TP.HCM: Phổi của phi công (BN 91) chỉ còn hoạt động 10%

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 13/05/2020

(SK&MT) - Toàn bộ 2 cánh của phổi của BN 91 xơ hóa, đông đặc và chỉ còn 10% vùng phổi hoạt động. Các bác sĩ nhận định, cách duy nhất để cứu sống BN 91 là ghép phổi.

Sáng nay (13/5), TS-BS Nguyễn Phan Vĩnh Châu- Giám đốc Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết phổi bệnh nhân phi công người Anh ngày càng xấu đi, xơ hoá đông đặc toàn bộ 2 cánh của phổi và chỉ còn 10% vùng phổi hoạt động.

TP.HCM: Phổi của phi công (BN 91) chỉ còn hoạt động 10%

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi đang điều trị bệnh nhân 91 và bệnh nhân 278 mắc Covid -19

Hiện, cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi và nếu không có máy ECMO hỗ trợ thì bệnh nhân sẽ tử vong.

Các thủ tục chuẩn bị ghép tạng được Bộ Y tế giao cho Trung tâm Ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức (Hà Nội). Chiều 12/5, các chuyên gia đầu ngành y tế đã hội chẩn liên viện bàn phương án cứu BN 91.

Hiện BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang thực hiện các phương án trước ghép, điều trị nhiễm trùng. Khi bệnh nhân không còn virus SARS-nCoV-2 sẽ được chuyển qua BV Chợ Rẫy chờ ghép phổi.

Theo TS-BS Nguyễn Phan Vĩnh Châu, BN 91 hiện nằm yên, sử dụng thuốc an thần, mạch và huyết áp ổn định, thở máy qua mở nội khí quản. Bệnh nhân được can thiệp ECMO ngày thứ 38, lọc máu, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.

Đây là bệnh nhân điều trị Covid-19 dai dẳng nhất hiện nay với thời gian 2 tháng, trong đó có 37 ngày phải dùng oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể. Vì vậy, việc ghép phổi là giải pháp cuối cùng để cứu bệnh nhân 91 này.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận của bạn