Vắc xin ‘5 trong 1’ sắp có thêm một loại đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

  • By: Admin
  • Ngày đăng: 22/04/2019

SK&MT - Sắp tới sẽ có thêm một loại vắc xin “5 trong 1” do Ấn Độ sản xuất được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Loại vắc xin này có thành phần tương tự như vắc xin ComBe Five.

Mới đây, thông tin từ Bộ Y tế cho biết, dự kiến sẽ có thêm một loại vắc xin “5 trong 1” có thành phần tương tự như vắc xin ComBe Five được triển khai tiêm thí điểm vào tháng 5 tới. Đây là loại vắc xin do Ấn Độ sản xuất, đạt tính an toàn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế thế giới.

Vắc xin ‘5 trong 1’ sắp đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng

Ảnh minh họa.

Việc triển khai tiêm thí điểm sẽ được thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố. Sau khi triển khai ở quy mô nhỏ, Bộ Y tế sẽ tiến hành đánh giá, triển khai tiêm đại trà vào cuối năm 2019.

Văcxin 5 trong 1 ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib bắt đầu được đưa vào sử dụng tại Việt Nam khoảng 10 năm trước đây bằng văcxin Quinvaxem và từ cuối năm 2018 thay thế bằng ComBE Five. Trong đó, văcxin ComBE Five đã sử dụng khoảng 300.000-400.000 liều từ tháng 12-2018, tỉ lệ gặp phản ứng nặng sau tiêm khoảng 0,05% và đã có những ý kiến đề nghị bổ sung văcxin tương tự vào chương trình.

Việc đưa thêm một loại vắc xin “5 trong 1” vào chương trình tiêm chủng mở rộng nhằm chủ động nguồn cung ứng vắc xin, tránh tình trạng khan hiếm vắc xin.

Trúc Anh

Gửi bình luận của bạn