại một bệnh viện ở TPHCM đã phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ túi mật để tránh nguy hiểm cho người bệnh. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu dịch mật và chỉ định tái khám định kỳ để theo dõi xử lý các rủi ro có thể xảy ra.

Người phụ nữ U60 chết dần tứ chi vì bị nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu

Các ngón chân tay của bà M. bị hoại tử do nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu.

Tuy nhiên, người bệnh chỉ tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong thời gian khoảng 1 năm đầu. Thấy sức khỏe bình thường nên những năm qua, bà M. đã “quên” hoàn toàn việc tái khám. Hơn 1 tháng trước, bà gặp phải những vấn đề bất thường. “Mẹ tôi bị nôn ói, đi cầu mất kiểm soát, vàng da, mệt nhiều. Sau khi đến bệnh viện địa phương thăm khám, bác sĩ chuyển viện vào TPHCM”.

Qua các kết quả kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vi trùng xâm nhập từ ống dẫn lưu dịch mật gây nhiễm trùng gan. “Ống dẫn lưu này đáng lý phải được thay định kỳ nhưng mẹ tôi và gia đình đã quá chủ quan và không ý thức được nguy hiểm” – chị Như Y. cho hay.

Dù bác sĩ đã nỗ lực cứu chữa nhưng tình trạng nhiễm trùng diễn tiến nặng gây tắc nghẽn mạch khiến các đầu chi ở xa không được tưới máu. Tất cả các ngón trên bàn tay phải, 1 ngón trên bàn tay trái và 10 ngón trên 2 bàn chân rơi vào tình trạng tím tái rồi khô dần. Tình trạng hoại tử do thiếu máu nuôi diễn tiến nhanh sau gần 1 tháng nằm viện các ngón đã bị đen như than.

Người phụ nữ U60 chết dần tứ chi vì bị nhiễm trùng gan, tắc nghẽn mạch máu

Các ngón tay bị hoại tử hoàn toàn không có khả năng phục hồi.

Con gái bệnh nhân cho hay: “Bác sĩ chỉ định phẫu thuật tháo khớp các ngón bị hoại tử nhưng mẹ và gia đình không đồng ý nên xin về nhà điều trị theo đông y. Mỗi ngày thầy thuốc ở gần nhà đang đến bấm huyệt, châm cứu và kê đơn. Những ngón bị hoại tử chết hoàn toàn không còn cơ hội hồi phục những gia đình hi vọng phương pháp đông y sẽ giúp mẹ tôi qua được cơn nguy kịch”.   

Thanh Thu

Gửi bình luận của bạn