Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 25/02/2019

SK&MT - Thông tin từ UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi. Đây là ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên được phát hiện tại Thanh Hóa.

Ngày 25.2, ông Lưu Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho hay, trên địa bàn vừa xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi vừa được phát hiện tại xã Định Long.

Cùng ngày, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đã lập chốt chặn tại xã Định Long, huyện Yên Định để ngăn chặn, không chế dịch tả lợn Châu Phi.

Trước đó, vào ngày 23.2, UBND huyện Yên Định nhận được tin báo về hiện tượng lợn tại gia trại của gia đình ông Lê Văn Thanh (thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long, huyện Yên Định) có biểu hiện của dịch tả Châu Phi.

Thanh Hóa: Xuất hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi

Số lợn sẽ phải mang đi tiêu hủy.

“Sau khi nhận được thông tin, Chi cục thú y Thanh Hóa đã về đây lấy mẫu xét nghiệm. Đến 24.2, kết quả cho thấy đàn lợn nhà ông Thanh dương tính với dịch. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 226 con lợn của gia đình ông Thanh” – Chủ tịch UBND huyện Yên Định nói.

Hiện lực lượng chức năng tổ chức phun hóa chất khử độc, tiêu trùng. Để tránh dịch lây lan, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn gửi các địa phương, trong đó lưu ý tập trung chỉ đạo, xử lý ô dịch tại xã Định Long.

Cùng với đó, chính quyền địa phương lập chốt chặn 24/24 giờ, nghiêm cấm không để lợn ra vào khu vực phát hiện dịch và tổ chức phun hóa chất khử trùng tiêu độc.

Được biết, tại xã Định Long có nhiều gia đình nuôi lợn, các thương lái từ khắp các nơi về đây mua lợn, có khả năng đây là nguyên nhân dẫn đến việc đàn lợn của gia đình bị lây nhiễm.

Lô Giang

Gửi bình luận của bạn