Toàn Đà Nẵng thiếu 120.000 m3 nước sạch

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/08/2019

SK&MT – Giữa cao điểm nắng nóng và tình trạng xâm nhập mặn lấn sâu, người dân Đà Nẵng lại phải gánh chịu thêm tình cảnh không có nước sạch dùng trong sinh hoạt.

Ngày 21/8, một cuộc họp khẩn được tổ chức nhằm đưa ra phương án giải quyết tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng đang diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp, với sự tham gia của các đơn vị liên quan và chủ các thủy điện thượng nguồn sông Vu Gia.

Tại cuộc họp, Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho biết, công ty đã đóng van không thu nước do hai ngày 18 và 19/8, cửa thu nước sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn vượt ngưỡng cho phép, nguồn nước tại hồ Sông Bung cạn kiệt, không có mưa trên lưu vực.

Toàn Đà Nẵng thiếu 120.000 m3 nước sạch

Người dân lao đao vì thiếu nước sạch sinh hoạt. Ảnh: Hoàng Sơn

Đại diện Dawaco cho hay: “Vừa yếu vừa thiếu nước nên tình trạng thiếu nước sẽ diễn ra trên diện rộng. Công ty đã tiến hành cấp nước bằng xe bồn. Trong 2 ngày 19 và 20/8, công ty đã cấp nước luân phiên ở khu trung tâm và quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn. Với việc thiếu hụt nước nghiêm trọng như hiện nay thì chỉ giải quyết một phần nhu cầu của người dân”.

Được biết, trong hai ngày 19 và 20/8, toàn thành phố thiếu khoảng 120.000 m3 nước. Công ty đã tổ chức 20 điểm cấp nước để xe bồn mang nước tiếp thường xuyên. Tuy nhiên, hồ Xanh hiện đã bị khai thác quá mức và cạn kiệt nên đơn vị đã chuyển ống nước ra giữa hồ để lấy sâu hơn. Còn suối Đá (Sơn Trà) cũng khai thác khoảng 1.000 m3 mỗi ngày những cũng chỉ đáp ứng được phần nào.

Ông Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phối hợp với Dawaco và 4 hồ thủy điện thống nhất quy trình vận hành trong giai đoạn trước mắt. Đồng thời đề nghị thủy điện Đăk Mi 4 và thủy điện A Vương tiến hành xả nước trong 24 giờ sau cuộc họp.

Theo đó, thủy điện Đăk Mi vận hành xả nước từ hồ thủy điện Đăk Mi 4 về hạ du sông Vu Gia với lưu lượng 25 m3/giây, thủy điện A Vương với 70 m3/giây. Cả hải thủy điện sẽ xả nước liên tục 24 giờ đến khi độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ giảm xuống dưới 1.000 mg/l thì sẽ vận hành xả nước trở lại theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn. Thời gian bắt đầu từ 15 giờ chiều 21/8.

Công ty Dawaco phải chủ động phối hợp với 2 hồ chọn thời điểm thích hợp để lấy nước hiệu quả và đẩy mặn đúng lúc. Dawaco khai thác tối đa nước từ đập An Trạch về, phần còn lại thì lấy nước ở Cầu Đỏ để tính ra lưu lượng nước từ A Vương cần để xả về. Các đơn vị phối hợp để có quy trình rõ ràng đến 31/8.

Bên cạnh đó, tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ , tình hình thủy văn trên lưu vực và thực hiện tiếp các phương án cấp nước an toàn theo kịch bản đã phê duyệt.

Nguyễn Huyền (T/h)

Gửi bình luận của bạn