TP Bảo Lộc: Rác ứ đọng khắp nơi, nhà máy xử lý rác tiếp nhận không kịp

  • TIN TỨC
  • 21:52 20/08/2019

SK&MT - Sau 6 tháng (từ tháng 1/2019 đến nay) ngừng hoạt động do sự cố, vào đầu tháng 8 vừa qua Nhà máy rác Đại Lào (TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã chính thức hoạt động trở lại nhưng hiện công suất của nhà máy vẫn chưa ổn định chỉ khoảng 40 – 60 tấn rác/ngày.

Được biết, nhà máy rác Đại Lào chỉ xử lý khoảng 40 - 60 tấn rác/ngày nhưng trong khi rác phát sinh ở TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) từ 100 - 110 tấn/ngày khiến rác ứ đọng khắp nơi.

Thế nhưng, trong khi đó, TP Bảo Lộc chưa có bãi dự phòng lưu giữ rác sinh hoạt, nên buộc đơn vị thu gom, vận chuyển rác là Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc phải thu gom “cầm chừng” khiến rác thải bị ùn ứ khắp TP Bảo Lộc. Đại diện Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc cho biết, trung bình mỗi ngày toàn TP Bảo Lộc có từ 100 - 110 tấn rác sinh hoạt thải ra môi trường phải thu gom, xử lý. Thế nhưng từ ngày 6/8 đến nay, Công ty chỉ thu gom cầm chừng được 4 - 10 xe rác/ngày khiến rác bị ứ đọng.

TP Bảo Lộc: Rác ứ đọng khắp nơi, nhà máy xử lý rác tiếp nhận không kịp

Trên đường Huỳnh Thúc Kháng (Phường 2, TP Bảo Lộc) có tới 4 đống rác lớn bị ứ đọng kéo dài hàng chục mét tràn cả ra lòng đường.

Thậm chí có những tuyến đường trung tâm TP Bảo Lộc như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Đình Phùng, Quang Trung, Nguyễn Công Trứ, Hồng Bàng, Trần Quốc Toản, Lý Thường Kiệt… có đến 3 – 5 đống rác bị ùn ứ trên mỗi tuyến đường. Những đống rác này, ngày một “lớn” dần kéo dài hàng chục mét tràn cả ra lòng đường và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ước tính, toàn TP Bảo Lộc đang có hàng trăm tấn rác bị ứ đọng”, vị đại diện này cho biết thêm.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Kim Hiền - Giám đốc Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc, cho biết: “Là đơn vị phụ trách thu gom rác, nên chúng tôi đang phải chịu rất nhiều áp lực. Rác ứ đọng, khiến người dân bức xúc và thường xuyên gọi điện cho Công ty phàn nàn, thậm chí nói rất nặng lời. Về phương tiện thu gom, Công ty đang có 5 xe chở rác nhưng do Nhà máy xử lý rác tiếp nhận không kịp nên không thể làm gì hơn. Hiện, việc thu gom rác của Công ty đang phụ thuộc vào công suất xử lý của Nhà máy. Trong khi đó, TP chưa có bãi chứa rác dự phòng nên không biết tập kết rác ở đâu”.

Tình trạng rác bị ùn ứ không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn làm mất mỹ quan đô thị và nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm. Do vậy, lãnh đạo chính quyền địa phương cần kết hợp với Công ty CP Công trình Đô thị Bảo Lộc cần có biện pháp xử lí những bãi rác tập kết để đảm bảo sức khoẻ cũng như tính mạng cho người dân.

                                                                                        Trần Lan (T/h)

Gửi bình luận của bạn