TP.HCM: Sưng vù mặt, bưng mủ sau nặn nhọt mới phát hiện bị tiều đường type 2

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/05/2020

(SK&MT) - Ông Đ.T.Q.D (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) bị 1 cái mụn nhỏ ở khóe miệng. Do khó chịu nên ông Đ.T.Q hay sờ nắn, bóp, nặn... sau vài ngày chỗ mụn sưng to lên, có mủ, loét ra kèm sốt cao nên người nhà tức tốc đưa ông đi bệnh viện.

Ngày 22/5, BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng - Phó trưởng Khoa Lâm sàng 2 – Bệnh viện (BV) Da liễu TP. HCM, cho biết BV vừa tiếp nhận một trường hợp tai biến nặng do nặn nhọt trên mặt.

TP.HCM: Sung vù mặt, bưng mủ sau nặn nhọt mới phát hiện bị tiều đường type 2

Bác sĩ BV Da liễu TP.HCM thăm khám, điều trị bệnh nhân Đ.T.Q.D

BV Da liễu TP. HCM tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.Q.D (50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) trong tình trạng mặt bên phải sưng phù, vùng miệng sưng tấy, mưng mủ, lở loét, đau nhức nhiều khiến bệnh nhân không ăn được kèm sốt cao.

Theo người nhà bệnh nhân, cho biết trước đó hơn 1 tuần ông Đ.T.Q.D có bị 1 cái mụn nhỏ ở khóe miệng nhưng do khó chịu nên ông hay sờ nắn, bóp, nặn... Sau vài ngày chỗ cái mụn sưng to lên, có mủ, loét ra kèm sốt cao nên người nhà tức tốc đưa ông đi bệnh viện.

BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, cho biết đây là một trường hợp bị nhọt diễn tiến nặng,  gây ra viêm mô tế bào trên nền bệnh đái tháo đường.

“Sau khi tiến hành làm các xét nghiệm thường quy và kết quả cho thấy bệnh nhân bị đái tháo đường type 2 mà trước đó bệnh nhân không hề biết mình bị bệnh. Chính tình trạng đái tháo đường không được kiểm soát đã khiến cho nhọt diễn tiến nặng lên hơn khi ông Đ.T.Q.D nặn, bóp nhọt”-BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, chia sẻ.

Theo BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, hiện nay một số người có thói quen hay nặn mụn, tuy nhiên điều này là không nên vì sẽ làm vết thương nhiễm trùng lan rộng hơn và nếu xuất hiện trên nền bệnh suy giảm miễn dịch đi kèm như đái tháo đường, suy thận, ung thư… thì rất dễ bị viêm mô tế bào và nếu diễn tiến nặng hơn nữa vi trùng sẽ đi vào trong máu và gây ra nhiễm trùng huyết đe dọa tính mạng.

Phần lớn nhọt có thể điều trị tại nhà bằng cách chườm ấm,  đó là dùng khăn sạch nhúng vào nước ấm có nhiệt độ vừa phải rồi chườm lên vùng bị nhọt 10-15 phút mỗi lần, ngày 3-4 lần cho đến khi nhọt vỡ và tháo mủ. Vết thương sau đó được rửa sạch bằng dung dịch sát trùng và băng lại để hạn chế vi trùng lây lan ra xung quanh.

Để phòng tránh mụn nhọt, người dân cần ăn uống nghỉ ngơi điều độ, giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, tắm rửa bằng các dung dịch hay xà bông diệt trùng, hạn chế cào gãi, sờ mó, nắn, bóp mụn nhọt.

“Một số trường hợp bị nhọt mà bạn cần đến khám bác sĩ da liễu ngay ví dụ như nhọt có kích thước to, nhiều nhọt xuất hiện cùng lúc, nhọt ở vị trí nguy hiểm như nhọt vùng mặt, nhọt gây đau nhức nhiều, nhọt kéo dài trên 2 tuần mà không lành, nhọt đi kèm với sốt hay khi bạn có cơ địa suy giảm sức đề kháng như bị bệnh đái tháo đường, suy thận, ung thư,béo phì…, hoặc đang dùng các thuốc gây ức chế miễn dịch như corticosteroid hệ thống, thuốc hóa trị ung thư, thuốc sinh học .” BS.CK2 Nguyễn Vũ Hoàng, khuyến cáo.

Thảo Nguyên

Gửi bình luận của bạn