Nhiều bệnh viện triển khai các phương án phòng chống nắng nóng cho người bệnh

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 12/06/2019

SK&MT - Trước tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ tăng cao những ngày đầu hè, nhiều bệnh viện đã triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, phòng, chống nắng nóng cho người bệnh, như: Bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt...

Cụ thể, Tại BV Da liễu Trung ương, mỗi hành lang đều có các quạt công nghiệp công suất lớn, điều hoà, nước uống được bố trí đủ số lượng trên một mặt bằng. Mặt khác, bệnh viện còn có phương án đẩy giờ khám sớm, tăng bàn khám, giúp giảm thời gian chờ đợi của người bệnh trong ngày nắng nóng này

Bác Nguyễn Văn Giang - tỉnh Phú Thọ đến khám tại BV Da liễu Trung ương cho biết, trong những ngày nắng nóng đến các BV chữa bệnh mà có trang thiết bị làm mát tốt thì người dân chúng tôi cảm thấy rất thoải mái. Đó là cố gắng mà tôi thấy gần đây bệnh viện làm rất tốt.

Nhiều bệnh viện triển khai các phương án phòng chống nắng nóng cho người bệnh

Tại BV Da liễu Trung ương bệnh nhân chờ khám được ngồi điều hòa, dùng nước miễn phí.

Theo BS. Đặng Bích Diệp - Trưởng phòng Công tác xã hội, BV Da liễu Trung ương, với các bệnh nhân da liễu thì vấn đề thời tiết sẽ làm nặng hơn tình trạng bệnh rất nhiều. Song nhờ công tác vô khuẩn và đảm bảo trang thiết bị làm mát thì sẽ hạn chế được tối đa các nguy cơ nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Ban lãnh đạo BV cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra và rà soát các thiết bị làm mát, bên cạnh đó lắp đặt thêm các thiết bị điều hòa để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị.

Tại BV Đa khoa Nông nghiệp, đối phó với thời tiết nắng nóng, bệnh viện đã lắp đặt hệ thống quạt trần, điều hoà trung tâm, hệ thống thông gió xung quanh nơi khám bệnh và các khoa phòng, đảm bảo làm mát cho người bệnh.

BV cũng đã bố trí khám bệnh cho người dân sớm từ 6h30’ sáng. Các ngày nghỉ thứ bảy và Chủ nhật, bệnh viện vẫn triển khai khám tăng cường cả buổi sáng (7h30’ đến 11h30’) để giảm quá tải bệnh viện, giúp người bệnh có thêm lựa chọn thời gian khám bệnh vào các ngày nghỉ cuối tuần. Bệnh nhân vẫn được hưởng toàn bộ bảo hiểm y tế như khám ngày thường.

Tại bệnh viện Thanh Nhàn, trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, bệnh nhân cấp cứu nhập viện liên tục chủ yếu là đột quỵ, sốc nhiệt, tim mạch, những bệnh chịu tác động mạnh của thời tiết cực đoan. Để phòng tránh nắng nóng mùa hè, BV đã bố trí đầy đủ điều hòa công suất lớn, quạt trần, đảm bảo đầy đủ nước uống cho người dân, không chỉ tại phòng bệnh mà ngay cả tại phòng khám, phòng chờ và hành lang.

BS. Phạm Thị Trà Giang – Trưởng khoa Cấp cứu, BV Thanh Nhàn cho biết: "Bệnh nhân có phòng chờ, có nước uống, có phòng điều hòa để bệnh nhân được cấp cứu nhanh chóng, thuận tiện. Đi ngoài trời nóng và vào phòng nóng thì bệnh nhân không thể cải thiện hơn, do đó trước mắt phải làm dịu nhiệt độ cho bệnh nhân".

Tại khoa Cấp cứu, Trung tâm Sản Nhi - BVĐK tỉnh Phú Thọ, những ngày thời tiết bình thường có khoảng 30 bệnh nhân nhi đến khám và điều trị. Tuy nhiên, trong vài ngày nắng nóng gần đây, lượng bệnh nhân tăng lên trên 50 ca/ngày. Trung tâm thường xuyên duy trì điều hòa làm mát cho bệnh nhân, tăng cường quạt chống nóng cho người dân ở khu vực chờ khám, bố trí nhiều điểm nước uống miễn phí cho người dân.

ThS.BS Nguyễn Đức Long - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Bệnh nhi vào đây cấp cứu, điều trị không chỉ tăng về số lượng mà còn tăng cả về mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhiều trường hợp vì tâm lý ngại đưa con đến bệnh viện mà đi khám ngoài phòng khám tư, sau thấy bệnh không thuyên giảm mới đưa con nhập viện thì bệnh đã nặng. Do đó, đối với những ca bệnh bình thường, chúng tôi chỉ điều trị từ 3-5 ngày là khỏi những ca bệnh nặng đã biến chứng phải điều trị kéo dài có thể tới 10 ngày”.

Bác sĩ Long khuyến cáo, để phòng bệnh mùa nắng nóng, trước hết các bậc cha mẹ phải biết cách bảo quản thức ăn, nước uống hợp vệ sinh; tránh cho trẻ ra vào phòng điều hòa thay đổi thời tiết đột ngột nhằm hạn chế bệnh về hô hấp. Khi trẻ chơi đùa, cha mẹ cần cho con mặc quần áo thoáng mát, thấm mồ hôi. Thấy trẻ có dấu hiệu bất thường như mệt mỏi, chán ăn, bỏ bú, phụ huynh cần đưa trẻ đi khám ngay, tránh tâm lý vì ngại nắng nóng mà không đưa trẻ đến bệnh viện cho tới khi bệnh nặng mới chịu vào viện điều trị.

Việc tăng cường chế độ dinh dưỡng cũng như sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý là biện pháp quan trọng không chỉ đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ mà cho tất cả mọi người trước diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết hiện nay.

P.T (T/h)

Gửi bình luận của bạn